Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

HỘI NGHỊ KHOA HỌC ĐIỀU DƯỠNG QUỐC TẾ LẦN THỨ III: ĐÀO TẠO VÀ CẬP NHẬT TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG VÀ QUẢN LÝ ĐIỀU DƯỠNG

Ngày 26/10/2023, Bệnh viện Bạch Mai đã trang trọng tổ chức Hội nghị Khoa học điều dưỡng Quốc tế lần thứ III. Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990- 26/10/2023) và chào mừng 55 năm thành lập trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

Tới dự hội nghị, về phía Bộ Y tế có ThS. Hà Thị Kim Phượng, Trưởng phòng Dinh dưỡng tiết chế và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Về phía Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam có ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, đại diện Khối Điều dưỡng đến từ các Học viện, Bệnh viện trong nước và Quốc tế, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng Đảng ủy - Ban Giám đốc - Ban Chấp hành Công đoàn, cán bộ chủ chốt và điều dưỡng trưởng các Khoa/Phòng/Trung tâm/Trường Cao đẳng Y tế trực thuộc Bệnh viện và khối Điều dưỡng trưởng Bệnh viện.


 

BỆNH VIỆN BẠCH MAI - CÁI NÔI ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Đào Xuân Cơ đã nhấn mạnh: “Y tế nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng là ngành khoa học có vai trò đặc biệt hết sức cao cả, đó là chăm sóc sức khỏe con người... Sứ mệnh to lớn đó yêu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này những khắt khe về chuyên môn, về y đức và những nghiên cứu, áp dụng kiến thức hàn lâm vào thực tiễn”.

Tại Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, công tác điều dưỡng, hộ sinh đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực: Chính sách, hệ thống tổ chức, quản lý, đào tạo, thực hành và nghiên cứu khoa học. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng nâng cao vị thế nghề nghiệp của người Điều dưỡng, Hộ sinh.


 

Bệnh viện Bạch Mai trải qua 113 năm hình thành và phát triển, khối Điều dưỡng đã có những đóng góp lớn vào sự nghiệp chung của Bệnh viện “Vì sức khỏe nhân dân”. Bệnh viện Bạch Mai luôn quan tâm đến nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến chất lượng Bệnh viện của khối điều dưỡng. Bên cạnh đó, 55 năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh, sinh viên điều dưỡng, cung cấp nhân lực chất lượng cao cho ngành điều dưỡng cho bệnh viện nói riêng và cả nước nói chung. Với vai trò tiên phong, Bệnh viện Bạch Mai luôn là địa chỉ tin cậy cho người bệnh trong cả nước.

Thay mặt Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, ThS. Nguyễn Đức Mục - Chủ tịch Hiệp hội đã khẳng định: 20 năm qua, ngành điều dưỡng Việt Nam đã có sự phát triển ngoạn mục, góp phần vào sự nghiệp y tế nước nhà, trong đó có đóng góp lớn của Bệnh viện Bạch Mai - một cái nôi lớn đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành y nói chung và khối điều dưỡng nói riêng. Đội ngũ 2.000 điều dưỡng của Bệnh viện có chuyên môn cao, vững vàng và y đức tốt, tích cực tham gia chăm sóc người bệnh.


 

Đánh giá cao những đóng góp của Khối Điều dưỡng trong Bệnh viện và các chuyên gia trong nước và quốc tế, thay mặt Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ đã trao tặng giấy khen cho các chuyên gia thuộc Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam và các nước bạn, trao tặng giấy khen tập thể, cá nhân cho Khối Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai.

ĐÀO TẠO VÀ CẬP NHẬT TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG VÀ QUẢN LÝ ĐIỀU DƯỠNG

Đó chính là chủ đề chung của Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ III do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức. Với 33 bài báo cáo của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ trong nước và quốc tế, được chia làm 5 phiên tại hai hội trường, các chuyên đề báo cáo rất sinh động, hữu ích xoay quanh việc nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng trong công tác an toàn thực hành chăm sóc người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm và thực hành dựa vào bằng chứng, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh. Hội nghị cũng là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức và báo cáo các kết quả nghiên cứu,các phương pháp, kỹ thuật hiện đại trong theo dõi, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện người bệnh.


 

Trước khi vào phần hội thảo khoa học, TS Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng phòng Điều Dưỡng, Bênh viện Bạch Mai đã có báo cáo tổng kết hoạt động của khối Điều dưỡng bệnh viện, trong đó công tác chuyên môn luôn được đặt lên hàng đầu đối với 2000 điều dưỡng viên. Lấy mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc và hài lòng người bệnh, tại tất cả các đơn vị luôn tổ chức đi buồng chéo, kiểm tra giám sát theo chuyên đề công tác điều dưỡng, triển khai thực hiện các tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, triển khai các cải tiến chất lượng trong thực hành chăm sóc người bệnh, các đề án truyền thông giáo dục sức khỏe... Với slogan “Thân thiện - Tận tâm - Chu đáo - Chuyên nghiệp - Nhân văn”, đội ngũ điều dưỡng bệnh viên đã rèn luyện về chuyên môn, y đức để làm việc trong môi trường bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất cả nước.

Mở đầu phiên toàn thể, PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã có bài báo cáo với chủ đề “Vai trò của điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai trong công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến”. Báo cáo chỉ rõ những đóng góp của đội ngũ điều dưỡng bệnh viện trong đào tạo liên tục, đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn lượt học viên điều dưỡng viên thực hành sau tốt nghiệp, đào tạo liên kết các trường Đại học, các tuyến y tế cơ sở, góp phần công tác chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến dưới theo đề án bệnh viện vệ tinh, khám chữa bệnh từ xa...  Để tiếp tục phát huy vai trò chủ động của khối điều dưỡng và thúc đẩy sự phát triển ngày càng lớn mạnh của bệnh viện, nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh, mục tiêu đào tạo điều dưỡng theo các chuyên khoa, các mũi nhọn của bệnh viện, chuyên sâu trong thực hành lâm sàng theo đặc thù từng chuyên ngành, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, thăm khám người bệnh, hệ thống điều dưỡng tham gia cùng ekip bác sĩ trong các gói kỹ thuật cao.


 

Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ III do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam, là dịp để nhìn lại, thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với những vất vả thầm lặng của các thế hệ cán bộ điều dưỡng, kịp thời động viên sự nỗ lực của khối điều dưỡng trên mặt trận y tế và cùng chia sẻ những nghiên cứu mới nhất, theo một triết lý mang tính nhập cuộc và chủ động của người điều dưỡng trong bối cảnh chất lượng là thước đo của đơn vị y tế của thời hội nhập và phát triển, thúc đẩy sự phát triển ngành điều dưỡng tiếp tục phát triển, có thêm những đóng góp lớn cho sự nghiệp y tế nước nhà.

Thùy Dương - Thành Dương

 

   

    

   

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image