Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hội nghị Hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai hướng tới phát triển Yên Bái theo định hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”

Ngày 21/5/2022, Hội nghị tổng kết Dự án hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2022 đã diễn ra tại Yên Bái. Tham dự Hội nghị về phía Yên Bái có ông Trần Huy Tuấn - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch tỉnh; bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế và các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở ban ngành liên quan của tỉnh Yên Bái. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc; đồng chí Vũ Văn Hồng - Phó Giám đốc và ban lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

339A9615

Với những kết quả tốt đẹp sau 5 năm hợp tác, BV Bạch Mai và Sở y tế Yên Bái tiếp tục ký kết thỏa thuận hỗ trợ cho ngành y tế Yên Bái có bước phát triển đột phá

Tỉnh Yên Bái là một tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, từ nhiều chục năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã luôn quan tâm, hỗ trợ y tế Yên Bái thông qua công tác chỉ đạo tuyến thường quy và triển khai hàng chục các chương trình, dự án như Dự án hợp tác với JICA, Đề án 1816, Đề án 47/930, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc (NUP), Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng (NORRED), Đề án BV vệ tinh, Đề án Phát triển nguồn nhân lực y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2011 - 2015, Các chương trình mục tiêu Quốc gia như COPD, Hen phế quản, Phòng chống Tăng huyết áp,… Bệnh viện đã tổ chức gần 500 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho hàng nghìn lượt cán bộ y tế của tỉnh tại Bệnh viện Bạch Mai và tại Yên Bái. Trên 300 chuyên gia của BV Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên về đồng cam, cộng khổ cùng các y, bác sỹ tỉnh Yên Bái. Các hoạt động giao lưu, chia sẻ về chuyên môn và lãnh đạo quản lý giữa các BV được duy trì và phát triển thông qua các hội thảo, hội nghị, sinh hoạt khoa học. Hàng chục nghìn bệnh nhân của tỉnh Yên Bái đã trực tiếp được các thầy thuốc BV Bạch Mai khám, hội chẩn và điều trị ngay tại địa phương đã tạo dựng tình cảm vô cùng đặc biệt giữa lãnh đạo, viên chức BV Bạch Mai với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ y tế và nhân dân tỉnh Yên Bái. Thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ của BV Bạch Mai, chất lượng công tác khám chữa bệnh tuyến tỉnh của Yên Bái đã có những bước phát triển tốt. Rất nhiều kỹ thuật mũi nhọn BV Bạch Mai chuyển giao đến nay đã được các BV của tỉnh áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà, thay vì phải về Hà Nội.

339A9439

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại Hội nghị: "Muốn vỗ tay phải có 2 bàn tay. Dự án này thành công được là nhờ sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng như sự hào hứng tham gia của các anh chị em trong công tác chuyên môn".

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của người dân là mục tiêu trọng điểm của ngành y tế hiện nay. Đi đôi với việc củng cố xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế, việc đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ngay tại cơ sở, rút ngắn khoảng cách chất lượng dịch vụ y tế giữa trung ương với địa phương là công việc đóng vai trò quan trọng. Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, đảm nhiệm chức năng là tuyến chuyên môn kỹ thuật cao nhất, trải qua 110 năm xây dựng và phát triển, Bạch Mai đã khẳng định thương hiệu, luôn là địa chỉ khám chữa bệnh, đào tạo - chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học tin cậy của ngành y tế, được Bộ Y tế đánh giá cao và được các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm.

339A9498

339A9571339A9523

Nhiều tập thể và có nhân nhận được bằng khen của Lãnh đạo tỉnh Yên Bái do có nhiều đóng góp cho sự phát triển y tế của tỉnh nhà

Qua 5 năm triển khai Dự án Hợp tác phát triển y tế toàn diện với năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết và trách nhiệm của Ban giám đốc và các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị y tế đã tạo sự chuyển biến rất tích cực trong việc cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao cho ngành y tế Yên Bái nói chung và BVĐK tỉnh Yên Bái nói riêng. Kế thừa và phát huy những thành tựu cũng như kinh nghiệm đã đúc kết được trong giai đoạn 1, giai đoạn tiếp theo Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ngành y tế Yên Bái có bước phát triển đột phá, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa phương cùng với con đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và BVĐK tỉnh mới được xây dựng khang trang. BV Bạch Mai sẽ quyết tâm cùng UBND tỉnh Yên Bái tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài nhằm tăng cường năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý lãnh đạo, tạo đà phát triển bền vững cho đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh, tạo dựng thương hiệu BVĐK tỉnh Yên Bái là trung tâm y tế kỹ thuật cao và chuyên sâu của khu vực miền núi phía Bắc.

339A9451

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Bệnh viện Bạch Mai và tỉnh Yên Bái đã được xây dựng và phát triển tốt đẹp trong nhiều chục năm qua

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái chia sẻ: Đây là lần đầu tiên trong cả nước có một dự án hợp tác toàn diện về y tế được thực hiện giữa Bệnh viện Bạch Mai với một địa phương. Qua đó, đã đem lại sự thay đổi đáng kể trong việc nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Sự hỗ trợ này đã tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực ngành y tế, đặc biệt là đội ngũ nòng cốt từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện… Sau 5 năm triển khai dự án, có thể khẳng định Dự án cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra với những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tỉnh Yên Bái

Trong phiên Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các tham luận và tích cực thảo luận nhằm trao đổi, đánh giá làm rõ những kết quả đã đạt được, đồng thời, thống nhất những nhiệm vụ cần tập trung hợp tác trong giai đoạn tiếp theo nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Yên Bái trở thành trung tâm dịch vụ y tế chất lượng cao của khu vực Tây Bắc, nâng cao chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế có hiệu quả cao, nâng cao chất lượng sống và chỉ số hạnh phúc cho nhân dân,...

Với những nội dung tham luận và đề xuất từ phía Yên Bái, Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Y tế Yên Bái với Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2022-2026. Bản thỏa thuận này mở ra các cơ hội hợp tác chặt chẽ, toàn diện và góp phần đưa mối quan hệ giữa hai đơn vị lên tầm cao mới góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Yên Bái theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

06ebd8662229e277bb38

Dự án hợp tác toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2021 đã thực sự thành công và có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp y tế của tỉnh Yên Bái.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Huy Tuấn, Phó bí thư - Chủ tịch tỉnh khẳng định, dự án hợp tác toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2021 đã thực sự thành công và có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp y tế của tỉnh Yên Bái. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, tinh thần vì sức khỏe cộng đồng, sự đoàn kết thống nhất, tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc, y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai và ngành y tế tỉnh Yên Bái, dự án đã triển khai thành công, hiệu quả, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đề ra trong 07 mục tiêu của Dự án; đặc biệt đã có hàng ngàn cán bộ y tế khám chữa bệnh các tuyến tại tỉnh được đào tạo ngắn hạn tại tỉnh; hàng trăm cán bộ được đào tạo kỹ thuật chuyên sâu ngắn hạn tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngành Y tế Yên Bái đã tiếp nhận chuyển giao, áp dụng hơn 60 kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh; đã thiết lập hệ thống cấp cứu trong bệnh viện và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý khám chữa bệnh tại 100% các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện; việc giao lưu, thăm và phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác đã tăng cường, củng cố )... qua đó đã giúp cho các đơn vị y tế trong tỉnh từng bước chủ động thực hiện được các kỹ thuật đúng tuyến đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, người dân được chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời ngay tại địa phương, được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến huyện, từ đó giảm chi phí do phải chuyển tuyến và làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến. 

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác, ông Tuấn mong muốn và trân trọng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục ưu tiên hỗ trợ, giúp đỡ sự nghiệp Y tế Yên Bái trên các lĩnh vực đào tạo, phát triển chuyên môn kỹ thuật, chuyển giao kỹ thuật mới, nâng cao năng lực y tế; công tác nghiên cứu khoa học; trao đổi đoàn; hỗ trợ các đơn vị y tế của tỉnh kết nối hợp tác với các bệnh viện quốc tế hoặc với các bệnh viện chuyên ngành tuyến Trung ương... góp phần giúp tỉnh Yên Bái phát triển hệ thống y tế theo hướng hiện đại, hiệu quả...; phát huy hoạt động của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ bản trở thành trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao của khu vực Tây Bắc; tập trung đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ thầy thuốc,... hình thành các trung tâm khám, chữa bệnh, điều trị theo yêu cầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Đặc biệt tiếp tục hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch Covid 19, đồng thời kiến nghị với các bộ, ngành trung ương với Quốc hội, Chinh phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách đối với ngành y tế góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người dân.

Tiểu Vũ - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image