Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

ĐỒNG HÀNH VÀ CHIA SẺ VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ngày 16/4, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra chương trình Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư do Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và Công ty TNHH Gen Solution phối hợp tổ chức với chủ đề “Cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa”.

Cùng tới tham dự với hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai có ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Giám đốc Qũy hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cùng các thành viên của Quỹ, các cán bộ nhân viên y tế của Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai.


 

Chia sẻ với người bệnh, ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh cho biết: Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư là một chương trình do Qũy hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng thực hiện nhằm hướng dẫn cung cấp các thông tin liên quan đến bệnh ung thư, cập nhật những phác đồ, những phương pháp tiến bộ trong điều trị ung thư, tư vấn và giải đáp các câu hỏi của người bệnh trong quá trình điều trị. Hiện nay, Quỹ Ngày mai tươi sáng cũng đã thành lập Câu lạc bộ dành riêng cho từng nhóm bệnh như ung thư hệ tạo huyết, ung thư phổi và hy vọng sẽ tiếp tục ra mắt các Câu lạc bộ dành cho bệnh nhân ung thư khác nữa. Qũy Ngày mai tươi sáng là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2011 với nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và tuyên truyền phòng chống ung thư với 5 chi nhánh trên cả nước.


 

Chủ đề của Câu lạc bộ kỳ này tập trung vào nội dung “Cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa” qua sự trình bày của BS Lê Văn Long - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bệnh nhân và người nhà. Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh thường gặp nhất trong số các loại bệnh ung thư. BS Long đã phổ biến cùng người bệnh các phương thức chẩn đoán và điều trị các loại ung thư đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, gan, đường mật, đại trực tràng. Hiện nay, với sự tiến bộ của các phương thức chẩn đoán như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, nội soi đường tiêu hóa, giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử, SPECT,PET/CT ...kết hợp với các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa xạ trị, các thuốc điều trị đích, liệu pháp miễn dịch... thực sự đã mang lại hiệu quả điều trị, giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.


 

Sau phần trình bày cụ thể dễ hiểu, cung cấp thông tin và kiến thức hữu ích cho người nghe, BS Lê Văn Long đã giải đáp nhiều câu hỏi trong khán phòng của các bệnh nhân tham dự Câu lạc bộ. Ban tổ chức cũng nhận được nhiều chia sẻ từ phía bệnh nhân về quá trình điều trị, vượt lên khó khăn bệnh tật để sống lạc quan, yêu đời và tin tưởng ở sự tiến bộ của y học trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Nhiều nguyện vọng và tâm tư cũng được giãi bày với bác sĩ.

Để câu lạc bộ có sự thu hút và tăng phần sinh động hấp dẫn, chương trình đã tổ chức trò chơi bốc thăm trúng thưởng cho người nhà bệnh nhân và tổ chức trao tặng tổng 40 phần quà.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các Câu lạc bộ dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng được tổ chức thường xuyên với sự phối hợp của Phòng Công tác xã hội cùng các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người bệnh.

Bài, ảnh: Thùy Dương

      

       

      

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image