Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

TRÊN 600 NGƯỜI DÂN ĐƯỢC KHÁM, PHÁT THUỐC, TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, ước tính tỷ lệ mắc bệnh này là 9% dân số, cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hưởng ứng Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu, ngày 26/11, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức mít tinh và khám, tư vấn miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho những người dân có yếu tố nguy cơ. 

Tại lễ Hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2023, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: BPTNMT là một trong những bệnh không lây nhiễm cần được quản lý và có chiến lược trong phòng và điều trị bệnh nhằm giảm gánh nặng y tế, kinh tế xã hội do bệnh gây ra. Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu, lớn hơn tất cả các nguyên nhân tử vong khác cộng lại. Năm 2019, ước tính có 592.000 ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm, chiếm 81,4% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân. Trong đó chủ yếu là tử vong do các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh hô hấp mạn tính (BPTNMT và Hen phế quản), chiếm 66,2% tổng số tử vong do mọi nguyên nhân. Trong số tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam có 41,5% tử vong sớm xảy ra trước tuổi 70.


 

Báo cáo kết quả triển khai quản lý bệnh tại tuyến y tế cơ sở hoạt động phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản (BPTNMT&HPQ) năm 2016 - 2020 theo mục tiêu của Quyết định 1125/QĐ-TTg của Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  tỷ lệ người BPTNMT&HPQ được phát hiện ở giai đoạn sớm trước khi có biến chứng đạt 35%; tỷ lệ người BPTNMT&HPQ được phát hiện được điều trị theo hướng dẫn chuyên môn đạt 39,3%; Hiện có 245 phòng quản lý BPTNMT&HPQ trên cả nước, 106 phòng quản lý tuyến tỉnh; 139 phòng quản lý tuyến huyện; 2.264 trạm y tế xã/ phường có hoạt động dự phòng BPTNMT&HPQ…Với những thông tin trên, chúng ta thấy được sự quyết liệt và mạnh mẽ trong chủ chương, chính sách của Nhà nước và Bộ Y tế nhằm tiến tới đạt hiệu quả cao trong kiểm soát các bệnh không lây nhiễm.

Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu do Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD) khởi xướng với mục đích nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức và thảo luận về các cách để giảm gánh nặng của BPTNMT trên toàn Thế giới. Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu đầu tiên được tổ chức vào năm 2002, và mỗi năm hơn 50 quốc gia đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng, biến ngày này trở thành một trong những sự kiện giáo dục và nâng cao nhận thức về BPTNMT quan trọng nhất trên thế giới.


 

Năm 2023, chủ đề của ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm này là: “Hơi thở là cuộc sống - Hãy hành động sớm”, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe lá phổi từ sớm và phòng ngừa BPTNMT bằng cách hành động sớm hơn, bao gồm các hoạt động ngăn ngừa các yếu tối nguy cơ, theo dõi sức khỏe lá phổi thường xuyên, chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.


 

Để hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2023, Dự án Phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức sự kiện truyền thông với nhiều hoạt động: Hội thảo khoa học, Lễ Mít tinh phát động chương trình hưởng ứng và Khám, tư vấn miễn phí cho trên 600 người dân có yếu tố nguy cơ về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

“Chẩn đoán sớm và tư vấn điều trị sớm giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, phòng ngừa biến chứng, và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.” Đó là thông điệp mà các bác sĩ muốn truyền tải đến người dân nhân Ngày bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2023.

Mai Thanh - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image