Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Bệnh nhân mắc đái tháo đường thì tuổi thọ trung bình sẽ giảm từ 6 đến 12 năm

Ngày 11/1, Viện Đào tạo và nghiên cứu Y dược Bạch Mai phối hợp với Khoa Nội tiết Đái tháo đường tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề: "Quản lý và phòng ngừa theo các giai đoạn biến chứng đái tháo đường".

Chia sẻ tại Hội thảo, TS.BS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết Đái tháo đường cho biết: Nội dung hội thảo này sẽ tập trung vào việc kiểm soát các biến chứng hoặc những “người anh em” thường đi cùng bệnh Đái tháo đường typ 2.


 

Như chúng ta đều biết, bệnh đái tháo đường có tỷ lệ tử vong cao gấp 2 - 4 lần so với người bình thường, những bệnh nhân mắc đái tháo đường thì tuổi thọ trung bình sẽ giảm từ 6 đến 12 năm tùy thuộc vào việc họ có biến chứng đi kèm theo hay không. Theo công bố của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2021, thì mỗi năm Việt Nam có tới 52.700 bệnh nhân đái tháo đường tử vong, tương ứng gần 150 người tử vong mỗi ngày. Còn theo điều tra của Bộ y tế, thì Đái tháo đường là thủ phạm gây tử vong đứng hàng thứ 7 vào năm 2009; nhưng đến năm 2019 thì nó leo lên top có “huy chương” – cụ thể là đứng hàng thứ 3. Bệnh nhân đái tháo đường thường tử vong không phải ở Khoa Nội tiết - Đái tháo đường mà thường tử vong ở Khoa Cấp cứu, Tim mạch, Thần kinh hoặc Đột quỵ. Vì vậy, việc điều trị phòng ngừa biến chứng và phòng ngừa tử vong do đái tháo đường là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nó không chỉ làm giảm tỷ lệ tử vong mà còn giúp giảm chi phí điều trị. Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới thì số tiền để điều trị cho 1 bệnh nhân mắc đái tháo đường ở Việt Nam chiếm khoảng 14-15 triệu/năm; nhưng nếu có biến chứng thì chi phí điều trị tăng lên gấp đôi, xấp xỉ 30 triệu/năm. 
Tham dự hội thảo khoa học Quản lý và phòng ngừa theo các giai đoạn biến chứng đái tháo đường, các đại biểu được nghe ThS. Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Nội chung, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương chia sẻ về nội dung: Cá thể hóa và kiểm soát đường huyết tích cực ngay từ giai đoạn sớm; BSCKII. Nguyễn Thị Thu, Khoa Nội Tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về: Tối ưu hóa theo từng nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao… 
Với những nội dung thiết thực và cập nhật, Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nhân viên y tế, trong đó có 160 học viên tham gia trực tiếp tại hội trường và khoảng 900 học viên tham dự trực tuyến, bao gồm 13 đầu cầu từ các bệnh viện trong cả nước./.

Diệu Hiền – Thế Anh 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image