Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

Giao tiếp từ trái tim: Kết nối yêu thương, chuyên nghiệp, hiệu quả

Chiều 12/4, Lễ Bế giảng 10 khóa Đào tạo “Giao tiếp từ trái tim” do Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai phối hợp với Phòng Điều dưỡng đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tham dự chương trình, về phía Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai có ThS. Vũ Văn Nhân, Phó Viện trưởng; Về phía Phòng Điều dưỡng có TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng phòng Điều dưỡng; ThS. Nguyễn Thị Anh, Phó phòng Điều dưỡng và gần 70 học viên đại diện của lớp học thứ 10 là điều dưỡng trưởng/kỹ thuật y trưởng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y, Hộ lý, Thư ký y khoa tại các đơn vị trong Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc Lễ bế giảng, TS. Lan Anh - Trưởng phòng Điều dưỡng cho biết: Đây là chương trình đào tạo đặc biệt được thiết kế riêng cho điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, hộ lý, thư ký y khoa Bệnh viện Bạch Mai. Giá trị cốt lõi mà khóa đào tạo hướng tới là tạo ra động lực thay đổi từ chính bên trong để từ đó mỗi cán bộ y tế có thái độ tích cực, chủ động trong việc tạo dựng văn hóa phục vụ, chăm sóc người bệnh một cách chuyên nghiệp, tận tâm bằng tất cả lòng trắc ẩn, thể hiện thái độ yêu thương, chăm sóc người bệnh như chăm sóc chính người thân của gia đình mình. Đây là một trong chuỗi hoạt động của đề án “Giao tiếp từ trái tim” được triển khai trong năm 2024 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Khóa Đào tạo “Giao tiếp từ trái tim” đầu tiên được khai giảng ngày 16/1/2024 và khóa thứ 10 được tổ chức vào ngày 11,12/4. Mỗi khóa được diễn ra trong 02 ngày. Tham gia Chương trình, các học viên được làm quen với kỹ năng đánh giá tâm lý, nắm bắt nhu cầu và kỳ vọng của người bệnh, người nhà người bệnh; Làm thế nào để chăm sóc, đáp ứng tối ưu nhất mong muốn của người bệnh, khám phá xu hướng tính cách…Các giảng viên đã đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy tích cực giúp các học viên có thể tự khám phá tính cách, thế mạnh và những giá trị tốt đẹp của bản thân, Tình yêu nghề nghiệp, Sứ mệnh của bản thân - mục tiêu phát triển bản thân và sự nghiệp... Bên cạnh đó, nắm vững môi trường y tế là môi trường tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức bởi luôn tồn tại những cảm xúc lo lắng, tiêu cực của người bệnh, người nhà người bệnh nên phía Ban Tổ chức khóa đào tạo cũng đã  đưa ra bộ công cụ và những nguyên tắc giúp cho tham dự viên có thể Quản lý cảm xúc, tháo gỡ ngòi nổ cảm xúc tiêu cực để từ đó có những tư duy tích cực; Tự tạo lập được môi trường làm việc tích cực và chủ động cho bản thân và đồng nghiệp; tạo động lực làm việc...

Chỉ 2 ngày nhưng dư âm của khóa đào tạo để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp và hiệu quả cho học viên. Theo kết quả đánh giá đầu ra 100% học viên đều đánh giá khóa đào tạo ở mức tốt và xuất sắc. Các học viên ghi nhận khóa đào tạo giúp bản thân nhận biết được các xu hướng tính cách, biết nhận ra đối tượng mình đang giao tiếp thuộc nhóm nào để có cách giao tiếp tốt nhất; biết cách quản lý cảm xúc, có tư duy tích cực hơn và nhận thức một cách sâu sắc rằng nên lắng nghe nhiều hơn để thông cảm với mọi người; biết yêu quý bản thân hơn...

Học viên Nguyễn Thị Hương Thảo - điều dưỡng Trung tâm Nhi khoa chia sẻ: Sau 2 ngày tham gia khóa đào tạo cùng với kinh nghiệm làm việc, tôi đã xây dựng được  nguyên tắc để phân tích, nhận biết được nhóm tính cách của mọi người. Qua đó, chúng tôi sẽ có phương thức giao tiếp phù hợp, hiệu quả hơn, lắng nghe nhiều hơn để thấu hiểu và đưa ra những lời khuyên, tư vấn phù hợp với từng nhóm người bệnh. Khóa đào tạo này không chỉ ứng dụng tốt trong công việc tại bệnh viện mà còn giúp chúng tôi những kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, với cộng đồng và người thân trong gia đình.

Để có được kết quả hài lòng từ phía học viên, ThS. Vũ Văn Nhân, Viện phó Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai cho biết: Ban tổ chức khóa đào tạo đã phải cặn kẽ, tỷ mỉ từ khâu xây dựng mục tiêu đào tạo, thiết kế bài giảng đến việc chọn giảng viên là những người có kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm làm quản lý và đào tạo ở các tổ chức quốc tế lớn, giàu kinh nghiệm đào tạo, có phương pháp sư phạm tiên tiến và được đào tạo bài bản về y khoa tại trường Đại học Y Hà Nội. Khóa đào tạo đã cung cấp các kiến thức và kỹ năng giao tiếp hiệu quả, ứng xử chuyên nghiệp và các thực hành tốt trong chăm sóc người bệnh nhằm giúp học viên đi từ hiểu và làm chủ bản thân đến hiểu về giao tiếp từ trái tim, từ trải nghiệm của bản thân đến trải nghiệm của người bệnh để làm tốt hơn công việc của mình, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh và thân nhân của họ. Các hoạt động của khóa học được thiết kế với những phương pháp đào tạo hiện đại, có tương tác, đóng vai... để mang đến cho người học những trải nghiệm vui vẻ, tạo môi trường khích lệ sự tham gia của các học viên.

10 khóa đào tạo “Giao tiếp từ trái tim” do Viện Đào tạo và Nghiên cứu Y dược Bạch Mai phối hợp với Phòng Điều dưỡng tổ chức với sự tham gia của hơn 700 học viên đã khép lại nhưng dư âm của khóa đào tạo sẽ là những cảm xúc lắng đọng của học viên, những thay đổi tích cực trong giao tiếp, tương tác với người bệnh và người bệnh. Sức lan tỏa từ các khóa đào tạo này sẽ là những yêu thương, gắn kết, niềm tin vào chuyên môn, trình độ và trái tim cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai kết nối với nhịp đập của người bệnh và gia đình người bệnh.

Diệu Hiền – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image