Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

KHOA PHẪU THUẬT LỒNG NGỰC & MẠCH MÁU: ĐIỀU TRỊ BẰNG KHỐI ÓC, CHĂM SÓC BẰNG TRÁI TIM

Ngày 6/10/2023, Khoa Phẫu thuật lồng ngực & Mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức kỷ niệm 5 năm ngày thành lập và Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiếp cận mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý lồng ngực”.

Tới dự có các đại biểu đến từ Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, các đồng nghiệp đến từ các Bệnh viện lớn trên cả nước. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện cùng Ban Giám đốc, Ban chấp hành Đảng ủy, Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện.


 

NHỮNG BƯỚC ĐI MẠNH MẼ VÀ VỮNG VÀNG

Được thành lập ngày 10/10/2018, trong xu thế mở rộng và phát triển các chuyên ngành ngoại khoa, từ Khoa Ngoại Tổng hợp phát triển thành 8 đơn vị chuyên sâu, qua chặng đường non trẻ 5 năm trong tiến trình của một Bệnh viện có bề dày truyền thống 113 năm, Khoa Phẫu thuật lồng ngực & Mạch máu đã có sự trưởng thành vượt bậc với nhiều thành tích đáng ghi nhận. Phát biểu trong lễ kỷ niệm, PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: Khoa Phẫu thuật lồng ngực-Mạch máu đã đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị ngoại khoa trong chuyên ngành, không còn phải chuyển sang bệnh viện khác điều trị. Đồng thời, sự phát triển của chuyên ngành lồng ngực mạch máu cũng góp phần hỗ trợ các chuyên ngành khác phát triển (Tim mạch can thiệp, Can thiệp hô hấp, ung bướu... ) góp phần nâng cao vai trò và giá trị thương hiệu Bệnh viện cũng như hỗ trợ các chuyên ngành khác cùng phát triển.


 

Trong 5 năm qua, Khoa Phẫu thuật lồng ngực - Mạch máu đã điều trị cho gần 7.000 lượt bệnh nhân nội trú, phẫu thuật hơn 5.300 ca, trong đó hầu hết là phẫu thuật loại đặc biệt và loại 1, bao gồm phẫu thuật lồng ngực, mạch máu, tuyến giáp, vú và phối hợp cùng các đơn vị trong bệnh viện thực hiện hơn 160 ca ghép tạng. Với số lượng và chất lượng cao trong phẫu thuật, điều trị, tuy chỉ với 5 năm hình thành và phát triển, Khoa đã bắt nhịp tương đương với các chuyên khoa có bề dày kinh nghiệm ở các bệnh viện lớn khác. Bên cạnh những thành công lớn trong công tác khám chữa bệnh, Khoa còn tham gia các hoạt động chuyên môn trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến, tham dự nhiều hội thảo khoa học trong và ngoài nước, giao lưu, học tập, nâng cao tay nghề. Những bước đi mạnh mẽ này được thúc đẩy bằng sự hỗ trợ to lớn của Ban Lãnh đạo và các đồng nghiệp, cũng sự cố gắng vượt bậc của tập thể khoa. 


 

Với những dấu ấn sâu sắc trong 5 năm qua, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã có quyết định tặng thưởng giấy khen cho tập thể Khoa và nhiều cá nhân xuất sắc. Cũng trong lễ kỷ niệm, Khoa Phẫu thuật lồng ngực - Mạch máu đã vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Công Đoàn Ngành Y tế Việt Nam.


 

Sau phần lễ kỷ niệm, hội thảo khoa học “Tiếp cận mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý lồng ngực’’ với nhiều báo cáo chuyên sâu của đội ngũ chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện lớn khác đã đem lại nhiều thông tin hữu ích và cập nhật nhiều những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý lồng ngực - Mạch máu.

ĐIỀU TRỊ BẰNG KHỐI ÓC VÀ CHĂM SÓC BẰNG TRÁI TIM

Với phương châm “Điều trị bằng khối óc và chăm sóc bằng trái tim”, với sức trẻ tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, với tay nghề chuyên sâu luôn cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật mới, Khoa Phẫu thuật lồng ngực - Mạch máu đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh rất phức tạp. Trong số những tành công có thể nói là ngoạn mục, không thể không nhắc đến ca bệnh U trung thất phức tạp xâm lấn màng tim và phổi của bệnh nhân nữ 55 tuổi (quê Hưng Yên), nhập viện tháng 10 năm 2018 (Đúng dịp Khoa vừa thành lập). Qua nhiều lần hội chẩn liên khoa và hội chẩn toàn viện, Khoa Phẫu thuật lồng ngực - Mạch máu đã phẫu thuật thành công, cưa toàn bộ xương ức, mở ngực trước (Đây là đường mổ rất rộng rãi chỉ được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt khó) cắt bỏ toàn bộ khối u, cắt bỏ toàn bộ màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh bằng miếng vá nhân tạo, cắt thùy giữa phổi, lấy hạch trung thất. Tiếp theo ca phẫu thuật ban đầu là quá trình hậu phẫu gian nan và điều trị ổ nhiễm trùng phức tạp. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân xuất viện trong niềm hân hoan của tập thể khoa và gia đình bệnh nhân. Đến nay, sau 5 năm, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. Tại lễ kỷ niệm, nữ bệnh nhân năm nào nay trở lại với vóc dáng đằm thắm, tươi vui đã lên sân khấu nói những lời xúc động: “Tôi được đứng ở đây hôm nay là như một kỳ tích mình đã sinh ra lần thứ 2 từ cõi chết”.


 

Một trường hợp khác cũng là thành công lớn của Khoa trong năm nay, đó là bệnh nhân nam 16 tuổi đến từ thành phố Hồ Chí Minh với khối u máu khổng lồ ở thành ngực trái, xâm lấn thành ngực, tổn thương xâm lấn rộng, tăng sinh mạch, phẫu thuật khó và nguy cơ rủi ro cao. Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa, được sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo bệnh viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công và trở về với mái trường học tập trong niềm vui lớn của gia đình và các y bác sĩ điều trị. Mẹ của bệnh nhân đã gửi lời chia sẻ chân thành từ thành phố mang tên Bác: “Từ Phương Nam, tôi xin thay mặt gia đình gửi lời tri ân sâu đậm nhất tới Bệnh viện Bạch Mai và các y bác sĩ, điều dưỡng Khoa Phẫu thuật lồng ngực - Mạch máu đã cho con tôi cuộc đời mới tràn đầy năng lượng và hy vọng sau những chuỗi ngày lận đận long đong đi tìm nơi chữa bệnh hiểm nghèo. Bệnh viện Bạch Mai là nơi bấu víu cuối cùng của mẹ con tôi và đã trở thành nơi hồi sinh cuộc đời cho cháu”.

Còn không ít các ca bệnh phức tạp khác mà Khoa Phẫu thuật lồng ngực- mạch máu đã điều trị thành công, góp phần làm nên diện mạo của sự phát triển các chuyên ngành Ngoại khoa của bệnh viện Bạch Mai những năm gần đây.

Thùy Dương - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image