Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

HỘI THẢO KHOA HỌC CHỦ ĐỀ: “CẬP NHẬT XỬ TRÍ UNG THƯ GAN VÀ CÁC BIẾN CHỨNG XƠ GAN”

Ngày 25 tháng 11 năm 2023, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội thảo: “Cập nhật xử trí ung thư gan và các biến chứng xơ gan”. 

Đây là một hội thảo quốc tế được tổ chức định kỳ hàng năm với sự tham gia của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành đến từ các Trường đại học Y khoa và Bệnh viện lớn của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và các bác sỹ tiêu hóa gan mật, ung bướu, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh của các Bệnh viện lớn ở miền Bắc Việt Nam.


 

Hội nghị năm nay có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về bệnh lý gan mật như GS.TS Ju Hyun Shim đến từ Trung tâm Y khoa Asan, Đại học Y khoa Hàn Quốc; Giáo sư Do Young Kim đến từ Hệ thống Y tế Đại học Yonsei, Bệnh viện Severance, Hàn Quốc, TS Nguyễn Cảnh Hiệp, Khoa Ung bướu, Viện ung thư Dana-Farber - Trường Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Gan mật. Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm của gần 300 bác sỹ thuộc chuyên ngành tiêu hóa gan mật tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Công Long - Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Gan mật cho biết: Bệnh viện Bạch Mai không chỉ đảm nhận vai trò khám chữa bệnh mà còn là trung tâm đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế với nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có gánh nặng bệnh tật do các biến chứng của xơ gan và ung thư gan cao nhất trong khu vực. Nhiễm virus viêm gan B, nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, có tỉ lệ rất cao so với các nước trên thế giới (10- 20%). Đặc biệt, ung thư gan là ung thư đứng hàng đầu về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong. Chính vì vậy, những tiến bộ trong điều trị và những kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng nhằm tối ưu hóa hiệu quả kéo dài sống còn cho người bệnh luôn là một trong những nội dung khoa học được nhiều quý bác sĩ quan tâm. Phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị bệnh lý gan mật nói chung và ung thư gan nói riêng luôn là nguyên tắc hàng đầu giúp bệnh nhân tiếp cận toàn diện và tối ưu các phương pháp điều trị.


 

Trong buổi hội thảo, những cập nhật trong điều trị bệnh gan mạn tính như viêm gan virus B, xơ gan và các biến chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa, hội chứng gan thận, ung thư gan được đưa ra thảo luận. Các chuyên đề sâu về bệnh lý gan như tổn thương trên mô bệnh học các bệnh viêm gan; đánh giá mức độ xơ hóa gan và tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa ở bệnh gan mạn tính bằng các phương pháp không xâm nhập như đo độ đàn hồi gan thoáng qua (Fibroscan) được các bác sỹ nội khoa đặc biệt quan tâm cũng được trình bày trong hội thảo. Bên cạnh đó, các vấn đề lâm sàng khác như nhiễm trùng đường mật và nhiễm trùng ổ bụng có biến chứng, suy tụy ngoại tiết cũng được các chuyên gia tiêu hóa báo cáo và nhận được sự quan tâm tích cực từ các đại biểu.


 

Theo PGS.TS. Nguyễn Công Long, những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia Hàn Quốc, Hoa Kỳ trong thực hành lâm sàng quản lý toàn diện các biến chứng xơ gan và ung thư gan ở các nước có trình độ và điều kiện sống khác nhau, đưa tới những thông tin cập nhật và những kinh nghiệm có thể áp dụng tại Việt Nam, từ đó giúp cho người bệnh phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Với nội dung thiết thực chuyên sâu và cập nhật nhằm chia sẻ đến các bác sỹ trong toàn quốc các kiến thức mới nhất về bệnh gan mạn tính, viêm gan virus B, xơ gan và các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, hội chứng gan thận, ung thư gan, hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham dự đông đủ cả trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo đã đáp ứng được sự mong đợi của nhiều bác sỹ tham gia. Nội dung của hội thảo đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo liên tục trong y khoa và các học viên tham dự đủ thời gian và đạt yêu cầu của đánh giá sau hội thảo sẽ được Bệnh viện Bạch Mai cấp Giấy chứng nhận theo quy định TT 22/2013/TT-BYT; TT 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế./.

ThS.BS. Lưu Minh Diệp, TT Tiêu hóa Gan mật

Ảnh: Thế Anh, CTXH

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image