Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

CẬP NHẬT KỸ THUẬT MỔ ĐẶT ỐNG THÔNG (CATHETER) LỌC MÀNG BỤNG QUA DA

Ngày 09/5/2024, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khóa đào tạo Cập nhật kỹ thuật mổ đặt ống thông (Catheter) Lọc màng bụng qua da.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS.BS Đỗ Gia Tuyển - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai cho biết: Hiện nay, để điều trị suy thận có hai phương pháp: Lọc máu và thay thận. Trong lọc máu lại cũng có 2 phương pháp: chạy thận nhân tạo chu kỳ hoặc lọc màng bụng. Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai lọc màng bụng từ năm 2004. Đây là liệu pháp hữu ích cho bệnh nhân không có thời gian để chạy thận chu kỳ, chưa có điều kiện để ghép thận hoặc không muốn phải đến bệnh viện thường xuyên.

PGS.TS.BS Đỗ Gia Tuyển - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai phát biểu khai mạc Hội thảo

Kỹ thuật Lọc màng bụng có ưu điểm là bảo vệ chức năng thận tồn dư và có tính chất sinh lý vì được lọc liên tục 24h. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau, nó phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, thể trạng và nhu cầu và điều kiện của người bệnh. Với Lọc màng bụng, để tiến hành phương pháp này cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa ngoại thận tiết niệu và bác sĩ chuyên khoa thận. Trong Lọc màng bụng thì Đặt catheter không phải kỹ thuật khó nhưng nó cũng cần bác sĩ có kỹ thuật thành thạo để tránh các sai lệch về ống thông, giúp người bệnh có những kết quả tốt nhất khi lọc màng bụng. Qua hội thảo này, tôi mong rằng Quý đồng nghiệp tham dự hội thảo có sự lựa chọn phù hợp nhất, có sự phối hợp hài hoà nhất để các bệnh nhân có được chất lượng điều trị tốt nhất.

Trong khuôn khổ 4 tiết đào tạo, các tham dự viên đã được lắng nghe các tham luận có nội dung hết sức cập nhật đến từ các chuyên gia hàng đầu về thận trên cả nước. Mở đầu chương trình là bài tham luận của TS. BS. Nghiêm Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ “Tổng quan về Lọc màng bụng”. TS.BS. Dũng cho biết: Tại Việt Nam, Kỹ thuật Lọc Màng Bụng phát triển nhanh từ năm 2004 (Ca đầu tiên năm 1997). Hiện nay trên cả nước có trên 50 Trung tâm Lọc màng bụng với trên 2.000 bệnh nhân được điều trị. Lọc màng bụng tự động bằng máy tại Việt Nam hiện có 124 bệnh nhân.

TS. BS. Nghiêm Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ chủ đề “Tổng quan về Lọc màng bụng”.

Kỹ thuật Lọc màng bụng là một kỹ thuật có nhiều ưu điểm và mang lại sự thuận lợi trong cuộc sống cho bệnh nhân suy thận. Lợi thế của Lọc màng bụng bao gồm: Tính linh hoạt: Thiết bị và nguồn cung cấp có thể có vận chuyển trực tiếp đến các điểm du lịch, giúp bệnh nhân suy thận có thể đi du lịch hầu hết mọi nơi trên thế giới; Lọc màng bụng được thực hiện trong khi ngủ, vì vậy bệnh nhân có thể làm việc và đi học toàn thời gian; Lọc máu liên tục 24/24 giờ vì vậy gần giống chức năng thận tự nhiên hơn. Bệnh nhân suy thận khi sử dụng phương pháp Lọc màng bụng thì chế độ ăn kiêng ít nghiêm ngặt hơn và có thể uống nước theo nhu cầu cơ thể. Và trên hết, chức năng thận tồn dư được bảo tồn tốt hơn… Bên cạnh đó, còn các các lợi thế như: Ít biến động huyết áp hơn; Đỡ thiếu máu hơn; Không cần sử dụng kim tiêm; Ít bị nhiễm trùng máu và viêm gan hơn thận nhân tạo…

Sau bài tham luận của TS.BS Nghiêm Trung Dũng là bài báo cáo của BS Ngô Xuân Cường, Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai về: “Cập nhật kỹ thuật mổ đặt ống thông (Catheter) Lọc màng bụng qua da”. Sau phần lý thuyết, BSCKII. Cao Văn Trí, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu và ThS.BS. Nguyễn Ngọc Quý, Khoa Nội thận Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ về hai ca lâm sàng cụ thể…

Với những nội dung cập nhật và hết sức bổ ích, khóa đào tạo Cập nhật kỹ thuật mổ đặt ống thông (Catheter) Lọc màng bụng qua da đã thu hút sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của đông đảo bác sĩ chuyên ngành thận trên toàn quốc. Theo Ban tổ chức chia sẻ: các đại biểu tham dự đạt đủ 90% thời lượng chương trình trở lên; Hoàn thiện bài kiểm tra cuối buổi đạt từ 5 điểm trở lên (thang điểm 10) thì được Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Thông tư 22/2013/TT-BYT, 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế và thông tư 32/2023/TT-BYT./.

Diệu Hiền - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image