Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Tiếp đoàn Giám đốc Bệnh viện Trung tâm, Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 03/11/2023, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức đón tiếp Giám đốc Bệnh viện Trung tâm và Đoàn chuyên gia Khoa Hô hấp, Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe toàn cầu Nhật Bản (NCGM) đến thăm, làm việc tại Bệnh viện và tham dự Hội nghị Khoa học Hội Hô hấp Việt Nam - Hội phổi Pháp Việt tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Đoàn NCGM Nhật Bản  TS. Sugiyama Haruhito, Giám đốc Bệnh viện Trung tâm NCGM làm trưởng đoàn cùng TS. Izumi Shinyuu, Phó trưởng Khoa Hô hấp và các chuyên gia Khoa Hô hấp, NCGM. Về phía Bệnh viện Bạch Mai, tiếp đoàn có PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc, PGS. TS. Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc, TS. Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Giám đốc và Lãnh đạo các đơn vị Văn phòng Bệnh viện, Tổ chức cán bộ, Điều dưỡng, Dược, Đột quỵ, Gây mê Hồi sức, Hô hấp, Thần kinh, Điện quang, Phục hồi chức năng, Dinh dưỡng, Y học hạt nhân và Ung bướu, Cấp cứu A9, Hồi sức tích cực và Phẫu thuật thần kinh.


 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Phòng họp 1, Tòa nhà Việt Nhật - Biểu tượng cho mối quan hợp tác bền chặt giữa 2 Đơn vị

Tại cuộc họp, thay mặt hơn 4.000 cán bộ nhân viên Bệnh viện, PGS. TS. Đào Xuân Cơ bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, tới Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của NCGM luôn đồng hành và sát cánh với Bệnh viện Bạch Mai trong nhiều năm qua. Trên cơ sở hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong đó phải nói đến sự gắn kết và tình bạn giữa ngành y tế của hai quốc gia thông qua các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo ngành y tế hai nước, là tiền đề cho mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và NCGM ngày càng bền chặt và phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực chuyên môn. Đồng thời năm 2023 là một năm vô cùng đặc biệt, tại thủ đô Hà Nội hàng loạt các sự kiện được tổ chức để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.


 

PGS.TS Đào Xuân Cơ trao tặng TS. TS. Sugiyama Haruhito và đoàn công tác bức tranh Hoa sen - Quốc hoa của Việt Nam

Tại buổi làm việc, hai bên đã rất tự hào khi xem lại kết quả đạt được vô cùng quý báu từ sự hỗ trợ hết sức to lớn của Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA dành cho Bệnh viện Bạch Mai các dự án ODA không hoàn lại như Dự án Nâng cấp Bệnh viện Bạch Mai, Dự án hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực cho Bệnh viện Bạch Mai, Dự án Tăng cường năng lực của Bệnh viện Bạch Mai cho tuyến tỉnh,…Thành tựu đạt được từ các dự án này hết sức hiệu quả không chỉ cho Bệnh viện Bạch Mai mà cho cả ngành y tế Việt Nam. Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành biểu tượng hợp tác y tế của hai nước và người dân Việt Nam đã gọi với tên gọi thân thương và gần gũi “Bệnh viện Việt - Nhật”. Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã mở rộng ký kết và triển khai thành công nhiều hoạt động với NCGM, các Bệnh viện, các trường Đại học, các tổ chức của Nhật Bản. Hàng trăm bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được NCGM đào tạo về chuyên môn và quản lý bệnh viện tại Nhật Bản và trong số đó nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo và các bác sỹ, điều dưỡng chuyên môn giỏi của Bệnh viện. Trong tháng 10 và tháng 11/2023 nhiều lãnh đạo và nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục được sang học tập về lĩnh vực Đột Qụy, Cấp cứu, ICU, Gây mê hồi sức, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, thần kinh, dược, trang thiết bị y tế…. PGS.TS Đào Xuân Cơ vui mừng cho biết các bác sỹ, điều dưỡng sau khi đi học về đã triển khai các công việc chuyên môn và quản lý hết sức hiệu quả tại Bệnh viện, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ Bệnh viện và chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.

Nhân dịp này, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề xuất với TS. Sugiyama Haruhito trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện Trung tâm NCGM tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện về chuyên môn và quản lý. PGS. Cơ cũng cam kết Bệnh viện sẽ lựa chọn các bác sỹ và điều dưỡng ưu tú sang học tập và ngược lại Bệnh viện mong muốn NCGM cử nhiều đồng nghiệp sang hỗ trợ về quản lý bệnh viện, dược, trang thiết bị y tế, chuyển đổi số,… đây là những lĩnh vực Bệnh viện Bạch Mai cần được đầu tư và phát triển hơn nữa và cần được học tập nhiều hơn nữa từ NCGM. Ông nhấn mạnh với nhiệm vụ vai trò là tuyến cuối của Việt Nam, sự giúp đỡ của NCGM đã góp phần nâng cao chất lượng y tế của Bệnh viện Bạch Mai và tác động tích cực đến hệ thống y tế Việt Nam thông qua hoạt động chỉ đạo tuyến.


 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trước Tòa nhà Việt Nhật được đưa vào sử dụng từ năm 2000 bằng nguồn vốn ODA do Nhật Bản tài trợ

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết thêm: Năm 2024 Luật Khám chữa bệnh mới của Việt Nam được ban hành, Bệnh viện hy vọng sẽ tiếp nhận và mời các chuyên gia nước ngoài sang khám và chữa bệnh cho người dân Việt Nam tại Bệnh viện. Bệnh viện mong muốn được hợp tác song phương với NCGM trong lĩnh vực này. Hiện tại rất nhiều người dân Việt Nam đã tin tưởng sang Nhật Bản khám, chữa bệnh vì vậy đây là cơ hội tốt cho hai bên thành lập Trung tâm hợp tác tại Bệnh viện Bạch Mai để nhiều người dân Việt Nam có điều kiên được điều trị trên chính đất nước mình với các chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm đến từ Nhật Bản thay vì việc phải mất nhiều chi phí để đi ra nước ngoài. Ngược lại người dân Việt Nam có nhu cầu sang Nhật Bản cũng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

TS. Sugiyama Haruhito bày tỏ sự vui mừng trước tình cảm ấm áp của Ban Giám đốc và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai đã dành cho ông và đoàn công tác. Ông tự hào và đánh giá cao các kết quả đạt được vô cùng hiệu quả của Bệnh viện Bạch Mai từ sự hợp tác và hỗ trợ của NCGM. Ông tin tưởng rằng những thay đổi về Luật Khám chữa bệnh và chính sách sắp tới của Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn giữa hai bên. Ông cũng cam kết sẽ chuyển giao các kỹ thuật và nghiên cứu mới nhất về nội, ngoại khoa cũng như ứng dụng robot từ Nhật Bản cho Bệnh viện Bạch Mai. Với mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng bền chặt hơn, việc tăng cường các kênh trao đổi, bao gồm cả chuyên môn và quản lý là rất quan trọng. Bệnh viện Trung tâm NCGM luôn sẵn sàng hỗ trợ và đề xuất những hình thức hợp tác chuyên môn sâu hơn với Bệnh viện Bạch Mai.


 

PGS. TS. Đào Xuân Cơ tặng hoa chúc mừng TS. Hashimoto Masao nhận danh hiệu Giáo sư Danh dự từ Trường Đại học Y Hà Nội

Trong buổi làm việc hôm nay, PGS. TS. Đào Xuân Cơ và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã chúc mừng TS. Hashimoto Masao, khoa Hô hấp Bệnh viện Trung tâm NCGM nhận danh hiệu Giáo sư Danh dự từ Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là sự ghi nhận đối với những đóng góp xuất sắc của TS. Hashimoto Masao trong công tác giáo dục và đào tạo cho thế hệ tương lai của ngành y tế. PGS. Cơ hy vọng rằng TS. Hashimoto Masao sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong tương lai để đóng góp vào sự phát triển của y tế tại cả hai Quốc gia.

Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bệnh viện

Ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image