Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hơn 200 điều dưỡng tham gia sinh hoạt chuyên môn: “Dinh dưỡng cho người bệnh”

Ngày 27 tháng 9 năm 2023, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên môn tư vấn và giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh. Tới dự có hơn 200 đại biểu thuộc các khối điều dưỡng trong Bệnh viện Bạch Mai và các báo cáo viên là các chuyên gia đến từ 5 đơn vị trong Bệnh viện.

Báo cáo “Nâng cao kiến thức của điều dưỡng trong tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường type 2 và đái tháo đường thai kỳ” do ThS.Điều dưỡng Nguyễn Tiến Hồng - Điều dưỡng trưởng Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai đã đề cập tới chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường. Với mong muốn tất cả bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tham gia giáo dục và hỗ trợ tự quản lý bệnh, báo cáo nhấn mạnh tới các cách thức truyền thông, tư vấn tới người bệnh, hướng dẫn người bệnh đọc nhãn thực phẩm, kiểm soát tốt các bữa ăn chính và phụ, tập luyện để đạt tới mục tiêu kiểm soát glucose máu, giảm thiểu tối đa các biến chứng mạch máu, tim mạch, bệnh thận, đột quỵ, bệnh võng mạc đi kèm.


 

Báo cáo “Nâng cao chất lượng công tác tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ có con đẻ non” do CNĐD Bùi Thị Ánh Nguyệt - Trung tâm Nhi khoa phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai đã nhấn mạnh vai trò của sữa mẹ đối với trẻ: Giúp trẻ tăng trưởng, phát triển hài hòa và phòng suy dinh dưỡng, bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn, các bệnh dị ứng, hen, giảm tỷ lệ tử vong, đột tử của trẻ, tăng sức đề kháng tự nhiên của trẻ. Mẹ cho con bú cũng mang lại nhiều lợi ích cho chính mình như là giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Trong thời gian qua, tại Trung tâm Nhi khoa có hơn 90% bà mẹ có con sinh non được tư vấn và hướng dẫn cách cho con dùng sữa mẹ, trên 90% trẻ sinh đủ tháng và sinh non được bú mẹ. Công tác giáo dục sức khỏe và truyền thông tới các bà mẹ và gia đình được đẩy mạnh.

“Cung cấp kiến thức về dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp điều trị bằng I-131” là nội dung báo cáo của nhóm Truyền thông đến từ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng. Báo cáo nêu rõ vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân trước, trong và sau khi điều trị với nguyên tắc chính: Bệnh nhân cần được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, không sử dụng các loại có hàm lượng I-ốt cao khi điều trị phóng xạ I-131, uống đầy đủ nước giúp tăng cường trao đổi chất và ăn đủ chất xơ để phòng ngừa táo bón, sau khi phẫu thuật nên sử dụng nhiều các sản phẩm giàu can-xi và Vitamin D. Báo cáo cũng đề cập tới các phương pháp, nội dung và hình thức truyền thông, tư vấn tới người bệnh.


 

Viện Tim mạch trình bày chủ đề “Thực trạng kiến thức và thực hành về chế độ ăn của người bệnh suy tim điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam năm 2023” do CN. Nguyễn Thị Minh Hằng thực hiện. Báo cáo đã nêu lên những chủ đề thực hành chăm sóc dinh dưỡng của người bệnh suy tim trước khi ra viện về dinh dưỡng, chế độ ăn giảm muối, đủ chất, hạn chế các chất béo bão hòa kết hợp với kiểm soát cân nặng, tần suất thể dục. Báo cáo cũng đưa ra những đề xuất để tiếp tục nâng cao chất lượng truyền thông, tư vấn sức khỏe tới người bệnh, giúp họ nhanh hồi phục và tự chăm sóc tại nhà sau khi ra viện.

Khoa Ngoại tổng hợp trình bày báo cáo “Nâng cao kiến thức của điều dưỡng về tư vấn sử dụng Carbohydrate cho người bệnh trước phẫu thuật có kế hoạch”. Người bệnh trước khi phẫu thuật uống Carbonhydrate sẽ giúp giảm các cảm giác khó chịu, tăng sự hài lòng và phục hồi nhanh sau phẫu thuật, đồng thời vẫn đảm bảo dự phòng hít sặc khi gây mê hoặc gây tê vùng. Các điều dưỡng đã được đào tạo thực hành quy trình hỗ trợ người bệnh về việc sử dụng Carbohydrate một cách khoa học, an toàn.

Với 5 báo cáo chất lượng và bao quát nhiều chuyên khoa, chương trình sinh hoạt chuyên môn tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh đã đem lại nhiều nội dung tốt cho khối điều dưỡng trong thực hành công việc và có thêm những kiến thức, phương pháp truyền thụ tới người bệnh về vấn đề dinh dưỡng.

Thùy Dương

  

  

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image