Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG KỸ THUẬT THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Ngày 22/12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ ra viện cho ca Thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên thực hiện tại bệnh viện.

 

_dsc0024.jpg

Sinh quý tử sau gần 20 năm hiếm muộn 

Ngày 31/12/2013, Bộ Y tế cho phép Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản Bạch Mai (IVF Bạch Mai) được triển khai các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Sinh sau đẻ muộn, nên IVF Bạch Mai có cơ hội tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến và trang thiết bị hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. IVF Bạch Mai có hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, hệ thống phòng sạch theo tiêu  chuẩn quốc tế. Đơn vị có khả năng triển khai hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến, nuôi cấy phôi phát triển đến phôi blastocyte, hệ thống theo dõi, giám sát phát triển phôi Primovision giúp cho việc lựa chọn phôi chuyển tốt nhất, tối ưu hoá các điều kiện chuyển phôi làm tăng tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

_dsc0004.jpg

 

Song song với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia của IVF Bạch Mai là các bác sĩ đầu ngành được đào tạo tại các trung tâm hàng đầu trên thế giới như Pháp, Đức, Bỉ, CH Séc, Nhật, Úc, Hàn Quốc… Bên cạnh đó, đơn vị còn nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Hỗ trợ sinh  sản Quốc gia và một số chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm lâu năm.

Hiện nay, tỉ lệ IVF thành công ở các Trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu ngành ở Việt Nam khoảng 35 – 50%, tương đương thế giới. Với thế mạnh là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh đầu ngành lớn nhất cả nước, nơi tập trung trí tuệ, các giáo sư, bác sỹ giàu kinh nghiệm của đầy đủ các chuyên khoa sâu như Nội tiết, Thận, Nhi …. Công tác Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt mục tiêu tỷ lệ thành công khoảng 35 – 50%.

_dsc0011.jpg

 

Và kết quả đó được hiện thực hoá bằng tiếng khóc chào đời ngày 16/12 của Bé Chí Thành. Lấy nhau gần 20 năm, vợ chồng chị Nhan (xã Kỳ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) vẫn chưa có niềm được làm cha mẹ. Nỗi khát khao cháy bỏng hơn 10 năm ròng rã điều trị hiếm muộn từ Hải Phòng lên Hà Nội, giờ đây đã trở thành hiện thực. Không bút nào tả xiết niềm hân hoan hạnh phúc của đại gia đình vợ chồng chị Nhan. Gần 20 năm hiếm muộn, ngày hôm nay, vợ chồng chị Nhan đã thực sự được hưởng niềm vui làm cha, làm mẹ.

_dsc0017.jpg

 

50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nơi có tỉ lệ sinh thấp nhất và tỉ lệ vô sinh cao nhất. Cách đây không lâu, nhiều chuyên gia đã lo sợ về một sự bùng nổ dân số không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, quỹ đạo này đã đảo chiều khá nhanh và ít nhất 60 quốc gia hiện đã có tỉ lệ sinh thấp hơn đáng kể so với mức độ cần duy trì. Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Theo  Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%. Vô sinh và hiếm muộn đang là thách thức không nhỏ đối với ngành sản khoa. Hiện nay, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, với tỷ lệ thành công từ 30 đến 40%.

Niềm vui của đại gia đình chị Nhan cũng là niềm vui của tập thể cán bộ Khoa Sản nói riêng và tập thể cán bộ Bệnh viện Bạch Mai nói chung.. IVF Bạch Mai ra đời là một trong những mảnh ghép cuối cùng đưa Bệnh viện Bạch Mai ngày càng hoàn chỉnh với đầy đủ các chuyên khoa sâu, đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của thời đại và thực hiện tiêu chí người VN không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

 

Đỗ Hằng 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image