Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

TƯ VẤN DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Một chế dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp người bệnh tiểu đường ổn định đường máu, hạn chế biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường 14/11, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng phối hợp cùng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường tổ chức chuỗi hoạt động tư vấn dinh dưỡng, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà người bệnh đái tháo đường đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Khác với những buổi truyền thông dinh dưỡng thông thường, trong chuỗi hoạt động lần này ngoài việc được nghe hướng dẫn về dinh dưỡng trong bệnh đái tháo đường, người bệnh được các chuyên gia dinh dưỡng tính toán lượng thực phẩm đúng theo cân nặng, chiều cao của từng người bệnh và được trải nghiệm cân thử lượng thực phẩm của mình. Cuối cùng là được thưởng thức bữa ăn đó.

Theo cử nhân dinh dưỡng Đỗ Át K, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai, điểm cần lưu ý nhất trong chế độ dinh dưỡng bệnh đái tháo đường là cần ăn đa dạng thực phẩm, kiểm soát đủ lượng tinh bột, và lựa chọn các loại tinh bột hấp thu chậm (gạo lứt, gạo xát dối…), tăng cường chất xơ. Bên cạnh đó người bệnh đái tháo đường cũng cần cảnh giác tình trạng hạ đường máu, do vậy việc dự trữ những thực phẩm hấp thu đường nhanh cũng rất cần thiết.

Để ăn đa dạng thực phẩm mà vẫn giữ được ổn định đường máu, người bệnh cần biết cách thay thế các thực phẩm trong cùng nhóm ví dụ như cơm có thể thay bằng bún, phở, ngô, khoai, bánh bao, bánh cuốn…. tuy nhiên khi ăn cơm có rau ăn trước thì chuyển sang các thực phẩm khác trong cùng nhóm tinh bột cũng cần có rau ăn trước. 

Cũng tại chương trình các người bệnh đái tháo đường không chỉ được tư vấn hướng dẫn cách sử dụng thực phẩm, giải đáp các thắc mắc về dinh dưỡng, được trực tiếp tham gia trải nghiệm cân định lượng một bữa ăn đúng theo cân nặng, chiều cao và  tình trạng bệnh của mình.

Người bệnh Lê Thị H, 65 tuổi, giường số 55 phát biểu: “Tôi không ngờ mình được ăn 1 bát cơm đầy như vậy. Bao năm nay bị đái tháo đường tôi cứ nghĩ mình chỉ được ăn rất ít cơm. Buổi thực hành hôm nay thực sự ý nghĩa, tôi mong Bệnh viện thường xuyên tổ chức những buổi thực tế như vậy”.  

Chương trình kết thúc đầy ý nghĩa với nhiều thông tin chia sẻ hữu ích và sự ủng hộ, đón nhận hào hứng, hồ hởi của người bệnh, người nhà người bệnh.

Bài, ảnh: Nguyên Hà

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image