Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

“Trong thời đại số hiện nay, lớp trẻ của Bệnh viện Bạch Mai cần liên tục rèn luyện và phát triển nghiên cứu khoa học”

Đó là chỉ đạo của PGS.TS Vũ Văn Giáp trong Lễ khai giảng Khóa đào tạo “Phương pháp nghiên cứu khoa học” do Đoàn Thanh niên và Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến phối hợp tổ chức chiều ngày 19/9 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng trong sự phát triển của các cơ sở khoa học, cơ sở y tế và đặc biệt là Bệnh viện Bạch Mai. Với đội ngũ cán bộ trẻ, nghiên cứu khoa học là nền tảng và động lực nghiên cứu, áp dụng kiến thức cập nhật vào thực hành lâm sàng.


 

Phát biểu khai mạc lễ khai giảng, PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc bệnh viện biểu dương Ban chấp hành và các đoàn viên thanh niên của bệnh viện đã có sáng kiến tổ chức khóa đào tạo về phương pháp nghiên cứu khoa học nhằm, khơi dậy đam mê, chuẩn hoá và phát triển công tác nghiên cứu khoa học trong lớp trẻ của bệnh viện. Tiêu chí phát triển của Bệnh viện Bạch Mai phải vững chãi với kiềng 3 chân là: Khám chữa bệnh; Đào tạo, chỉ đạo tuyến, trong đó, đào tạo nội bộ, chuẩn hoá kiến thức chuyên môn cho toàn bộ cán bộ bệnh viện (từ bác sĩ đến hộ lý mà không phải đóng học phí) và Nghiêu cứu khoa học.


 

Phó giáo sư Vũ Văn Giáp nhấn mạnh: Bệnh viện có nguồn dữ liệu y học hết sức lớn, giá trị và phong phú nhưng chúng ta chưa khai thác hiệu quả. Mọi hoạt động nghiên cứu vẫn ở giai đoạn sơ khai. Vì vậy, khóa đào tạo này là hết sức thiết thực để các học viên trẻ có thể hiểu rõ lý thuyết, nhưng quan trọng hơn là vận dụng và triển khai vào thực tiễn công tác nghiên cứu khoa học. PGS Giáp cũng yêu cầu sau khoá học, mỗi học viên có thể thiết kế form mẫu nghiên cứu, câu hỏi, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu…

Từ thực tiễn người thầy giáo, PGS Giáp tâm sự: hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ không sôi nổi như các hoạt động thể thao, văn nghệ, thậm chí có thể nói là nhàm chán. Tuy nhiên, để tồn tại trong thời đại chuyển đổi số hiện nay thì lớp trẻ cần rèn luyện và phát triển nghiên cứu không ngừng. PGS Giáp cũng chỉ đạo, khi kết thúc khóa đào tạo, kết quả của khóa đào tạo là có 15-30 đề tài Nghiên cứu khoa học được báo cáo. Bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng và thông qua đề cương với những đề tài đạt kết quả trong lễ báo cáo tốt nghiệp. Nhóm nào đạt kết quả thì sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp… PGS Giáp cũng giao nhiệm vụ cho đoàn thanh niên hàng năm tổ chức Hội thao sáng tạo tuổi trẻ, là sân chơi, là diễn đàn khoa học hữu ích cho đoàn viên thanh niên của Bệnh viện…


 

Đại diện cho Đoàn thanh niên, lực lượng trẻ, kế cận của Bệnh viện Bạch Mai, Ths Phùng Văn Thắng, Phó bí thư đoàn chia sẻ: Công tác Nghiên cứu khoa học tại bệnh viện luôn được Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện quan tâm và coi là một hoạt động mũi nhọn. Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng, giúp nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh tại bệnh viện và trong ngành y tế. Đặc biệt là công tác nghiên cứu khoa học của các đoàn viên thanh niên trong bệnh viện đã xuất sắc đạt các giải nhất, nhì trong các hội thi khoa học sáng tạo tuổi trẻ các cấp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ thanh niên bệnh viện chưa tương xứng với tiềm năng của mình. Nhiều bạn trẻ vẫn chưa tự tin, chưa thực hiện các nghiên cứu và thiếu các kĩ năng nhất định trong nghiên cứu. Với mục đích bồi dưỡng, nâng cao khả năng về nghiên cứu khoa học cho các bác sĩ, điều dưỡng, Đoàn thanh niên Bệnh viện bạch Mai phối hợp với Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến và Đoàn thanh niên Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức khóa đào tạo Phương pháp nghiên cứu khoa học.

Chương trình đào tạo Phương pháp nghiên cứu khoa học bao gồm 2 nội dung chính: lý thuyết và thực hành. Khóa đào tạo sẽ được tiến hành vào các buổi chiều thứ 3, thứ 5 hàng tuần, từ 19/09 đến 12/10/2023. Giảng viên của khóa là các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Trường đại học Y Hà Nội. Chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức kĩ năng cũng như sự tự tin và đam mê để nghiên cứu khoa học./.

Diệu Hiền – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image