Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Phòng tránh còi xương cho trẻ

Vitamin D giữ một vai trò chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó tạo điều kiện cho việc phát triển bộ xương và chống các loại nhiễm trùng. Làm thế nào để bổ sung đầy đủ, tránh tình trạng thiếu hụt vitamin D của trẻ.

Trẻ cần bao nhiêu vitamin D hàng ngày?

Hàng ngày, nhu cầu vitamin D của trẻ khá cao, từ 1.000-1.500UI. Hiện nay, trong sữa dành cho trẻ em có một lượng vitamin D. Những loại này được bổ sung khoảng 400UI/lít. Tuy nhiên, lượng bổ sung này chưa đủ để đảm bảo toàn bộ nhu cầu hàng ngày, vì vậy nên cho trẻ thêm từ 500-1.000UI vitamin D/ngày qua việc ăn các thực phẩm khác.

Sữa mẹ có nhiều chất bổ nhưng lại không cung cấp đủ vitamin D cần thiết. Các cháu bé đang bú sữa mẹ cũng phải được cung cấp từ 1.000-1.500UI.

 Trẻ cần được bổ sung vitamin D đến mấy tuổi?

Trẻ em cần nhận được vitamin D từ 1.000-1.500UI cho tới năm 2 tuổi. Sau đó, việc được ăn uống đa dạng và việc đi lại ngoài ánh sáng sẽ giúp cho việc tích luỹ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Cách tốt nhất để dự trữ lượng vitamin D là tận dụng tia nắng mặt trời, cường độ của những tia ngoại tử để tổng hợp vitamin D. Trong những ngày có nắng, nên cho trẻ phơi nắng từ khoảng 10h - 11h. Tất nhiên, không phải là phơi cả người trẻ ra nắng mà chỉ cần mặt và tay có thoa kem chống nắng từ 15 - 30 phút.

Làm thế nào để tránh cho trẻ còi xương?

Triệu chứng còi xương của trẻ là thóp khép kín lại chậm, sọ mềm, xương ức bị lõm, ngấn thịt xuất hiện ở cổ tay và mắt cá, dẫn đến khi chập chững biết đi, trẻ dễ bị chân vòng kiềng. Khi thấy trẻ hay bị viêm mũi, viêm họng liên tục, hoặc bệnh Eczema có thể nghi ngờ đến sự thiếu hụt vitamin D ở trẻ.

Vì vậy các bậc cha mẹ cần theo dõi kịp thời để điều trị cho trẻ, nhất là bổ sung chế độ ăn uống. Những thức ăn giàu vitamin D thường ít được trẻ thích như cá hồi, cá trích: 100g cá hồi, cá trích cung cấp tới 400% nhu cầu hàng ngày; 100g cá hồi biển cung cấp 200% nhu cầu; 100g cá thu cung cấp 150% nhu cầu.

          Hoàng Hà (Theo Santé)

Theo nguồn: www.moh.gov.vn

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image