Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với UBND tỉnh Bắc Giang

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và vùng lân cận, ngày 11/10/2023, UBND tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức "Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh Bắc Giang".

Tham dự lễ ký kết có đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên TW Đảng; Bộ trưởng Bộ Y tế, Các đồng chí lãnh đạo Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế. Về phía Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bệnh viện. Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái - Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh; Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, UBND và các Sở ban ngành tỉnh Bắc Giang; đồng chí Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc phụ trách Sở y tế tỉnh Bắc Giang; Các đồng chí lãnh đạo Sở y tế các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.


 

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã báo cáo thực trạng ngành Y tế của tỉnh và định hướng phát triển giai đoạn 2023 - 2028. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin về công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến và định hướng chiến lược hỗ trợ y tế tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023 - 2028. Trên cơ sở đó, 2 bên cùng trao đổi, thảo luận công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến tại tỉnh Bắc Giang và ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo văn bản ký kết, UBND tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện Bạch Mai thống nhất về các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài trong lĩnh vực y tế với tinh thần tự nguyện, bình đẳng, thiết thực, hiệu quả trên cơ sở nhu cầu và điều kiện thực tế của tỉnh, của bệnh viện, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.


 

Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ Bắc Giang 07 nội dung: đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (bao gồm hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cơ bản, chuyên sâu… cho cán bộ y tế tỉnh; chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu; quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến); luân phiên cán bộ; ứng dụng y học từ xa (Telehealth); hỗ trợ, tư vấn phát triển chuyên khoa, chuyên ngành và dịch vụ y tế chuyên sâu; hợp tác nghiên cứu khoa học; hợp tác về công tác xã hội; giao lưu, trao đổi đoàn. Thời gian tới, thông qua Telehealth, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ cho ngành y tế Bắc Giang, không những Bệnh viện đa khoa tỉnh mà còn các Bệnh viện tuyến huyện và các địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Giang.

Nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động ký kết, đồng chí Dương Văn Thái - Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh Bắc Giang chia sẻ một số mục tiêu chính của tỉnh trong lĩnh vực y tế đến năm 2030. Để thực hiện tốt các mục tiêu đó rất cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị y tế tuyến trung ương. Mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho ngành Y tế Bắc Giang trên cơ sở những thế mạnh, mũi nhọn của bệnh viện như: Hồi sức, chống độc, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, ung bướu, nội tiết… Tỉnh Bắc Giang cam kết chỉ đạo ngành Y tế và các Sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai xây dựng kế hoạch giai đoạn, hàng năm và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác được ký kết.


 

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ việc hợp tác này bởi có ý nghĩa rất quan trọng giúp công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân ngày càng được nâng cao; cải thiện năng lực y tế địa phương và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Với ý nghĩa đó, đồng chí mong rằng, Bệnh viện Bạch Mai sẽ khắc phục khó khăn trong điều kiện quá tải giường bệnh để giúp đỡ cho tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí đề nghị tỉnh Bắc Giang cần tận dụng tốt cơ hội này để tiếp cận, nâng cao trình độ năng lực chuyên môn; tiếp thu kiến thức kinh nghiệm từ các y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh. 2 bệnh viện cần lựa chọn phương thức hỗ trợ phù hợp, cải tiến trong công tác đào tạo, đào tạo từ xa. Về phía Bộ Y tế sẽ tìm kiếm các nguồn kinh phí, trong đó ưu tiên nguồn vốn ODA phục vụ cho y tế để giúp đỡ Bắc Giang khi bố trí được nguồn. Đối với chương trình phục hồi ngành Y tế, yêu cầu tỉnh Bắc Giang ưu tiên đề xuất cho các nguồn cấp bách.


 

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ còn nhiều khó khăn, từ nhiều chục năm qua, BV Bạch Mai đã luôn quan tâm, hỗ trợ y tế tỉnh Bắc Giang thông qua Đề án BV Vệ tinh, Đề án 1816…, Các chương trình mục tiêu Quốc gia như COPD, phòng chống Tăng huyết áp,… Trong giai đoạn chống dịch Covid-19, trên 100 chuyên gia của BV Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên về đồng cam, cộng khổ cùng các y, bác sỹ tỉnh Bắc Giang. Các hoạt động giao lưu, chia sẻ về chuyên môn và quản lý giữa các BV được duy trì và phát triển thông qua các hội thảo, hội nghị, sinh hoạt khoa học.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Thông qua các hoạt động hợp tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Bắc Giang nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bắc Giang nâng cao tay nghề chuyên môn và kinh nghiệm công tác.


 

Kế thừa và phát huy những thành tựu cũng như kinh nghiệm đã đúc kết được trong công tác quản lý, chuyên môn, đặc biệt cấp cứu - khám chữa bệnh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện thuộc tỉnh Bắc Giang và các BV tuyến dưới của BV Bạch Mai, đồng thời giúp y tế tỉnh Bắc Giang có bước đột phá trong quá trình phát triển đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa phương. Cùng với con đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và BVĐK tỉnh được xây dựng mới khang trang, BV Bạch Mai quyết tâm cùng UBND tỉnh Bắc Giang tập trung nguồn lực triển khai đồng bộ các hoạt động hợp tác toàn diện, lâu dài nhằm tăng cường năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý một cách bền vững cho đội ngũ cán bộ y tế trong tỉnh, tạo dựng thương hiệu BVĐK tỉnh Bắc Giang là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Bắc Bộ.

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image