Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

TIẾP BÀ KAMEI HARUKO, VỤ TRƯỞNG VỤ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC, CƠ QUAN HỢP TÁC QUỐC TẾ NHẬT BẢN (JICA) ĐẾN THĂM, LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Ngày 12/12/2023, Bệnh viện Bạch Mai làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến thăm, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Về phía JICA có Bà KAMEI Haruko, Vụ trưởng Vụ Phát triển Nguồn nhân lực, JICA Nhật Bản, Ông HIRAOKA Hisakazu, Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai tiếp đoàn có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, ThS. Nguyễn Thị Hương, Chánh Văn phòng Bệnh viện, TS. Hoàng Việt Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, ThS. Vũ Trung Lương, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng.

Tại buổi làm việc PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 báo cáo giới thiệu chung về hệ thông cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai và đề xuất phía JICA, Nhật Bản hỗ trợ xây dựng Trung tâm Cấp cứu đa năng tại Bệnh viện Bạch Mai và nâng cấp hệ thống cấp cứu của Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng để từ đó có thể giảm tỷ lệ người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch.


 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Phòng họp

Liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), TS. Hoàng Việt Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến báo cáo về hoạt động Telehealth của Bệnh viện Bạch Mai. Từ năm 2000, Bệnh viện đã được phía JICA, Nhật Bản thông qua Trung tâm Quốc gia Y tế và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) hỗ trợ triển khai hoạt động hội chẩn những ca bệnh khó. Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã và đang tổ chức tư vấn, hội chẩn, đào tạo hội chẩn trực tuyến theo chuyên ngành, phòng khám từ xa, hội chẩn cấp cứu từ xa,… qua đó đã giúp cho các bệnh viện tuyến dưới nâng cao được chất lượng chăm sóc người bệnh. TS. Việt Anh đề xuất JICA, Nhật Bản hỗ trợ nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất và kết nối hội chẩn, đào tạo trực tuyến, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ triển khai các ứng dụng, phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị y tế tuyến dưới.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS. TS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã được vun đắp trong cả quá trình lịch sử lâu dài và được đánh dấu khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm. Trong lĩnh vực y tế, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ, đồng hành cùng hệ thống y tế Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng về các dự án xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo,… Các dự án hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua tổ chức JICA có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn thông qua mạng lưới chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở Việt Nam.


 

PGS.TS Đào Xuân Cơ tặng quà cho TS. KAMEI Haruko 

Ngoài ra, PGS. Cơ cũng cho biết hiện tại hệ thống cấp cứu của Việt Nam đang rất cần có hệ thống cấp cứu trước viện tốt vì việc cấp cứu không đúng cách, không đúng quy trình khiến tình trạng người bệnh nhập viện trở nên nguy kịch, các bác sĩ gặp khó khăn trong quá trình cấp cứu cho người bệnh. PGS. Cơ bày tỏ mong muốn JICA, Nhật Bản hỗ trợ xây dựng Trung tâm Cấp cứu đa năng tại Bệnh viện Bạch Mai và nâng cao hệ thống cấp cứu của Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Từ đó giảm tải được số lượng người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Bà KAMEI Haruko, Vụ trưởng Vụ Phát triển Nguồn nhân lực, JICA Nhật Bản bày tỏ sự vui mừng về các hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai. Bà cũng cho biết JICA, Nhật bản luôn đánh giá cao về năng lực và trình độ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. JICA, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện để các cán bộ Bệnh viện Bạch Mai được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ đó thông qua hệ thống đào tạo của Bệnh viện chuyển giao lại cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người bệnh.

Bà cũng nhấn mạnh về hoạt động khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai là rất tốt, đã giúp cho các bệnh viện tuyến dưới cải thiện hiệu quả chăm sóc người bệnh, nâng cao chuyên môn cho các cán bộ y tế. Về các đề xuất của Bệnh viện liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh từ xa, hai bên sẽ có những buổi trao đổi riêng với các cán bộ của JICA, Việt Nam từ đó làm cơ sở để JICA, Nhật Bản có thể hỗ trợ Bệnh viện triển khai tốt hơn nữa.


 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Tòa nhà Việt Nhật - Biểu tượng cho mối quan hợp tác bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản

Về hệ thống cấp cứu tại Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Hiện tại, JICA Nhật Bản đang phối hợp với Đại học Nagasaki, Nhật Bản khảo sát hệ thống cấp cứu tại Hà Nội. Hai bên đang soạn thảo báo cáo về tình hình khảo sát hệ thống cấp cứu tại Hà Nội và dự kiến cuối tháng 03/2024 sẽ có bài báo cáo gửi cho Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó Bệnh viện sẽ có các phương án phù hợp để trển khai hệ thống cấp cứu tại Bệnh viện.

Trong khuôn khổ hợp tác, Bệnh viện Bạch Mai cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai thành công các dự án, mang lại hiệu quả cao.

Bài: Hợp tác Quốc tế -VPBV

Ảnh: Thế Anh - CTXH

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image