Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

MÔ HÌNH QUẢN LÝ TỐI ƯU BỆNH VIÊM KHỚP CỘT SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠT CHUẨN TRUNG TÂM MẪU MỰC

Với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý bệnh viêm khớp cột sống theo các tiêu chí chuẩn của một CoE về quản lý, điều trị, chăm sóc bệnh nhân cơ xương khớp của APLAR, Bệnh viện Bạch Mai sẽ triển khai mô hình Quản lý tối ưu bệnh viêm khớp cột sống tại Trung tâm Cơ xương khớp, bắt đầu từ tháng 1/2024.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh lý viêm khớp cột sống (VKCS) là bệnh lý mạn tính, gây ảnh hưởng tới hệ thống cơ xương khớp trong đó có cột sống và các khớp ngoại vi cũng như các cơ quan trong cơ thể người bệnh như mắt, đường tiêu hóa…Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh VKCS trong cộng đồng chiếm 0,28% dân số, tương dương với tỷ lệ bệnh viêm khớp dạng thấp. Mặc dù là một nhóm bệnh lý quan trọng, sự quan tâm trên thực tế đối với nhóm bệnh này vẫn chưa được chú ý đúng mức. Tỷ lệ bệnh nhân mắc VKCS được phát hiện sớm và điều trị tối ưu còn thấp. Vẫn còn nhiều bệnh nhân dược phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn, khi đã có những di chứng không hồi phục, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và tăng tỷ lệ tử vong. Theo các nghiên cứu, thời gian chẩn đoán muộn bệnh VKCS có thể lên tới 15 năm hoặc lâu hơn. Tỷ lệ người bệnh VKCS được áp dụng các biện pháp điều trị tối ưu như điều trị thuốc sinh học còn tương đối khiêm tốn, ở mức <1/10. Những bệnh nhân dược chẩn đoán muộn, không được sử dụng các biện pháp điều trị tối ưu có nguy cơ cao gặp phải các tổn thương trên cấu trúc không thể hồi phục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động, dẫn tới tàn phế, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như tương lai của bệnh nhân, tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trung tâm Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai là nơi tiếp nhận số lượng lớn các bệnh nhân VKCS từ mọi địa phương trên cả nước, trong đó chủ yếu ở các tỉnh và địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Trung tâm có đội ngũ cán bộ y tế là các bác sĩ, điều dưỡng cơ xương khớp giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, có thể giúp cho việc chẩn đoán sớm, điều trị và quản lý hiệu quả những bệnh nhân VKCS một cách toàn diện. Tuy nhiên do mô hình hoạt động đặc thù của Bệnh viện, bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa Cơ xương khớp được luân phiên ở Phòng khám Cơ xương khớp tại Khoa khám bệnh và Khoa khám bệnh theo yêu cầu khiến cho việc quản lý, theo dõi nhóm bệnh nhân VKCS vẫn mang tính đơn lẻ, không liên tục và chưa đạt hiệu quả mong muốn.


 

PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: "Mô hình Quản lý tối ưu bệnh viêm khớp cột sống" tại Trung tâm Cơ xương khớp sẽ là mô hình thí điểm, làm hình mẫu để phát triển và mở rộng mô hình quản lý toàn diện bệnh nhân cơ xương khớp tại Trung tâm, hướng tới phát triển nhân rộng và chuyển giao nhằm thống nhất hệ thống quản lý bệnh nhân cơ xương khớp tại Việt Nam. Mô hình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và nhân viên y tế: giúp chẩn đoán sớm bệnh nhân VKCS, tối ưu hóa trong việc quản lý bệnh nhân, hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế. 


M. Thanh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image