Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI: NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi và Tháng hành động Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, ngày 01/10/2024, Trung tâm hô hấp phối hợp cùng Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng và Phòng Công tác xã hội tổ chức tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh định kỳ hàng tháng với sự tham gia của hơn 60 người bệnh và người nhà người bệnh tại Trung tâm Hô hấp.

Đến với chương trình, người bệnh và người nhà người bệnh hiểu được sự cần thiết của dinh dưỡng để lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp cũng như việc tập luyện và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người cao tuổi. ThS. BS Trần Thị Thắm - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng cho biết: Khi tuổi tác tăng lên, người cao tuổi có nhiều sự thay đổi về sinh lý và hình thái. Khả năng cảm nhận mùi vị giảm, các cơ quan tiêu hóa hoạt động kém hơn trước, răng kém hơn, do vậy khả năng tiêu hóa- hấp thu thức ăn bị ảnh hưởng.

Hơn nữa quá trình lão hóa còn làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường và các bệnh tim mạch. Vì vậy, người cao tuổi càn chế độ ăn hợp lý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để sống vui, sống khỏe.

Đối với những người cao tuổi thì việc lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn cần đa dạng thực phẩm từ các nhóm: Nhóm ngũ cốc nên dùng ngũ cốc nguyên hạt; nhóm thực phẩm giàu đạm:  Thịt, cá, thịt gà, các loại hạt; sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo; Nhóm thực phẩm giàu chất béo: Dầu thực vật như dầu ô-liu, dầu đậu nành, các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó...

BS Thắm cũng đưa ra một số lưu ý: Người cao tuổi thường gặp phải tình trạng thiếu hụt một số vi chất như vitamin D, canxi. Việc bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa chua, phô mai, cá nhỏ kho nhừ cả xương, cá hồi, …là cần thiết. Nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ như rau, củ, quả. Những thực phẩm hạn chế dùng: Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói); thức ăn chiên rán, thực phẩm nhiều dầu mỡ; đường, bánh kẹo, đồ uống có cồn, đồ uống có ga, café; Hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri như: Muối, mì chính, nước mắm, hạt nêm, bột canh…

Chế biến thức ăn mềm, cắt nhỏ, tăng cường chế biến hấp, luộc, hầm kỹ dễ tiêu hoá, có món canh để dễ ăn,.. Thường xuyên thay đổi thực đơn; Không ăn quá no nhất là buổi tối, không bỏ bữa. Chia thành nhiều bữa trong ngày (3 bữa chính, 2 bữa phụ) nên ăn chậm, nhai kỹ. Sau khi ăn nên nghỉ ngơi hoặc đi lại nhẹ nhàng 30 phút; Theo dõi cân nặng thường xuyên; Nếu có các bệnh mạn tính: Đái tháo đường, tăng huyết áp… cần tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Cuối cùng, BS. Thắm đưa ra một số lời khuyên về chế độ tập luyện cũng như chăm sóc sức khoẻ thể chất, tinh thần cho người cao tuổi như: Lựa chọn môn vận động thể thao phù hợp với tình trạng người cao tuổi: Đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng, …để cải thiện sức khoẻ và duy trì cân nặng hợp lý; Tham gia các lớp thể dục dưỡng sinh/Câu lạc bộ người cao tuổi để có thêm bầu bạn; Khuyến khích tập luyện, vận động để duy trì khối cơ và chức năng; Tạo mối quan hệ trong gia đình vui vẻ, ấm cúng, quan tâm tới người cao tuổi…

ThS. BS Trần Thị Thắm - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

Cũng trong khuôn khổ buổi sinh hoạt câu lạc bộ, cán bộ Phòng Công tác xã hội đã chia sẻ về hoạt động CTXH trong Bệnh viện là hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Đối với người bệnh ngoại trú: Phòng sắp xếp đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp tiếp đón, hỗ trợ người bệnh và người nhà người bệnh ngay từ tại 03 Quầy thông tin và Khoa Khám bệnh, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu hỗ trợ chỉ dẫn, phục vụ xe lăn, ô cầm tay và sách báo phục vụ người dân đến thăm khám hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, Phòng còn triển khai đặt lịch khám qua số điện thoại 1900.888.866 và qua website http://dkkham.bachmai.gov.vn/dat-lich. Đối với BN nội trú, Phòng tham gia hội chẩn ca bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn với các chuyên khoa, hỗ trợ tâm lý, kinh phí điều trị cho BN tại các đơn vị, giải quyết các trường hợp BN không có người nhận/ bị bỏ rơi và BN tử vong không có người nhận…

Cũng tại chương trình, CN Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Giang - Trung tâm Hô hấp đã nêu rõ những nội quy trong buồng bệnh, quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như giải đáp các thắc mắc của người nhà người bệnh về mức hưởng bảo hiểm y tế của người bệnh cũng như nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá trong Bệnh viện.

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh tại Trung tâm Hô hấp được sự đón nhận cũng như hưởng ứng rất nhiệt tình của những người tham gia. Qua đây, Ban tổ chức mong muốn trang bị thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện và cách chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho đối tượng người cao tuổi.

Bài, ảnh: Lê Đạt

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image