Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

“NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY THẬN MẠN”

Đó là chủ đề Câu lạc bộ người bệnh do Phòng Công tác xã hội và Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu phối hợp tổ chức ngày 9/11/2023 với sự tham gia của hơn 50 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tham gia chương trình, người bệnh và người nhà người bệnh được ThS. BS. Nguyễn Văn Dương - Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu chia sẻ những kiến thức để nhận biết, phòng ngừa và các giải pháp để điều trị bệnh suy thận mạn. Bác sĩ Nguyễn Văn Dương cho biết nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn gồm: bệnh nhân có tiền sử Đái tháo đường; Tăng huyết áp; Viêm cầu thận mạn; Sỏi tiết niệu; Viêm thận bể thận; mắc bệnh thận đa nang; do hệ lụy của lạm dụng thuốc hoặc do bẩm sinh - di truyền…


 

Khi bị suy thận mạn, sẽ dẫn đến việc tích tụ các chất thải khiến người bệnh chán ăn, buồn nôn, nôn, hôn mê; Nước tiểu ít đi hoặc không có. Việc ứ đọng muối - nước khiến người bệnh bị phù, cao huyết áp, nguy cơ dẫn đến suy tim. Suy thận cũng dẫn đến việc thiếu máu làm cho da bệnh nhân bị xanh xao, nhợt nhạt và thần sắc mệt mỏi… Suy thận mạn còn làm nguy hiểm tính mạng do các bệnh đồng mắc như Phù phổi cấp, tăng kali máu, rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tim… Theo bác sĩ Dương, khi bị suy thận, có ba phương pháp để điều trị, đó là: Ghép thận, Chạy thận tạo và lọc màng bụng.

Theo CNDD. Trần Thị Hiền - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng thì đối với những người bệnh suy thận mạn điều trị bảo tồn, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học sẽ giúp kiểm soát và làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn. Tùy theo mức độ suy thận và cân nặng, chiều cao của người bệnh mà lượng thịt, cá, trứng, sữa…trong khẩu phần ăn sẽ khác nhau. Tuy giảm lượng đạm nhưng vẫn cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Gạo tẻ, gạo nếp chỉ nên ăn từ 100 đến 150g/ngày, thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu năng lượng ít đạm như khoai loang, miến dong, bột sắn; và các loại rau ít đạm như bầu, bí xanh, mướp, rau họ cải…


 

CN. Hiền nhấn mạnh, người bệnh cần giảm muối dưới 5g/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm các loại thực phẩm lên men: dưa muối, cà muối, dưa chuột muối, kiệu…; các loại thịt, cá chế biến sẵn: thịt xông khói, giò, chả, ruốc, xúc xích…; lượng muối cũng có nhiều trong các loại súp, nước dùng, nước sốt: nước phở, nước bún cá, nước bún riêu cua...; các loại mì ăn liền, pizza; đồ ăn vặt: bim bim, hạt điều rang muối, bánh gạo, bỏng ngô… Bên cạnh đó, người mắc bệnh thận mạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều kali và phospho. Những thực phẩm giàu kali bao gồm các loại trái cây: chuối, mít, bơ vỏ xanh, nhãn khô, vải khô, nho mơ, mơ khô…; các loại hạt khô: hạt sen khô, hạt dẻ khô, đậu tương, vừng; các loại rau: rau giền cơm, lá lốt, rau khoai lang, rau giền đỏ, măng tre, măng chua, giá đậu tương… Những thực phẩm giàu phospho gồm: lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, phomai, thức ăn khô: tôm khô, tép khô, thịt bò khô…

Cũng trong khuôn khổ buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, đại diện Phòng Công tác xã hội đã chia sẻ về CTXH trong Bệnh viện là hoạt động hỗ trợ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân (NNBN) trong quá trình khám, chữa bệnh. Đối với BN ngoại trú: Phòng sắp xếp đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp tiếp đón, hỗ trợ BN và NNBN ngay từ Cổng Bệnh viện và tại Khoa Khám bệnh, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu với 03 quầy thông tin hỗ trợ chỉ dẫn, phục vụ xe lăn, ô cầm tay và sách báo phục vụ người dân đến thăm khám. Đối với BN nội trú, Phòng tham gia hội chẩn ca bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn với các chuyên khoa, hỗ trợ tâm lý, kinh phí điều trị cho BN tại các đơn vị, giải quyết các trường hợp BN không có người nhận/ bị bỏ rơi và BN tử vong không có người nhận. Ngoài ra, Phòng còn tổ chức đào tạo các học viên, sinh viên từ các Bệnh viện, Trường Đại học chuyên ngành CTXH….

Cuối chương trình, Phòng Công tác xã hội và Công ty TNHH Yakult Việt Nam đã trao tặng những phần quà hết sức có ý nghĩa cho BN, NNBN. Chương trình đã được sự đón nhận và hưởng ứng rất nhiệt tình của những người tham gia đồng thời Ban tổ chức mong muốn trang bị cách nhận biết, phòng ngừa, giải pháp điều trị suy thận mạn cũng như chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân này.

Lê Đạt

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image