Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Thực hư "xơi" mật cá trắm bổ dương

Từ lâu, nhiều bà nội trợ vẫn rỉ tai nhau xem mật cá trắm như một phương thuốc dân gian để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau vừa rẻ, dễ tìm lại tiện lợi

Chỉ cần bỏ mấy ngàn ra chợ đã có sẵn, thậm chí không mất đồng nào. Có câu: Đau bụng, đau lưng uống mật cá trắm sẽ khỏi; hen suyễn, ho kinh niên uống mật cá trắm sẽ hết bệnh, người ốm yếu, suy nhược uống mật cá trắm sẽ khoẻ...

Đặc biệt, người ta còn lưu truyền nhau rằng mật cá trắm còn có tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lý. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã không ngại mua về bắt chồng, con nuốt sống mật cá. Có người không nuốt sống thì uống với rượu hoặc hoà vào rượu để uống, xem như một loại “tiên dược”.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới đây nhất, mật cá trắm không những không mang lại tác dụng như kể trên mà thậm chí còn có tác dụng ngược, có khả năng gây ngộ độc cao đối với người sử dụng.

Trường hợp anh N.Q ở Thanh Xuân, Hà Nội, do yếu sinh lý nên đã nghe theo lời người bà con tìm mật cá trắm để uống. Do thể trạng kém, mới uống mật cá trắm được chừng mấy giờ đồng hồ đã thấy đau bụng dữ dội, buồn nôn, gia đình sợ quá phải đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai. Tăng cường sinh lý đâu không thấy, chỉ thấy các bác sĩ kết luận là anh bị nhiễm độc nặng, phải điều trị mất mấy tháng liền mới hoàn toàn bình phục.

Thịt cá trắm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng chữa nhiều bệnh nhưng mật cá trắm thì có thể gây chết người. Cả hai loại mật cá trắm đen và cá trắm trắng đều rất độc. Theo số liệu hàng năm từ các bệnh viện như trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai, số người nhập viện do ngộ độc mật cá trắm không ít.

Theo nghiên cứu mới đây nhất, mật cá trắm có muối mật, bilirubin, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroit có khả năng gây độc, đặc biệt với thận và gan. Thông thường, trong cơ thể sinh vật, lượng mật được tiết ra đủ giúp cho tiêu hoá thức ăn. Việc sử dụng nguyên cả túi mật với nồng độ đậm đặc sẽ bị nhiễm độc, ngoài ra nếu mật bị bệnh do nhiễm vi khuẩn, việc dùng mật chính là cách gián tiếp đưa mầm bệnh vào cơ thể người.

Người bị nhiễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp, bệnh xảy ra nặng nhẹ tuỳ theo người uống khoẻ hay yếu, mật cá to hay nhỏ. Sau khi uống mật cá trắm 2-3 giờ thì các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện. Trường hợp nhẹ thì bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. 

 

Theo Đời sống và Pháp luật 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image