Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

KHÓA ĐÀO TẠO NÂNG CAO VỀ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐẠI TRÀNG

Trong 3 ngày từ 20 đến 22 tháng 3 năm 2024, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa -  Bệnh viện Bạch Mai, Viện Đào tạo và Nghiên cứu y dược Bạch Mai phối hợp với Medtronic Việt Nam tổ chức Khóa đào tạo nâng cao về Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng với nội dung do Lapco International - Tổ chức phẫu thuật viên Vương quốc Anh chuyên cung cấp các giải pháp đào tạo sáng tạo - thiết kế và tập huấn các giảng viên trước khóa học.

Chương trình được xây dựng với mục tiêu giúp chuẩn hóa quá trình chuyển giao công nghệ cho học viên, phù hợp với điều kiện nền y tế địa phương, để các địa phương, các nước đang phát triển có thể áp dụng chuyển đổi phẫu thuật mổ mở sang phẫu thuật nội soi, từ phẫu thuật nội soi một phần đến phẫu thuật nội soi hoàn toàn, qua đó sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được tiếp cận và hưởng lợi.


 

Chương trình được thiết kế theo từng lộ trình đào tạo từ kĩ năng mềm cho giảng viên, tới lớp học, quan sát ca mổ, thực hành thực tế đối với học viên, để đảm bảo đạt mục đích của chương trình. Hiện tại khóa học đã được thực hiện thành công trên hơn 10 nước (Thổ Nhĩ Kỳ, Colombia, Ấn Độ,...) trên thế giới với rất nhiều phản hồi tích cực từ cả học viên và giảng viên và chương trình đang tiếp tục được mở rộng về cả địa lý lẫn các loại phẫu thuật.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Trung Tâm Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị bệnh lý ung thư đại tràng là lĩnh vực tuy phổ biến nhưng chưa được chuẩn hóa thường quy, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu và kĩ năng chuyên biệt, chưa nhiều nơi thực hiện được hoàn chỉnh. Đây là chương trình chuyển giao kiến thức, kỹ thuật nâng cao giúp các phẫu thuật viên chuyên khoa Phẫu thuật Tiêu hóa tiếp cận với cơ sở lý thuyết, các dữ liệu nghiên cứu và được hướng dẫn kĩ thuật thực hiện các quy trình phẫu thuật nội soi toàn bộ nhằm điều trị triệt căn bệnh lý ung thư đại tràng theo tiêu chuẩn quốc tế. Để được tham dự khóa đào tạo, học viên phải là Phẫu thuật viên Tiêu hóa có trên 5 năm kinh nghiệm phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Khóa học cũng quy tụ các giảng viên là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi đại trực tràng từ các bệnh viện lớn.


 

Trong 3 ngày, các học viên đến từ nhiều địa phương (Sơn La, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quảng Bình, Khánh Hòa) đã được tập huấn dưới nhiều hình thức: kiến tập thực tế một số ca mổ điển hình tại Phòng mổ Bệnh viện Bạch mai, nghe giảng về kỹ thuật Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt nửa đại tràng phải, Phẫu thuật cắt đại tràng trái, đại tràng Sigma qua nội soi; Phòng và xử trí các tai biến, biến chứng; Tăng cường phục hồi sau phẫu thuật (ERAS). Sau phần lý thuyết, ngày thứ hai, các học viên đã được thực hành phẫu tích trên mô hình và trên động vật với nhiều nội dung: Phẫu tích và kiểm soát mạch máu, thực hiện miệng nối hoàn toàn trong cơ thể; cách sử dung tối ưu các thiết bị  năng lượng, thiết bị cắt nối hiện đại nhất...

Sau ba ngày đào tạo với hình thức “cầm tay chỉ việc” với kiến thức đã được lĩnh hội, bác sĩ Trương Đình Khôi, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Khánh Hoà chia sẻ: Khóa đào tạo có nội dung rất thiết thực cho công việc chuyên môn. Các giảng viên có kiến thức hàn lâm, sâu rộng, nhiệt, tình tận tụy trong giảng dạy, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm học viên rất chu đáo…


 

Kết thúc khóa đào tạo, các học viên đã đạt tiêu chuẩn đầu ra và được cấp CME. Tiếp sau Khóa học tại Bệnh viện Bạch Mai, các học viên sẽ được các giảng viên tiếp tục hướng dẫn, truyền đạt kĩ năng trong thực tế phẫu thuật tại địa phương nơi họ công tác./.

Diệu Hiền - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image