Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

BỆNH LÝ ỐNG TIÊU HÓA: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ KỸ THUẬT NỘI SOI MỚI

BỆNH LÝ ĐƯỜNG TIÊU HÓA ĐÃ VÀ ĐANG GÂY ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG. ĐÂY CŨNG LÀ MỐI QUAN TÂM CỦA BỆNH VIỆN BẠCH MAI TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY.

Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và kỹ thuật nội soi mới trong bệnh lý ống tiêu hóa” do Bệnh viện Bạch Mai trong hai ngày 25 và 26 tháng 5 năm 2024. Hội thảo quy tụ các chuyên gia uy tín trong nước và Hàn Quốc cùng hơn 300 hội thảo viên đến từ nhiều bệnh viện và trung tâm y tế tham dự trực tiếp và hàng trăm học viên, nhân viên y tế theo dõi trực tuyến.

Các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc và Trung tâm Tiêu hóa Gan Mật - Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày 7 bài báo cáo khoa học rút ra từ những nghiên cứu mới mẻ đột phá và những trải nghiệm sâu sắc trong thực hành lâm sàng trên góc độ kỹ thuật nội soi ống tiêu hóa nói riêng và các phương pháp điều trị tiên tiến nói chung giúp cho việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa mỗi ngày một chất lượng hơn, đem đến lợi ích tốt đẹp hơn cho người bệnh và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung.  

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ LIỆU PHÁP SINH HỌC TRONG CHẨN ĐOÁN UNG THƯ ỐNG TIÊU HÓA

Đây là một trong những chủ đề mới mẻ được các chuyên gia tập trung phân tích, bàn luận và thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn. GS.TS.BS Jeong -  Sik Byeon, Giám đốc Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Trung tâm Y khoa Asan, Đại học Y khoa Ulsan, Hàn Quốc, một chuyên gia quốc tế uy tín trong lĩnh vực các bệnh lý tiêu hóa, người đã nhiều lần sang thăm Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo chuyên đề “ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng và phân tích dấu ấn sinh học nhằm sàng lọc và chẩn đoán bệnh đường tiêu hóa”. Giáo sư đã tập trung phân tích những thuật toán AI để phân tích những dấu ấn sinh học trong sàng lọc ung thư đường tiêu hóa, đây có thể là phương pháp sàng lọc không xâm lấn. Trong kỷ nguyên các hệ thống nội soi AI có sẵn trên thị trường để sàng lọc ung thư đường tiêu hóa, cần có thêm những nghiên cứu lớn, quy mô và dài hạn hơn mang nhiều ý nghĩa lâm sàng để xác định lộ trình tương lai nội soi đại tràng có AI.

Bác sĩ Lỗ Thị Yến - Trung tâm Tiêu hóa gan mật, Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày báo cáo “Chiến lược chẩn đoán và quản lý bệnh ruột viêm không đáp ứng thuốc sinh học”. Với những phân tích khoa học về ứng dụng thuốc sinh học - một bước tiến trong điều trị bệnh ruột viêm mạn tính, bác sĩ Yến đã cho thấy phương pháp này đem lại nhiều hiệu quả tốt so với những phương pháp truyền thống. Tuy vậy, trên thực tế có một số bệnh nhân không đáp ứng được với liệu pháp này. Qua phân tích trên thực tế lâm sàng một số ca bệnh không đáp ứng tốt với thuốc sinh học, Trung tâm Tiêu hóa gan mật đã tiến hành điều trị chuyển nhóm thuốc anti, giảm liều thuốc sinh học sau khi tăng liều, kết hợp với các phương pháp ngoại khoa để nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.  

KỸ THUẬT NỘI SOI TIÊN TIẾN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ UNG THƯ SỚM ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều kỹ thuật mới hiện đại để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa: Nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng. ThS.BS Nguyễn Thanh Nam cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật đã có báo cáo với chủ đề “Nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD) tổn thương vùng hạ họng” đã phân tích hiệu quả nội soi dưới gây mê toàn thân trong phát hiện ung thư họng, đặc biệt với những bệnh nhân có nhiều nguy cơ giới tính nam từ 40 đến 60 tuổi, nhiều năm hút thuốc và uống nhiều bia rượu. Qua chia sẻ một số ca lâm sàng đã được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã có nhận định: Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hạ họng hoặc thực quản có nguy cơ mắc ung thư biểu mô đồng thời hoặc sau này ở những vùng nêu trên. NBI (Nội soi hiện đại bằng dải tần ánh sáng hẹp) là một kỹ thuật rất tốt để phát hiện các khối u ác tính ở họng thanh quản. ESD (Kỹ thuật nội soi can thiệp cắt tách dưới niêm mạc)  cho bệnh nhân ung thư hạ họng giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị xâm lấn tối thiểu.

GS.TS.BS Cheol Min Shin đến từ Bệnh viện Bundang - Đại học Quốc gia Seoul đã trình bày báo cáo “Điều trị nội soi ung thư thực quản bề mặt”. Với bề dày kinh nghiệm, giáo sư đã phân tích về kỹ thuật nội soi can thiệp cắt tách dưới niêm mạc (ESD) với những bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản, đã đem lại những hiệu quả tốt và được coi là phương pháp điều trị đầu tay. Sau khi dùng kỹ thuật ESD, nếu bệnh nhân có đặc điểm nguy cơ cao ung thư xâm lấn hoặc diện cắt sâu dương tính cần cân nhắc cắt bỏ thực quản để giảm tỷ lệ tái phát khối u. Đối với những bệnh nhân cao tuổi sau 75 tuổi, thể trạng yếu thì cần cân nhắc bằng các phương pháp theo dõi, điều trị RTX (Xạ trị).

CẬP NHẬT CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Để góp phần nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, hội thảo đã có những báo cáo khoa học chất lượng của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc và Trung tâm Tiêu hóa Gan Mật - Bệnh viện Bạch Mai. GS.TS.BS Jeong - Sik Byeon đã cập nhật kỹ thuật đặt sten trong ung thư đại trực tràng có tắc nghẽn với mục đích chờ phẫu thuật hoặc điều trị chăm sóc giảm nhẹ. Với bệnh lý nhiễm Vi rut Helicobacter pylori (HP) dạ dày, một trong những nguy cơ cao gây bệnh ung thư dạ dày, GS.TS.BS Cheo Min Shin đã vạch ra chiến lược Tìm và Diệt ở những quốc gia có tỷ lệ cao mắc ung thư dạ dày. Cần tầm soát ngay từ những triệu chứng ban đầu như đầy bụng, khó tiêu bằng các phương pháp như nội soi, xét nghiệm máu, tìm vi rút qua hơi thở. Tác giả cũng đưa ra những điều cần cân nhắc khi điều trị thuốc kháng sinh và những kinh nghiệm điều trị vi rút HP dạ dày tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

ThS.BS Lã Diệu Hương - Trung tâm Tiêu hóa gan mật đã trình bày báo cáo: Tiếp cận chẩn đoán, quản lý và điều trị với những bệnh nhân trào ngược dạ dày, thực quản kháng thuốc bằng phương pháp điều trị tối ưu PPI ( Sử dụng nhóm thuốc ức chế a xít dịch vị dạ dày) trước khi quyết định điều trị can thiệp. Trên thực tế cho thấy Baclofen có thể cải thiện triệu chứng ở những bệnh nhân trào ngược kháng trị.

Trong diễn biến bệnh lý đường tiêu hóa đang gia tăng và có nhiều ca bệnh phức tạp trong cộng đồng, việc tổ chức những hội thảo khoa học có chất lượng chuyên môn cao như lần này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các nhà chuyên môn để phát hiện sớm và điều trị tối ưu, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Bài: Thùy Dương. Ảnh: Thành Dương   

 

 

     

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image