Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

Bệnh viện Bạch Mai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Chiều ngày 2/11, tại tòa nhà 18 tầng (Nhà Q), Bệnh viện Bạch Mai tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là hoạt động diễn tập thường niên nhằm nâng cao kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện.

Diễn tập nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy xảy ra


 

Đồng chí Vũ Văn Hồng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Chương trình diễn tập này nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ nhân viên của Bệnh viện đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH). Việc tổ chức diễn tập phương án PCCC & CHCN nhằm giúp cho lực lượng PCCC tại chỗ nắm vững đặc điểm có liên quan đến công tác PCCC, chủ động trong công tác phòng ngừa. Đồng thời, nắm vững những tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, từ đó chủ động đề ra các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể về việc tổ chức cứu chữa, yêu cầu áp dụng kỹ thuật chữa cháy cho từng tình huống cụ thể.


 

Việc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là hoạt động thường quy, được tổ chức hàng năm tại Bệnh viện Bạch Mai. Thông qua hoạt động thực tế này, các Đội viên Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở của Bệnh viện Bạch Mai làm quen với công tác chỉ huy, quy trình tổ chức cứu chữa một đám cháy; Nâng cao khả năng áp dụng kỹ thuật chữa cháy. Qua thực tế “đám cháy giả” giúp các thành viên của đội PCCC Bệnh viện nói riêng và cán bộ y tế Bệnh viện nói chúng hoàn thiện khả năng thao tác, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị. Mục tiêu tối thượng của hoạt động diễn tập này nhằm ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy xảy ra.


 

ThS.BS. Vũ Trí Tiến, Trưởng phòng Hành chính quản trị - Đội trưởng Đội PCCC của Bệnh viện chia sẻ: Thông qua hoạt động thực tập phương án chữa cháy, chúng tôi có thể rà soát, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của lực lượng chữa cháy của Bệnh viện, những thiếu sót tồn tại trong khâu tổ chức... Từ đó, rút ra các bài học kinh nghiệm để bố trí lực lượng phương tiện chữa cháy phù hợp. Đồng thời, chủ động lập kế hoạch trong việc mua sắm, bổ sung, sửa chữa trang thiết bị chữa cháy và hoạt động PCCC tại Bệnh viện sát với thực tế.

Tình huống giả định cháy tại Trung tâm Hồi sức tích cực

Tình huống được đặt ra: Vào hồi 15h30, ngày 02/11/2023, tại khu vực phòng hành chính của Trung tâm Hồi sức tích cực, tầng 5 tòa nhà Q, xảy ra chập cháy điện, diện tích đám cháy khoảng 10m2 sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh.


 

Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều khói làm cản trở việc thoát nạn của nhân viên y tế tại các khu vực tầng trên thời gian cháy tự do tương đối lớn (khoảng 3 phút) làm cho đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các chất cháy là gỗ, nhựa .... Đám cháy phát triển theo hai hình thức là bức xạ nhiệt và truyền nhiệt.

Do khu vực cháy là khu vực hành chính có nhiều chất cháy là giấy tờ, bàn ghế, gỗ, nhựa … ngọn lửa phát triển mạnh, sâu vào bên trong, nhanh chóng phát triển thành đám cháy lớn. Sau khoảng 5 phút ngọn lửa sẽ lan rộng nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây cháy lan sang các khu vực điều trị bệnh nhân. Lúc này nhiệt độ áp suất, sản phẩm cháy đã tăng rất mạnh, khói và bức xạ nhiệt bao trùm gây ảnh hưởng đến công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.


 

Đám cháy diễn ra làm ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, đặc biệt khu vực tầng 5, Trung tâm Hồi sức tích cực là nơi tập trung nhiều bệnh nhân nặng, thường xuyên phải sử dụng máy móc để hỗ trợ, cũng như người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, ảnh hưởng nhiều tới quá trình chữa cháy cũng như thoát nạn.

Trên đây là tình huống diễn tập, Bệnh viện Bạch Mai trân trọng thông báo để người bệnh, người nhà người bệnh, khách và toàn thể cộng đồng được biết và cùng phối hợp, tránh những hoảng loạn không đáng có./.

Đỗ Hằng - Thế Anh - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image