Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

TRÊN 100 BỆNH NHÂN ĐƯỢC GHÉP TẾ BÀO GỐC TẠO MÁU THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Đó là con số được báo cáo tại Lễ Tổng kết 10 năm ghép tế bào gốc tạo máu và Hội nghị Khoa học Việt Hàn được Bệnh viện Bạch Mai tổ chức vào chiều ngày 27/10/2023.

Chia sẻ tại Hội nghị, TS.BS Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu cho biết: Bệnh máu ác tính ngày càng nhiều, Bệnh viện Bạch Mai là một trong ba cơ sở điều trị bệnh máu ác tính lớn của cả nước, luôn có 120 - 150 bệnh nhân điều trị nội trú. Điều trị bệnh máu bằng hóa trị giúp điều trị lui bệnh và kéo dài cuộc sống, tuy nhiên nhiều độc tính, tác dụng phụ, khó khỏi bệnh hoàn toàn, có thể tái phát sớm. Do đó, điều trị bệnh máu củng cố bằng ghép tế bào gốc tạo máu cải thiện thời gian sống thêm và sống toàn bộ so với hóa trị liệu đơn thuần.


 

Tháng 9/2012, được sự cho phép của Bộ Y tế triển khai ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị bệnh lý huyết học, Đơn vị ghép tế bào gốc tạo máu thuộc Trung tâm Huyết học và Truyền máu - Bệnh viện Bạch Mai được thành lập. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực và cơ sở vật chất, ekip bác sĩ và điều dưỡng tham gia ghép tế bào gốc được đưa đi tào tạo tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. 4 phòng ghép đạt chuẩn với trang thiết bị hiện đại được đi vào vận hành. Ngày 4/12/2012, bệnh nhân Trần Thị Ch (nữ, 55 tuổi), được chẩn đoán đa u tủy xương IgG là bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên. Ngày 22/11/ 2013, bệnh nhân Trần Thị Thu Ph. (Nữ, 38 tuổi), được chẩn đoán: Lơ xê mi cấp thể M2 là bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại đầu tiên.


 

Sau 10 năm triển khai, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, với sự đoàn kết và phối hợp hiệu quả của các đơn vị như Hồi sức tích cực, dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn,…Đơn vị ghép tế bào gốc của Trung tâm là địa chỉ để nhiều đơn vị bạn trong cả nước đến tham quan, học tập. Đến nay Trung tâm đã thực hiện ghép được hàng trăm người bệnh, nhiều người bệnh mắc bệnh lý ác tính được ghép tế bào gốc đã ổn định và trở về cuộc sống bình thường, đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Bệnh viện, như trường hợp bệnh nhân Ph. chẩn đoán ghép U lympho tế bào T, ghép tủy được 9 năm tiếp tục đi du học Nhật thực hiện ước mơ của mình; Bệnh nhân V,  chẩn đoán Lơ xê mi cấp được 9 năm, sau ghép bệnh nhân lập gia đình và hiện đã có 2 con; Bệnh nhân Ph. chẩn đoán ghép Đa u tủy xương, được ghép tanderm 8 năm, sau ghép trở về cuộc sống bình thường; Bệnh nhân M. chẩn đoán ghép đa u tủy xương, ghép tủy được 10 năm, sau ghép trở về cuộc sống bình thường, nay bệnh nhân đã 73 tuổi…


 

Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện chúc mừng và biểu dương thành tích mà Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã đạt được trong thời gian qua, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện ghi nhận nỗ lực, sự đoàn kết của tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm. “Nhìn lại những ngày đầu mới tái thành lập và quãng đường gần 20 năm hoạt động của Khoa và ngày nay là Trung tâm Huyết học - Truyền máu, chúng ta có thể tự hào về cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã vượt mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực phấn đấu hết sức mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bệnh viện giao cho trong bối cảnh nhu cầu khám chữa bệnh quá lớn, cơ sở vật chất còn hạn hẹp, trang thiết bị và nhân lực còn thiếu thốn”, PGS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.


Đến nay, Trung tâm Huyết học - Truyền máu đã thực sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trung tâm có trên 160 cán bộ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm trong công tác phục vụ người bệnh, giảng dạy đào tạo và chỉ đạo tuyến, Trung tâm đã có một đội ngũ cán bộ vững mạnh về chuyên môn, gồm 01 Giáo sư, 2 Phó Giáo sư, 2 Tiến sĩ, nhiều cán bộ có trình độ sau đại học, Điều dưỡng tay nghề giỏi. Từ một đơn vị chỉ thực hiện các kĩ thuật cơ bản, Trung tâm đã có đầy đủ các đơn vị chuyên sâu, thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn hiện đại như: di truyền, Sinh học phân tử, các xét nghiệm đông máu chuyên sâu, các thuốc nhắm đích và đặc biệt là ghép tế bào gốc tạo máu... 

Ghi nhận sự đóng góp của các tập thể cá nhân trong suốt hành trình 10 năm ghép tế bào gốc tạo máu, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định trao giấy khen cho nhiều tập thể và cá nhân.


 

Trong suốt chiều dài lịch sử, Bệnh viện đã hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc và đặc biệt là Bệnh viện AJOU. Hơn 14 năm qua đã có hơn 30 cán bộ bệnh viện được học tập tại bệnh viện Trường Đại học AJOU – Hàn Quốc, và hôm nay Giáo sư PARK JOON SEONG - Giám đốc Bệnh viện AJOU – Hàn Quốc cũng có mặt trong buổi lễ kỷ niệm này, bên cạnh việc tổ chức buổi tổng kết 10 năm Ghép tế bào gốc và hội nghị khoa học quốc tế Việt - Hàn, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện AJOU tiến hành tái ký kết hợp tác chuyên môn giữa hai Bệnh viện nhằm đưa mối quan hệ, hợp tác lên một tầm cao mới.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Hội nghị khoa học quốc tế Việt Hàn được tổ chức. Với những báo cáo chất lượng, chuyên sâu về điều trị và ghép tế bào gốc tạo máu của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế là diễn đàn để các bác sĩ và các bạn đồng nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh.

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image