Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

PHÒNG VẬT TƯ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ - BỆNH VIỆN BẠCH MAI KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP

Ngày 15/12,  Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập phòng vật tư trang thiết bị y tế đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Y tế có ông Nguyễn Minh Lợi, Cục trưởng Cục Hạ tầng và Thiết bị y tế; ông Đỗ Trung Hưng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Lê Thanh Hải, Viện trưởng viện trang thiết bị và công trình y tế.

Về phía Công đoàn ngành có bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS. Nguyễn Tuấn Tùng, Phó giám đốc bệnh viện; ông Vũ Văn Hồng, Phó giám đốc bệnh viện; TS. Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn bệnh viện; KS. Trần Quang Độ, Trưởng phòng Vật tư Trang thiết bị y tế cùng đông đảo khách mời…


 

Chính phủ và Bộ Y tế luôn xác định trang thiết bị y tế là một trong các trụ cột quan trọng của công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng rất quan tâm công tác này. Do vậy, Phòng Vật tư trang thiết bị y tế Bệnh viện đã rất vinh dự là đơn vị được thành lập sớm nhất trong cả nước. Đến nay Phòng Vật tư trang thiết bị y tế đã tròn 50 năm tuổi.

Bệnh viện Bạch Mai trải qua lịch sử hơn 112 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bệnh viện luôn với tư thế là ngọn hải đăng của Ngành Y tế được đánh giá là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, một Trung tâm y học tuyến cao nhất, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y học hàng đầu Việt Nam và vinh dự trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam. Với vị thế đó, phát triển khoa học công nghệ chuyên sâu được xem là yếu tố quyết định để phát triển Bệnh viện. Đồng thời tập trung các mũi nhọn kỹ thuật chuyên ngành theo từng giai đoạn; gắn đầu tư trang thiết bị hiện đại với đào tạo đội ngũ cán bộ có kỹ thuật cao. Nhờ đó đến nay, nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới đã được triển khai. Điều này đòi hỏi đội ngũ kỹ sư của Phòng Vật tư trang thiết bị y tế không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của Bệnh viện.


 

50 năm qua, kể từ những năm đầu thành lập đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Phòng Vật tư trang thiết bị y tế mặc dù với số lượng còn hạn chế nhưng đã thực hiện tiếp nhận, quản lý lắp đặt và đưa vào sử dụng nhiều thiết bị có giá trị tại thời điểm đó như máy X Quang, máy điện não, các thiết bị xét nghiệm,… Sau ngày đất nước giải phóng, hòa bình lập lại, trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn, các kỹ sư, các cán bộ viên chức của Phòng đã khắc phục các khó khăn sửa chữa được nhiều thiết bị y tế, đảm bảo công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện. Tập thể cán bộ phòng đã cùng với Bệnh viện xây dựng nhiều dự án đầu tư trang thiết bị y tế được Chính Phủ, Bộ Y tế phê duyệt, đây là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng và phát triển Bệnh viện.


 

Bước sang thế kỷ 21, trước sự phát triển của khoa học công nghệ nhất là sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã giúp lĩnh vực trang thiết bị y tế có thêm nhiều thế hệ thiết bị y tế hiện đại. Bệnh viện Bạch Mai đã tích cực đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, nhiều thiết bị hiện đại đầu tiên của cả nước đã được đầu tư, sử dụng phục vụ nhân dân như Máy chụp cắt lớp 256 dãy 2 đầu bóng, Máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, Máy chụp mạch 2 bình diện,...vì vậy vai trò nhiệm vụ của các kỹ sư phòng Vật tư trang thiết bị y tế trong việc quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị càng thêm quan trọng.


 

Trong hơn 3 năm qua nghành y tế nói chung và hệ thống các bệnh viện nói riêng trong đó có Bạch Mai gặp nhiều khó khăn. Đại dịch Covid đã ập đến vào đúng thời điểm bệnh viện thực hiện thí điểm tự chủ đã đưa tới nhiều khó khăn, bất lợi cho Bệnh viện. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện vẫn phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch trên tất cả các Tỉnh, Thành phố trên cả nước, những nơi nào khó khăn nhất đều có các cán bộ viên chức của Bạch Mai tham gia. Trong đó các kỹ sư phòng Vật tư trang thiết bị y tế luôn là những người tiên phong trong công tác thiết kế, xây dựng, vận hành các khu Hồi sức tích cực người bệnh Covid 19.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đc bệnh viện cho biết: Những thành tích vừa qua, đặc biệt là trong giai đoạn chống đại dịch Covid19 đã góp phần không nhỏ vào công tác khám chữa bệnh. Phòng Vật tư trang thiết bị y tế được Chính Phủ, Bộ Y tế và Bệnh viện ghi nhận và đánh giá cao. Trong không khí tưng bừng của buổi Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và Hội nghị Khoa học, Phó giáo sư Cơ thay mặt Ban lãnh đạo bệnh viện gửi lời chúc mừng tới tập thể Lãnh đạo và cán bộ Phòng Vật tư trang thiết bị y tế về những nỗ lực trong mọi hoàn cảnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó, góp phần vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Chính phủ và Bộ Y tế đã giao phó.


 

Với những thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ phòng và một số cá nhân đã vinh dự nhận được bằng khen của Công đoàn ngành y tế và Giám đốc bệnh viện.

Tiểu Vũ – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image