Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Những vụ ngộ độc hy hữu do bất cẩn dễ dẫn đến chết người

Thuốc diệt mối lại tưởng là thuốc ho, ông bèn cho cháu uống khiến cháu suýt tử vong vì ngộ độc; hái rau dền lại thành cà độc dược; hái nấm mọc trong vườn nhà để ăn thì hóa ra là nấm độc… đó là những vụ tai nạn hy hữu mà chúng tôi đã ghi lại được khi đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là những ca ngộ độc bắt nguồn từ những bất cẩn chết người mà theo các bác sĩ thì nếu họ đến bệnh viện muộn có thể bị “tử thần” hỏi thăm.

Suýt chết vì bất cẩn

Mấy tháng trở lại đây, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khá nhiều ca cấp cứu nặng mà nguyên nhân hết sức “trời ơi”. Đó đều là những ca bệnh bắt nguồn từ sự bất cẩn, sơ suất của con người mà dẫn tới hậu quả thật tai hại, thậm chí là đau lòng. Mới đây nhất, ngày 13/6, Trung tâm chống độc tiếp nhận 6 bệnh nhân đến từ phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trong tình trạng nôn mửa, đau bụng quằn quại. Theo hồ sơ của Bệnh viện Đa khoa Điện Biên thì cả 6 người này đều là người trong một gia đình, sau khi hái được 5 cái nấm ở vườn nhà về nấu ăn thì 4h sau xuất hiện triệu chứng ngộ độc như đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy. Họ được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Điện Biên. Nhìn thấy “thủ phạm” mà gia đình đem theo, bác sĩ sợ loại nấm độc này sẽ gây suy gan nên chuyển ngay bệnh nhân xuống Hà Nội. Để đảm bảo tính mạng, cả gia đình đã thuê một chuyến máy bay từ Điện Biên xuống Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Theo tường thuật lại của bệnh nhân thì do thời tiết mưa nhiều nên nấm mọc rất nhiều ở quanh nhà. Thấy nấm trắng khá mỡ màng, gia đình bà Hoàng Thị Lan đã hái về. Nhân tiện có đứa cháu từ Tuần Giáo về chơi, bà đã nấu canh nấm cho cả nhà ăn. Không ngờ nó lại là thủ phạm suýt cướp đi tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Theo TS. Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm Chống độc thì đây là loài nấm tán trắng, thuộc họ nấm cực độc, gây ngộ độc sớm trong vòng 4h đầu sau ăn. Nấm này nhìn bằng mắt thường rất giống với nấm mỡ nên người dân tưởng nhầm và dễ ăn phải. Do ngộ độc nhẹ, lại được đưa nhanh đến bệnh viện nên 6 bệnh nhân này đã được chữa trị kịp thời và xuất viện với tình trạng sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, theo cảnh báo của TS Nguyễn Kim Sơn thì đây là bài học cảnh giác đối với tất cả mọi người, tuyệt đối không được hái nấm mọc hoang dại về nấu ăn.

Là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân cấp cứu vì ngộ độc tại Trung tâm chống độc, bác sỹ Nguyễn Kim Sơn cho biết, Trung tâm chống độc thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị ngộ độc khá hy hữu do sự bất cẩn của chính người lớn. Hy hữu nhất là trường hợp của cháu bé 6 tuổi ở Hà Nội bị ngộ độc nặng do uống nhầm phải thuốc diệt mối. Cháu vào cấp cứu trong tình trạng co giật, nôn mửa và người mềm oặt. Theo sau là ông nội nước mắt giàn giụa, chạy theo xe đẩy cháu luôn miệng kêu: “Ông làm hại cháu rồi, cháu ơi!”. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn thương tâm trên là do cháu bé bị ho, ông nội lấy thuốc ho cho cháu uống. Cháu bé này lại rất thích uống thuốc ho (do thuốc có vị ngọt) nên khi ông đưa chén thuốc đã uống một hơi hết sạch. Uống xong, thấy đắng ở cổ họng, cậu bé này khóc thét lên khiến ông giật mình xem lại “chai thuốc” vừa rót cho cháu uống. Và, không tin vào mắt mình, chai thuốc ông rót cho cháu uống lại là thuốc diệt mối chứ không phải là thuốc ho như mọi khi. Ông rụng rời chân tay và nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa cháu vào đây. Tại Trung tâm chống độc, các bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu như xúc rửa ruột, truyền nước… nên đã cứu được tính mạng của cháu.

Hy hữu hơn nữa theo bác sỹ Nguyễn Kim Sơn là trường hợp vài người trong một gia đình phải vào cấp cứu do ngộ độc sau khi ăn canh rau dền. Sau khi tiến hành các biện pháp kiểm tra và cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ khẳng định đây không phải là ngộ độc thực phẩm mà là ngộ độc do ăn phải cây cà độc dược. Nguyên nhân là người bệnh ra vườn hái rau dền về nấu canh. Do không để ý đã hái nhầm cây cà độc dược mọc lẫn với rau dền. Ăn xong chừng 1h, mọi người đều xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nên được đưa vào đây cấp cứu. May mắn không có ai thiệt mạng, nhưng nếu không được cấp cứu kịp thời thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Hậu quả khôn lường

Theo TS Nguyễn Kim Sơn, những bất cẩn, chủ quan của người dân đôi khi đã để lại hậu quả và di chứng nặng nề. Hàng loạt vụ ngộ độc nấm thời gian qua là minh chứng rõ nét nhất. Mặc dù được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông, thậm chí Bộ Y tế qua hình thức điện thoại di động nhắn tin cảnh báo đến người dân nhưng vẫn tiếp tục có người hái nấm độc ăn rồi thiệt mạng, may mắn thì thoát chết nhưng hậu quả của nó để lại cho sức khỏe của bệnh nhân thì vô cùng nặng nề do chức năng gan bị suy, thậm chí có người phải lọc máu. Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Nguy hiểm ở chỗ, người dân cứ thấy nấm là ăn, dù nấm đó không rõ nguồn gốc, mọc hoang dại”.

Thời gian gần đây còn xuất hiện các ca ngộ độc từ những thức ăn giúp trẻ ăn ngon. Nhiều người theo quan niệm dân gian, ăn bột cóc giúp trẻ chóng lớn, chống còi xương nên vẫn mua cóc về làm bột cho con ăn. Ngay tại Hà Nội, những xe cóc đi bán rong vẫn thường xuất hiện và vẫn có người mua về làm bột cho con ăn. Đã có người phải trả giá bằng mạng sống chỉ vì bất cẩn, hiểu sai lệch về “thần dược” bột cóc. Theo TS Nguyễn Kim Sơn thì khi làm cóc rất nguy hiểm, chất nhớt ngoài da cóc rất độc nhưng chưa độc bằng gan và trứng cóc. Có trường hợp, ông nội bắt được con cóc về làm thịt cho cháu ăn dẫn tới cháu tử vong do ăn cả gan và trứng cóc. Đặc biệt, thói quen của dân nhậu là nuốt mật cá trắm, mật rắn đã khiến nhiều trường hợp phải vào cấp cứu, thậm chí là tử vong. Có người lại chuộng ăn tim ba ba sống khi nó còn đập “nẩy nẩy”.

Theo TS Nguyễn Kim Sơn thì điều đó rất nguy hiểm vì tiết, mật, tim ba ba gây dị ứng và ông khuyến cáo người dân không nên ăn sống các loại thực phẩm này. Để đảm bảo sức khỏe và tính mạng, ngoài việc cần ăn chín, uống sôi thì người dân nên cẩn trọng đọc và xem kỹ các loại thuốc trước khi sử dụng để tránh uống nhầm, đặc biệt là những rau mọc trong vườn nhà thường lẫn với cỏ dại, rau dại khi hái, nhặt, rửa phải nhìn kỹ để tránh ăn nhầm dẫn tới ngộ độc

 Theo CAND Online

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image