Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

CẬP NHẬT KỸ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN TRONG ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ  CUNG VÀ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

KỸ THUẬT ĐỐT SÓNG ĐIỆN CAO TẦN (RFA) LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP TIÊN TIẾN ĐỂ ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG, LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG VÀ MỘT SỐ BỆNH LÝ KHÁC. NGÀY 16/4/2024, HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ CHỦ ĐỀ TRÊN ĐÃ DIỄN RA TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI VỚI MỤC ĐÍCH CẬP NHẬT VÀ TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TIÊN TIẾN GIÚP GIẢM THIỂU XÂM LẤN, NHANH CHÓNG HỒI PHỤC, DUY TRÌ CHỨC NĂNG TỬ CUNG VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN CHO CÁC NỮ BỆNH NHÂN.

Tham gia báo cáo có các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực điện quang của Quốc tế và Bệnh viện Bạch Mai, thu hút nhiều hội thảo viên đến từ các trung tâm y tế và nhiều học viên các tuyến y tế cơ sở. Khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Đăng Lưu - Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai đã nhấn mạnh: Kỹ thuật đốt sóng điện cao tần (RFA) đã và đang được triển khai để điều trị u tuyến giáp, suy giãn tĩnh mạch, u gan và u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung một cách hiệu quả tại Bệnh viện Bạch Mai với sự phối hợp đa chuyên khoa. Trước đây, đối với điều trị u xơ tử cung thường phải phẫu thuật, hoặc nút mạch ít xâm lấn, nhưng với sự tiến bộ của y học, kỹ thuật đốt sóng điện cao tần đã chứng minh được nhiều lợi ích cho người bệnh.


 

KỸ THUẬT KHÔNG XÂM LẤN, KHÔNG YÊU CẦU PHẪU THUẬT, THỜI GIAN HỒI PHỤC NHANH VÀ BẢO TỒN KHẢ NĂNG SINH SẢN

GS. Giovanni Turtulici - Giám đốc Trung tâm Can thiệp qua da đa mô thức dưới hướng dẫn siêu âm IPEM, Bệnh viện Quốc tế Evangelico Genova, Ý và TS. Giorgia Dedone - Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Quốc tế Evangelico Genova, Ý đã chia sẻ về kỹ thuật đốt sóng cao tần u xơ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm qua đường âm đạo.

Đốt sóng cao tần là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao từ 350 đến 500 KHZ, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60-100 độ C, từ đó sinh nhiệt và sẽ phá hủy khối u xơ tử cung, cũng như lạc nội mạc tử cung.


 

U xơ tử cung có tỷ lệ mắc cao và phổ biến ở nhiều phụ nữ, trong độ tuổi sinh sản và độ tuổi tiền mãn kinh, thậm chí ở những bạn trẻ chưa sinh nở, do nhiều nguyên nhân trong đó có sự kích thích nội tiết và yếu tố di truyền. Tuy là bệnh lành tính nhưng gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ, nhất là lứa tuổi sinh sản làm rối loạn chức năng sinh sản, rối loạn liên quan tới thai kỳ, rối loạn kinh nguyệt, đại tiểu tiện... Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô niêm mạc bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thường được điều trị bằng các phương pháp nội khoa, phẫu thuật nội soi gỡ dích, phá hủy các tổn thương.

Các phương pháp truyền thống điều trị u xơ tử cung là điều trị nội khoa, phẫu thuật bóc u xơ tử cung, cắt bỏ tử cung, điều trị xâm lấn tối thiểu như nút động mạch tử cung, điều trị áp nhiệt. Điều trị u xơ bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm qua đường âm đạo là phương pháp mới hiệu quả và an toàn hơn khi kết hợp định hướng kim nhờ hệ thống định vị dẫn đường Virtual Tracking, giúp người bệnh bảo tồn được tử cung, duy trì chức năng tử cung và khả năng sinh sản, phục hồi sức khỏe nhanh và đặc biệt có thể điều trị ở những bệnh nhân có vị trí u xơ ở vị trí phức tạp không thể tiếp cận được bằng ngoại khoa. Với các trường hợp lạc nội mạc tử cung, thì với kỹ thuật đốt sóng điện cao tần sẽ đem lại nhiều hiệu quả so với các phương pháp truyền thống.

ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI

BS Phan Hoàng Giang - Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày báo cáo “Tình hình điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Bạch Mai” cập nhật về thực tế điều trị u xơ tử cung bằng kỹ thuật nút mạch và so sánh với những lợi ích của kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung cùng với những ca lâm sàng cụ thể đã điều trị thành công.

BS Giang dành nhiều thời gian phân tích những phương pháp điều trị u xơ tử cung, đa số ưu tiên các phương pháp xâm lấn tối thiểu hoặc không xâm lấn. Với những mô tả cụ thể các thao tác kỹ thuật khi tiến hành điều trị bằng phương pháp nút mạch - một phương pháp xâm lấn tối thiểu, hiệu quả điều trị tốt như chếch bóng cùng 49 độ để thấy rõ gốc động mạch tử cung với thao tác nhẹ nhàng chính xác, tiếp cận nhánh chính nuôi khối u để bảo tồn tối đa nhánh lành, miccrocatheter phải đi qua được động mạch âm đạo trước khi bơm hạt, chặn luồng thông với động mạch buồng trứng nếu có trước khi điều trị bơm hạt gây tắc khối u.... Tuy nhiên với phương pháp nút mạch với nhiều mặt tốt vẫn có thể gặp phải những biến chứng như teo niêm mạc tử cung, viêm và suy buồng trứng, khô âm đạo, u không tăng sinh mạch, u hoại tử chảy máu, u cấp máu từ động mạch buồng trứng. Và khi lựa chọn phương pháp mới là đốt sóng điện cao tần có những tối ưu an toàn hiệu quả, không gây biến chứng kể trên. Tại Bệnh viện Bạch Mai, phương pháp đốt sóng điện cao tần được Trung tâm Điện quang phối hợp đa chuyên khoa với Sản khoa, Gây mê đã thực hiện thành công trên nhiều trường hợp.


 

Sau hai bài báo cáo chất lượng cùng nhiều câu hỏi và trả lời thú vị, hội thảo đã có chương trình theo dõi trực tiếp tại phòng Can thiệp - Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai một ca ứng dụng kỹ thuật đốt sóng điện cao tần điều trị u xơ tử cung.

Với triết lý “Người bệnh không muốn có bác sĩ tốt nhất mà muốn bác sĩ điều trị có kết quả tốt nhất với các biến chứng ít nhất”, Hội thảo đã đem lại nhiều kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, kỹ thuật viên trong và ngoài nước để các đơn vị y tế có thể triển khai một phương pháp tiên tiến mà thế giới đang áp dụng, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và hạnh phúc của những người phụ nữ.

Thùy Dương - Thành Dương

    

 

      

      

 

       

 

 

        

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image