Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

BỆNH VIỆN BẠCH MAI KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI VIỆN ECHO, HOA KỲ VỀ DỰ ÁN MỞ RỘNG KẾT QUẢ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Chiều ngày 5/4/2024, Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện ECHO, Hoa Kỳ về Dự án Mở rộng kết quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng (ECHO).

Tham dự Lễ ký kết, về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bệnh viện, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y Dược Bạch Mai, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Khoa Khám Bệnh, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Trung tâm Hô Hấp,…

Về phía Bạn có PGS. Matthew Bouchenville, Giám đốc Trung tâm Nội tiết, Bệnh viện Đại học New Mexico, Giám đốc chương trình ECHO-Endocrinology, Viện ECHO Hoa Kỳ làm trưởng đoàn; ông Kartik Dhar, Giám đốc công nghệ dự án ECHO toàn cầu; ông Tarun Kumar, Giám đốc chương trình ECHO Ấn Độ; TS Karan Rai, Giám đốc phụ trách kỹ thuật ECHO Ấn Độ; ông Palash Tiwari, Giám đốc triển khai các sự kiện tập huấn mô hình Tele-ECHO tại Ấn Độ, Châu Á, Châu Phi; bà Soumya Prakash, Điều phối chương trình đào tạo/CGKT TeleECHO tại Ấn Độ, Châu Á, Châu Phi và các cán bộ dự án ECHO tại Việt Nam.


 

ECHO (Extension of Community Healthcare Outcomes) là mô hình đào tạo y khoa từ xa được thành lập bởi GS. Sanjeev Arora, Đại học New Mexico, Hoa Kỳ từ năm 2003, với sứ mệnh “nhân rộng” kiến thức và hỗ trợ nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe từ tuyến trung ương đến cơ sở thông qua kết nối trực tuyến. Đây là dự án hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận và hướng đến mục đích duy nhất phụng sự cộng đồng. Trải qua hơn 20 năm, đến nay, ECHO đã có mặt tại 195 quốc gia, trong đó có Việt Nam và được ứng dụng đào tạo hiệu quả cho hơn 5 triệu nhân viên y tế trên toàn cầu.

Tại buổi Lễ ký kết, PGS.TS. Vũ Văn Giáp đã giới thiệu về hệ thống đào tạo, chỉ đạo tuyến của Bệnh viện. Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai (tiền thân là Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến) là một trong những trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến được thành lập sớm nhất của Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Trong hơn 20 năm qua, hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến đã góp phần đưa thương hiệu Bạch Mai lan tỏa rộng khắp, đến các vùng sâu, vùng xa, khẳng định là trung tâm đào tạo thực hành y học hàng đầu cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Đào Xuân Cơ trân trọng chào mừng PGS. Matthew Bouchenville và Đoàn công tác đã đến thăm và ký kết hợp tác với Bệnh viện. Theo PGS. Cơ, mô hình y tế Việt Nam rất khác với các quốc gia khác khi có những khoảng cách nhất định giữa tuyến trung ương và địa phương.

Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao những hoạt động của dự án ECHO tại Việt Nam. Sự hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và dự án sẽ là cơ hội để Bệnh viện chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các đồng nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn, kém phát triển. Bệnh viện Bạch Mai tự tin sau khi triển khai, Bệnh viện sẽ phát triển dự án một cách nhanh và hiệu quả nhất, với mục tiêu sẽ trở thành siêu trung tâm của dự án trong thời gian tới.


 

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn trong thời gian tới sẽ có cơ hội kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Đại học New Mexico để các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp tại Hoa Kỳ.

PGS. Matthew Bouchenville nhất trí với các đề xuất của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai. Theo Ông, Bệnh viện Bạch Mai là lựa chọn phù hợp nhất để triển khai một chương trình ECHO lớn mạnh và thành công. Ngoài đích đến là xây dựng y tế tuyến cơ sở, dự án ECHO triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai còn có tiềm năng để thu hẹp khoảng cách về mặt chuyên môn khi sử dụng các mô hình, kiến thức có sẵn trong mạng lưới của ECHO.

Tin: Hợp tác quốc tế - Văn phòng Bệnh viện

Ảnh: Thành Dương – Phòng CTXH

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image