Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế thăm quan và làm việc với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 23/6, đoàn công tác của Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế - FHI 360 ( Family Health International) đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. TS. Tessie San Martin - Giám đốc điều hành FHI 360 toàn cầu làm trưởng đoàn; cùng đi có TS. Nguyễn Thị Thu Nam - Trưởng đại diện FHI 360 Việt Nam; Ông Deniel Levitt - Giám đốc dự án USAID Epic cùng một số cán bộ là cố vấn, trưởng nhóm của một số dự án. Tiếp đoàn, về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện và một số lãnh đạo các đơn vị của Bệnh viện.

56600c03340af754ae1b

 

Từ năm 2010, FHI 360 đã có một số chương trình hợp tác cùng Bệnh viện Bạch Mai. Đầu tiên phải kể đến dự án Tăng cường năng lực phòng xét nghiệm giai đoạn 2010-2012. Trong hai năm, FHI 360 đã cung cấp các khóa đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật để giúp Khoa Vi sinh của Bạch Mai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189 - Tiêu chuẩn Quốc tế dành cho các phòng xét nghiệm y tế. Phòng xét nghiệm của Khoa đã được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 15189 vào tháng 3 năm 2012 và là một trong những phòng xét nghiệm đầu tiên tại Việt Nam đạt được công nhận. Kế đó, từ năm 2019 tới nay, FHI 360 tiếp tục hỗ trợ cho chương trình kháng kháng sinh. Mạng lưới giám sát kháng kháng sinh (KKS) tại Việt Nam bao gồm 19 phòng xét nghiệm vi sinh tại các bệnh viện trên toàn quốc và được điều phối bởi đơn vị điều phối KKS quốc gia (Cục Quản lý Khám chữa bệnh - BYT). Khoa Vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai được chỉ định là 1 trong 3 phòng xét nghiệm tham chiếu giám sát KKS của cả nước. Dự án Fleming Fund (FHI 360) đã phối hợp chặt chẽ cùng Khoa Vi sinh trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các phòng xét nghiệm trong hệ thống giám sát KKS quốc gia, bao gồm đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ, thảo luận trường hợp KSS, xây dựng hướng dẫn kỹ thuật. Dự án Fleming Fund (FHI 360) hiện đang hỗ trợ xây dựng mạng lưới chuyển tuyến mẫu/chủng vi khuẩn kháng kháng sinh từ các phòng xét nghiệm giám sát tới PXN tham chiếu (trong đó có Khoa Vi sinh, BV Bạch Mai) để xét nghiệm khẳng định và các xét nghiệm tham chiếu.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, với sự tài trợ từ dự án USAID IDDS, FHI 360 đã hỗ trợ các hóa chất, vật tư lấy mẫu, xét nghiệm sinh học phân tử cho Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai để chẩn đoán, khẳng định tình trạng nhiễm COVID-19 cho bệnh nhân tại BV và các điểm nóng khác. Bộ Y tế cũng chỉ định Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án từ USAID thông qua Dự án EpiC (FHI 360) để hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19 tại Việt Nam từ 9/2021. Bệnh viện là đơn vị đầu mối tiến hành các thủ tục xin phê duyệt viện trợ, bàn giao thiết bị, vật tư tới các đơn vị thụ hưởng.

Mới đây, ngày 12/6, Dự án EpiC tiếp tục tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai hệ thống ôxy lỏng với dung tích 22m3. Hệ thống ôxy lỏng mới bao gồm một bể chứa tại chỗ, với hai giàn hóa hơi để chuyển ôxy lỏng trong bể thành ôxy và một bộ điều chỉnh áp suất, sẽ được kết nối với đường ống của bệnh viện để vận chuyển ôxy đến giường của người bệnh.

fc8647337f3abc64e52b

Thay mặt bệnh viện, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đã cảm ơn những chương trình hợp tác mà FHI 360 đã tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai và chia sẻ với đoàn về những công việc mà Bạch Mai đã triển khai trong hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát. Với hơn 25 năm công tác trong ngành y, PGS. Cơ cũng đã có nhiều cơ hội để tham quan và học tập tại Hoa Kỳ. PGS. Cơ bày tỏ với đoàn công tác sự thán phục của mình về những thành tựu mà y tế Hoa Kỳ đã đạt được và ông mong rằng sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn nữa để hợp tác và trao đổi cán bộ y tế sang học tập, hợp tác với phía Hoa Kỳ

TS. Tessie San Martin - Giám đốc điều hành FHI 360 toàn cầu đã cảm ơn sự tiếp đón trọng thị mà Bệnh viện Bạch Mai dành cho đoàn. TS. Tessie San Martin cũng chia sẻ sự đồng quan điểm của mình với PGS Cơ về sự hợp tác 2 chiều. Bà cho rằng, sự hợp tác này cũng là cơ hội để các bác sĩ Hoa Kỳ trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với các bác sĩ Việt Nam. Sau khi trao đổi thảo luận về kế hoạch hợp tác trong giai đoạn tới, đoàn đã đi tham quan Khoa Vi Sinh và hệ thống Oxy hóa lỏng mới lắp đặt.

45c41094289debc3b28c

c0e18feab7e374bd2df2

Đoàn công tác đi tham quan Khoa Vi Sinh và hệ thống Oxy hóa lỏng mới lắp đặt tại bệnh viện

Bài và ảnh: Kim Long - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image