Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

TIẾP ĐOÀN CHUYÊN GIA THUỘC DỰ ÁN TENKAI CỦA TRUNG TÂM QUỐC GIA Y TẾ VÀ SỨC KHỎE TOÀN CẦU NHẬT BẢN (NCGM)

Trong hai ngày 25 - 26/10/2023, Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc với Đoàn chuyên gia Trung tâm Quốc gia Y tế và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) về “Tăng cường phương pháp tiếp cận nhóm và hợp tác khu vực tại các Trung tâm Đột quỵ ở Miền Bắc Việt Nam” thuộc Dự án TENKAI.

Về phía NCGM có TS.BS. Masato Inoue - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, TS. BS. Noritoshi Arai - Trưởng khoa Thần kinh, BS. Eisaku Yagasaki - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, TS.BS. Masashi Fujimoto - Phó trưởng Khoa PHCN, ThS. Ayako Iwaoka - Phó Điều dưỡng trưởng Trung tâm Đột quỵ cùng các chuyên gia về đột quỵ, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, phẫu thuật thần kinh, thần kinh và Cục Hợp tác Y tế Quốc tế.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai tiếp đoàn có PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện, ThS. Nguyễn Thị Hương - Chánh Văn phòng Bệnh viện, PGS.TS. Mai Duy Tôn - Giám đốc TT Đột quỵ,  PGS. TS. Lương Tuấn Khanh - Giám đốc TT Phục hồi chức năng, TS. Võ Hồng Khôi - Giám đốc TT. Thần kinh, TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Giám đốc TT Dinh dưỡng lâm sàng, PGS. TS. Vũ Đăng Lưu - Giám đốc TT Điện quang, ThS. Phạm Quỳnh Trang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh và cùng cán bộ TT Phục hồi chức năng, Đột quỵ, Thần kinh.  

Tại cuộc họp, ThS. Nguyễn Thị Hương, Chánh Văn phòng Bệnh viện báo cáo tóm tắt hoạt động và kết quả của dự án. Dự án bắt đầu từ năm 2015 với mục tiêu: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị và chăm sóc người bệnh đột quỵ. Tăng cường thực hiện hoạt động điều trị và chăm sóc theo nhóm gồm: Trung tâm Đột quy, Phục hồi chức năng, Thần kinh, Dinh dưỡng lâm sàng. Thông qua các hoạt động của Dự án, từ năm 2015 đến năm 2019, 30 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện được sang đào tạo tại Nhật Bản. Hàng tháng hai bên tổ chức hội chẩn trực tuyến về các ca bệnh khó và hiếm thuộc các lĩnh vực thần kinh và đột quỵ. Bên cạnh đó, phía Bạn hỗ trợ các chuyên ngành thuộc Dự án xây dựng sơ đồ tư duy về: Loét tỳ đè, nhồi máu não, chảy máu dưới nhện, viêm phổi ở người bệnh đột quỵ não; Xây dựng sách hướng dẫn chăm sóc người bệnh đột quỵ cho điều dưỡng và in ấn 1.000 cuốn sách; Xây dựng giáo trình chăm sóc và phục hồi chức năng sớm cho người bệnh sau đột quỵ và in ấn 2.000 cuốn sách; Xây dựng video về hướng dẫn chế độ ăn cho người bệnh rối loạn nuốt…


 

Ngoài ra, Hai bên còn tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và nhiều khóa đào tạo cho cán bộ nhân viên của Bệnh viện và các bệnh viện tỉnh theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau thời gian bị giãn đoạn bởi dịch COVID-19, Dự án được tái khởi động năm 2022 với mục tiêu: Tăng cường phương pháp tiếp cận nhóm và hợp tác khu vực tại các Trung tâm Đột quỵ tại Miền Bắc Việt Nam. Tháng 11/2023, NCGM hỗ trợ 14 cán bộ nhân viên Bệnh viện sang đào tạo về các lĩnh vực đột quỵ, phục hồi chức năng, thần kinh, dinh dưỡng từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và các bệnh viện tỉnh phía Bắc nói chung.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Đào Xuân Cơ gửi lời cảm ơn chân thành tới NCGM luôn đồng hành cùng Bệnh viện trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Trên cơ sở hợp tác hữu nghị giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và NCGM ngày càng bền chặt và phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực đem lại những kết quả tốt đẹp. Về tăng cường phương pháp tiếp cận nhóm và hợp tác khu vực tại các Trung tâm Đột quỵ ở Miền Bắc Việt Nam, PGS.TS. Đào Xuân Cơ bày tỏ mong muốn phía đoàn chuyên gia NCGM hỗ trợ tối đa cho Bệnh viện trong thời gian công tác tại Bệnh viện Bạch Mai.


 

Ngoài việc tiếp tục triển khai các hoạt động của dự án hai bên còn thảo luận về các hợp tác trong tương lai đặc biệt là tiếp tục trú trọng triển khai các hoạt động đào tạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật và mở rộng hợp tác về chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, điều trị can thiệp nội mạch chuyên ngành điện quang. PGS.TS. Đào Xuân Cơ rất cảm ơn TS.BS. Masato Inoue và Đoàn chuyên gia đã đến làm việc tại Bệnh viện và trong thời gian tới Bệnh viện Bạch Mai và NCGM sẽ có nhiều hợp tác hiệu quả hơn nữa.  PGS.TS. Đào Xuân Cơ mong muốn được tiếp Chủ tịch NCGM và Giám đốc Bệnh viện Trung tâm thăm chính thức Bệnh viện để có những thảo luận chi tiết hơn nữa về hợp tác giữa hai bên.

TS.BS. Masato Inoue bày tỏ sự vui mừng về các hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai. Ông cũng cho biết NCGM đánh giá cao về năng lực và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, điều dưỡng trong các chương trình hợp tác này. NCGM sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện để các cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai tiếp cận chương trình và được đào tạo chuyên sâu tại NCGM liên quan đến “tăng cường phương pháp tiếp cận nhóm và hợp tác khu vực tại các Trung tâm Đột quỵ ở Miền Bắc Việt Nam của Dự án TENKAI”. TS.BS. Masato Inoue cũng cho biết sẽ báo cáo Ban Lãnh đạo NCGM về hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai trong việc xây dựng nhóm đa chuyên ngành điều trị, chăm sóc người bệnh đột quỵ cũng như lời mời của PGS. TS. Đào Xuân Cơ đến Chủ tịch NCGM và Giám đốc Bệnh viện Trung tâm thăm Bệnh viện Bạch Mai.

Trong khuôn khổ hợp tác, Bệnh viện Bạch Mai cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Trung tâm Quốc gia Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) triển khai thành công dự án TENKAI.

Hợp tác Quốc tế -Văn phòng Bệnh viện

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image