Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và an toàn người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) Nhật Bản, ngày 28/9/2022 Bệnh viện Bạch Mai đã khai giảng lớp tập huấn “Báo cáo sự cố y khoa” do các giảng viên là các chuyên gia hàng đầu đến từ NCGM. Tham dự khóa tập huấn có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trong Bệnh viện, 60 cán bộ thuộc mạng lưới quản lý chất lượng của Bệnh viện tham dự trực tiếp tại Hội trường và 429 điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết: Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và an toàn người bệnh là vấn đề sống còn hiện nay. Trọng tâm của công tác “An toàn người bệnh” chính là ngăn ngừa không để xảy ra sự cố y khoa. Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế quy định, hướng dẫn cụ thể việc phát hiện, báo cáo, phân tích và xây dựng các giải pháp ngăn ngừa sự cố y khoa. Từ năm 2017 Bệnh viện Bạch Mai đã ban hành Quy định An toàn người bệnh (Quyết định số 999/QĐ-BM ngày 15/5/2017) trong đó nêu rõ “Người bệnh phải được khám chữa bệnh an toàn mọi lúc, mọi nơi”, đồng thời nhấn mạnh “tất cả nhân viên bệnh viện đều có quyền và trách nhiệm” báo cáo sự cố hoặc nguy cơ gây mất an toàn người bệnh nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ, lỗi hệ thống để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ, hoàn thiện và cải tiến hệ thống.

 

z3757604470806 278bbc3a557b0f551f865ac0c943d8ea

Lớp tập huấn “Báo cáo sự cố y khoa” do các giảng viên là các chuyên gia hàng đầu đến từ NCGM và Bệnh viện Bạch Mai giảng dạy

Đào tạo liên tục là chìa khóa để giúp đội ngũ cán bộ nhân viên Bệnh viện nhận thức và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về “An toàn người bệnh” và công tác phát hiện, báo cáo, phân tích và xây dựng các giải pháp ngăn ngừa sự cố y khoa. Chúng ta học tập từ chính những sai lầm đã xảy ra, và cũng học tập kinh nghiệm của những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Thật tuyệt vời, đợt tập huấn này Bệnh viện có được sự hỗ trợ của NCGM, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản. Trong nhiều năm qua, NCGM luôn là đối tác hợp tác sát cánh cùng Bệnh viện, hỗ trợ Bệnh viện vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Những kiến thức và kinh nghiệm về “Báo cáo sự cố y khoa và An toàn người bệnh” từ Nhật Bản mà các chuyên gia của NCGM cung cấp trong đợt tập huấn này sẽ giúp ích rất nhiều cho đội ngũ cán bộ nhân viên Việt Nam nâng cao trình độ và thay đổi thái độ, hành vi, cùng nhau xây dựng, hoàn thiện, củng cố môi trường khám bệnh, chữa bệnh an toàn, tin cậy, hiệu quả.

 z3757743034072 b7a3a4fc5c322be21959f7b3f05ae948

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc lớp Tập huấn

Bên cạnh đó các học viên tham dự đã được tập huấn các nội dung: “Báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Bạch Mai: thực trạng, một số nguyên nhân gốc rễ và giải pháp” do ThS.BS Nguyễn Quốc Thái - Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng trình bày; “Báo cáo sự cố y khoa tại NCGM: Những bài học kinh nghiệm từ lịch sử từ các chuyên gia NCGM” do chuyên gia cao cấp ITO Tomo, Bác sĩ Tomiyama Koichiro và Điều dưỡng Amano Yuki chia sẻ. Bên cạnh phần chia sẻ của các chuyên gia, các học viên đã thảo luận rất sôi nổi về các tình huống thực tế tại Bệnh viện và phương hướng xử lý.

z3757605378190 eeae82900f90bbc3ba30aabfdf860974

ThS.BS Nguyễn Quốc Thái - Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng trình bày “Báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Bạch Mai: thực trạng, một số nguyên nhân gốc rễ và giải pháp”

Sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều rủi ro như Bệnh viện. Việc báo cáo sự cố y khoa có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự an toàn của người bệnh. Hy vọng sau đợt tập huấn này, cán bộ và nhân viên của Bệnh viện sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc báo cáo sự cố y khoa đối với an toàn người bệnh và quản lý chất lượng bệnh viện, đồng thời vượt qua được những rào cản ảnh hưởng đến công tác báo cáo sự cố y khoa để tích cực tham gia công tác báo cáo sự cố, nâng cao cả số lượng và chất lượng báo cáo sự cố y khoa.

Khóa tập huấn theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Các khóa tập huấn tiếp theo: Khóa 2 (ngày 18/10) và khóa 3 (ngày 17/11) Bệnh viện Bạch Mai sẽ tiếp tục mở cổng kết nối truyền trực tuyến đến tất cả các điểm cầu là các bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước có nhu cầu tham gia tập huấn.

Bài, ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image