Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Xử lý hình sự nếu pha ma túy vào nước giải khát

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vừa phát hiện một số chất ma túy mới. Trong đó có những chất có tác dụng kích thích, gây ảo giác mạnh lần đầu phát hiện tại Việt Nam. Một số chất pha trong nước giải khát.

Xuất hiện chất ma túy mới
Theo Viện Khoa học hình sự, một số chất chưa có trong danh mục các chất ma tuý tại Việt Nam đã được pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô sau đó sấy khô thành "cỏ Mỹ". Một số chất pha vào đồ uống có ga hay trà sữa, cà phê hay nước giải khát ketamin... Đối tượng tội phạm pha trộn các loại ma tuý với nhau, trộn ma tuý với các chất độn khác, trộn chất ma tuý với các loại thuốc tân dược cùng với chất tạo màu, mùi tạo thành viên nén tổng hợp.
tangvatcomy
Tang vật cỏ Mỹ vừa được phát hiện tại một cửa hàng bán đồ ăn vặt cho giới trẻ ở Huế.
Mức độ nguy hại đối với sức khỏe của các loại ma túy này cũng gia tăng hơn những loại đã phát hiện trước đây. Hiện nay, trong danh mục các chất ma tuý, tiền chất mới được quản lý tại Việt Nam là 515 chất, tăng gấp đôi so với trước đây, nhưng vẫn liên tục xuất hiện những chất mới có tác dụng tương tự, thậm chí mạnh hơn.
Theo Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), nếu như trước kia bệnh viện thường tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin mỗi tháng vài trường hợp, thì những năm gần đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn, mỗi năm chỉ còn vài trường hợp. Thay vào đó là những ca ngộ độc các loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như Amphetamin và các chất cùng loại, lá khát, cần sa, ma túy dạng thấm.
Ngộ độc nặng kèm ảo giác
Trả lời báo chí, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện, đó là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng ma túy thế hệ mới gặp nhiều tình huống nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe, như tính tình thay đổi, hung hãn, ảo giác, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, xuất huyết nội sọ, co giật...
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy cho biết, các đối tượng sử dụng ma túy để pha vào đồ uống giải khát có thể bị xử lý hình sự về “Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015, có thể bị phạt tù từ 2 - 20 năm hoặc tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 – 500 triệu đồng; phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. “Người nào thực hiện hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đó là những hành vi chủ động tụ tập và tạo những điều kiện cần thiết để có thể tiến hành được việc sử dụng chất ma túy. Hành vi này thể hiện ở các dạng như sau: Hành vi cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác sử dụng (trừ hành vi bán); hành vi cung cấp công cụ, phương tiện để người khác sử dụng trái phép chát ma túy; hành vi tập hợp, lôi kéo những người có nhu cầu sử dụng trái phép chất ma túy... thì sẽ bị xử lý hình sự về “Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” - luật sư Nguyễn Đào Tơ thông tin.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image