Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Giám đốc Chương trình chăm sóc giảm nhẹ toàn cầu - Đại học Harvard thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 8 tháng 8 năm 2023, PGS.TS Eric L.Krakauer - Giám đốc Chương trình chăm sóc giảm nhẹ toàn cầu, Đại học Harvard đã có buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. Tiếp và làm việc với chuyên gia người Mỹ có PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện và các y bác sĩ đại diện cho một số Khoa/Phòng/Trung tâm trong Bệnh viện.

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ - HỖ TRỢ TOÀN DIỆN BỆNH NHÂN MẮC BỆNH HIỂM NGHÈO

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Eric L.Krakauer đã chia sẻ: Tôi rất hạnh phúc khi được quay trở lại Việt Nam trong chuyến làm việc về Chương trình chăm sóc giảm nhẹ với Bộ Y tế Việt Nam và một số Bệnh viện lớn, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai. 25 năm về trước, tôi đã đến Bệnh viện Bạch Mai để làm việc về chương trình này, khi đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt vấn đề thành lập Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ tại các cở sở y tế lớn ở Việt Nam. Lần này, quay trở lại Bệnh viện Bạch Mai và vừa thăm Trung tâm Hồi sức tích cực và Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của Bệnh viện - hai nơi có nhiều bệnh nhân nặng, tôi nhận thấy việc chăm sóc giảm nhẹ đã được quan tâm và làm tốt.

 

Theo WHO: Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh hiểm nghèo đe dọa cuộc sống của chính người bệnh và sự yên bình của gia đình họ, bằng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị đau và các triệu chứng thực thể, các vấn đề tâm lý, tinh thần mà bệnh nhân và gia đình họ phải chịu đựng. Đối với những người mắc những bệnh đe dọa cuộc sống thì cần phải áp dụng nguyên tắc chăm sóc giảm nhẹ ngay từ khi chẩn đoán bệnh cho đến cuối đời và hỗ trợ người nhà sau khi người bệnh qua đời.

Nói cách khác, chăm sóc giảm nhẹ là cách thức tiếp cận đa ngành để chăm sóc y khoa, chăm sóc điều dưỡng, chăm sóc tâm lý và tinh thần cho những người bị mắc các bệnh bị giới hạn tuổi thọ. Theo các chuyên gia: Chăm sóc giảm nhẹ diễn ra tại bệnh viện, các trung tâm y tế, và có thể cần tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trại dưỡng lão, tại các gia đình nhằm giảm bớt các triệu chứng đau đớn về thể chất và căng thẳng về tinh thần, cải thiện tối đa chất lượng sống cho những người không may mắc các căn bệnh nghiêm trọng, hiểm nghèo.

Trong buổi làm việc, PGS.TS Eric L.Krakauer mong muốn tiếp tục được hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai thành lập Trung tâm Chăm sóc và điều trị giảm nhẹ, sẵn sàng tạo những cơ hội hợp tác và chương trình đào tạo cho nhân viên y tế. Và khi đã có được Trung tâm ở Bệnh viện Bạch Mai thì sẽ lan tỏa tới cả nước mô hình mẫu.

 

PGS.TS Vũ Văn Gíap thay mặt Ban Lãnh đạo Bệnh viện trân trọng cảm ơn tình cảm và sự quan tâm, hỗ trợ quý báu của PGS.TS Eric L.Krakauer và đề xuất với chuyên gia tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên y tế bệnh viện và các tuyến y tế cơ sở về chương trình và mô hình chăm sóc, điều trị giảm nhẹ. Bệnh viện Bạch Mai đã và đang rất quan tâm vấn đề này và mong muốn các y bác sĩ áp dụng tốt mô hình chăm sóc điều trị giảm nhẹ trong thực hành lâm sàng và tại các Trung tâm/Khoa/Phòng điều trị những ca bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, Bệnh viện đã phân công các đầu mối xây dựng dự án về đơn vị chăm sóc giảm nhẹ.

BỆNH VIỆN BẠCH MAI: CHĂM SÓC - ĐIỀU TRỊ GIẢM NHẸ LÀ CHỖ DỰA CHO NGƯỜI MẮC BỆNH HIỂM NGHÈO

Trong báo cáo hoạt động chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã nhấn mạnh tinh thần quán xuyến suốt nhiều năm qua của Bệnh viện. Từ năm 2009 cho đến nay, Bệnh viện đã dành nhiều quan tâm đến vấn đề này thông qua các chương trình, các khóa đào tạo, tập huấn và thực hành tại một số đơn vị, có cơ chế hội chẩn Chăm sóc giảm nhẹ trong Bệnh viện nhằm cung cấp lời khuyên và ý kiến chuyên môn về chăm sóc giảm nhẹ cho đồng nghiệp bất cứ khoa nào trong bệnh viện bao gồm: Điều trị giảm đau và giảm bất cứ triệu chứng thực thể khác, xác định rõ mục tiêu chăm sóc và điều trị từng ca bệnh cụ thể, cân nhắc các biện pháp điều trị đặc hiệu bệnh hay là điều trị duy trì sự sống.

Năm 2013, bệnh viện đã thành lập màng lưới Chăm sóc giảm nhẹ toàn bệnh viện và đã hoạt động thường xuyên tại các khoa phòng để hỗ trợ người bệnh. Từ đầu năm 2022, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ áp dụng tại các đơn vị, cơ sở y tế nhà nước và tư nhân. Bệnh viện Bạch Mai đã theo sát hướng dẫn và có sự phối hợp nhịp nhàng đa chuyên khoa.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục triển khai chương trình chăm sóc giảm nhẹ, kiện toàn màng lưới và tập huấn nâng cao cho nhân viên y tế, tiến tới thành lập đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Bạch Mai với mục đích lấy người bệnh là trung tâm, đồng hành với người bệnh và gia đình bệnh nhân trong suốt quá trình diễn biễn của bệnh, kể cả giai đoạn cuối đời, nhằm đạt được chất lượng và giá trị cuộc sống cao nhất cho người bệnh. Đó cũng là chăm sóc toàn diện cho người bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh và gia đình tiếp cận được các hình thức chăm sóc giảm nhẹ tại bệnh viện và ngoài bệnh viện.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image