Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

TRỞ LẠI CAO BẰNG: CÁC THẦY THUỐC BỆNH VIỆN BẠCH MAI KHÁM BỆNH NHÂN ĐẠO, PHÁT THUỐC CHO GẦN 800 NGƯỜI DÂN 

TRONG 3 NGÀY TỪ MÙNG 8 ĐẾN MÙNG 10 THÁNG 3 NĂM 2024, ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỆNH VIỆN BẠCH MAI ĐÃ ĐẾN VỚI HUYỆN HÒA AN - TỈNH CAO BẰNG ĐỂ KHÁM BỆNH NHÂN ĐẠO VÀ PHÁT THUỐC, TẶNG QUÀ CHO BÀ CON THUỘC HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO, CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH VÀ MỘT SỐ GIÁO VIÊN TRONG ĐỊA BÀN TỈNH.

Vượt qua những cung đường hiểm trở, năm ngọn đèo cao, những con dốc quanh co, gập ghềnh, đoàn xe của Bệnh viện Bạch Mai với gần 30 cán bộ cùng thuốc men, thiết bị khám bệnh, quà tặng đã đến với huyện Hòa An của non nước Cao Bằng, một vùng đất nên thơ giàu truyền thống cách mạng, đã có nhiều khởi sắc trong những năm qua, nhưng vẫn còn không ít những khó khăn, những hộ nghèo, cận nghèo và còn thiếu sự tiếp cận về y tế của bà con các dân tộc. 


 

TẠI XÃ LÊ CHUNG - HUYỆN HÒA AN 

Ngay từ tờ mờ sáng ngày 9 tháng 3 tại xã Lê Chung - Huyện Hòa An, khi màn sương dày đặc còn che mờ các đỉnh núi, đoàn công tác gồm các bác sĩ, kỹ thuật viên, cán bộ, nhân viên của Viện Tim mạch, Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Thần kinh, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Trung tâm Điện quang, Trung tâm Cơ xương khớp, Khoa Tai mũi họng, Viện Đào tạo và nghiên cứu Y dược Bạch Mai, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Phòng Công tác xã hội cùng với các cán bộ y tế ở địa phương đã khẩn trương triển khai các bàn khám sức khỏe, tư vấn và tặng quà. Các bàn khám nội khoa, siêu âm tim, siêu âm tổng quát, đo huyết áp, đo đường huyết đã tích cực khám và tư vấn cho gần 300 lượt bệnh nhân, phần lớn là thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách. Đối tượng tiếp theo cũng được đoàn công tác quan tâm, đó là các thầy cô giáo trên địa bàn huyện Hòa An nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung, những người thường xuyên "cõng con chữ" đến các bản làng xa xôi, heo hút.  


 

Phát biểu tại buổi khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Lê Chung - Huyện Hòa An, đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Cao Bằng đã nhấn mạnh: "Bệnh viện Bạch Mai luôn là đơn vị đi đầu trong công tác khám chữa bệnh. Từ năm 2022, với sự kết nối của đồng chí Bí thư huyện ủy Hòa An, nay là Giám đốc Sở Sở Giáo dục & Đào tạo, Bệnh viện Bạch Mai đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Hòa An nhiều kỹ thuật y khoa, giúp huyện là đơn vị đầu tiên trong tỉnh vận hành hệ thống chạy thận nhân tạo. Từ ngày ấy đến nay, Bệnh viện Bạch Mai luôn quan tâm, khảo sát, tư vấn, hỗ trợ công tác y tế của huyện Hòa An. Sắp tới  Bệnh viện Bạch Mai sẽ giúp Hòa An triển khai đơn vị chẩn đoán và điều trị đột quỵ, góp phần giảm tải áp lực của y tế tuyến trên, nâng cao năng lực y tế cơ sở". 


 

Đáp lại sự tin cậy của địa phương, thay mặt đoàn công tác, ThS.BS Hoàng Thị Phú Bằng - Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ: "Với nhiệm vụ là đơn vị đầu mối tổ chức, tham gia, kết nối những chuyến đi công tác cộng đồng, được sự chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo bệnh viện, phòng Công tác xã hội đã nhận được sự hỗ trợ thiết thực, nhiệt tình, sự đồng hành quý báu của các đơn vị trong bệnh viện và các cá nhân, tổ chức thiện nguyện. Tất cả là vì bà con các dân tộc vùng cao, trong đó có Cao Bằng. Được thể hiện qua nhiều chuyến đi khám bệnh tặng quà phát thuốc tới hầu khắp các điểm khó khăn của vùng cao". 

Sau khi khám sàng lọc, Đoàn công tác đã phát hiện gần 150 trường hợp mắc các bệnh tim mạch - huyết áp, cơ xương khớp, tiêu hóa, hô hấp, thận, tai mũi họng, nội tiết, ung bướu, răng hàm mặt, huyết học, truyền nhiễm, thần kinh. Tất cả đều được tư vấn về bệnh tật, sức khoẻ, kê đơn thuốc và tặng quà. 


 

TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HÒA AN 

Huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng với 2/3 diện tích là núi đồi, với nhiều địa hình sông suối kết hợp, nhiều nơi hiểm trở, bà con thuộc nhiều dân tộc như Tày, Nùng, Hmông, Dao, Kinh  sinh sống, là nơi hợp lưu các dòng văn hóa. Những khó khăn về Y tế vẫn còn và luôn cần sự hỗ trợ thiết thực từ các tuyến trung ương. Buổi triển khai khám, chữa bệnh, phát thuốc tặng quà của đoàn công tác trong ngày 10/3 tại Trung tâm Y tế huyện đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo bà con. Không quản đường xa, thời tiết mưa lạnh, bà con được các bác sĩ khám bệnh rất tận tình, phát hiện sớm căn bệnh, giải thích cụ thể dễ hiểu, được nhận thuốc, nhận quà nên rất phấn khởi. Gần 500 bà con người dân tộc, thuộc hộ nghèo, đối tượng chính sách đã được siêu âm tim, siêu âm tổng quát, thăm khám nội khoa, tim mạch, đo huyết áp, đường huyết và đã phát hiện gần 300 trường hợp mắc bệnh, trong đó bệnh tim mạch là 150 trường hợp, còn lại là bệnh thuộc các chuyên khoa tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, thận tiết niệu, sản khoa, thần kinh, nội tiết, ung bướu, mắt, dị ứng, huyết học, tai mũi họng, tâm thần. Tất cả đều được kê đơn thuốc, tư vấn và hướng dẫn cụ thể về chế độ thuốc men, dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện trong môi trường sống ở vùng núi cao, để nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trong số bệnh nhân được thăm khám, còn có nhiều học sinh, thiếu niên, nhi đồng cũng được quan tâm đặc biệt. 


 

Đoàn công tác cũng đã có cuộc họp tổng kết sau hai ngày tích cực, khẩn trương khám chữa bệnh nhân đạo, có tổng hợp cụ thể và thông báo cho y tế cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị cho tất cả các trường hợp phát hiện bệnh.

CUỘC GẶP GỠ ĐẦY CẢM XÚC GIỮA BÁC SĨ VÀ MỘT BỆNH NHÂN ĐẶC BIỆT

Chuyến công tác khám chữa bệnh nhân đạo và tặng quà phát thuốc cho bà con các dân tộc tại vùng cao Hòa An, tỉnh Cao Bằng của các cán bộ Y tế Bệnh viện Bạch Mai đã để lại những dư âm tốt đẹp trong lòng quê hương của cách mạng. Tất cả đều thiết tha mong tiếp tục trong thời gian tới có những đoàn công tác y tế về với bà con, hỗ trợ để địa phương an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng nông thôn mới, vùng cao đẹp giàu. Các thành viên trong đoàn công tác cũng đều mong muốn có thêm nhiều dịp quay trở lại giúp sức bà con cho một vùng biên giới của Tổ quốc thân yêu - nơi in dấu hình ảnh Bác Hồ kính yêu đã hôn lên hòn đất, "lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai" mùa xuân năm 1941. 


 

Xin kết thúc bài viết "Trở lại Cao Bằng" bằng mẩu chuyện nhỏ mà xúc động, đó là một số bác sĩ trong đoàn công tác đã gặp lại cháu nhỏ chào đời tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai năm 2016 với sự phối hợp rất ăn ý và nhân văn của các bác sĩ Sản khoa, Tim mạch và Nhi khoa. Nhớ lại ngày ấy, mẹ cháu bé từ Hòa An - Cao Bằng cấp cứu vào Viện Tim mạch trong tình trạng ngừng tim với bệnh tim bẩm sinh phức tạp giai đoạn muộn, mang thai tuần thứ 32. Ngay tại Đơn vị Cấp cứu Tim mạch, các y bác sĩ phối hợp đa chuyên khoa vừa nỗ lực cứu mẹ vừa mổ để cứu cháu bé. Mẹ cháu vì bệnh tim quá nặng không thể qua khỏi, còn cháu bé ngay sau khi ra đời chưa được đầy 2 kg, đã được hồi sức tim phổi, nằm lồng ấp với sự điều trị chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Nhi khoa trong 50 ngày. Khi xuất viện, cháu bé  nặng 3,2 kg ( tăng hơn 1,2 kg) được bà ngoại đón tay đưa về miền núi Cao Bằng nuôi dưỡng. Sau 8 năm, cháu bé chào đời với tình huống đặc biệt hy hữu năm xưa đã trở thành cô bé xinh xắn Nguyễn Hoàng Mai, cháu học lớp 2 và được chính bà ngoại đưa đến gặp lại các y bác sĩ. TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa cùng các đồng nghiệp ở Viện Tim mạch hết sức cảm động khi tận mắt thấy sự lớn khôn của cháu trong vòng tay bà ngoại. 


 

Sự hạnh ngộ trong đời là nhờ những mối duyên lành, nhờ những tấm lòng kết nối, những trái tim yêu thương luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi đau, tạo nên những phúc ấm. Gặp lại Cao Bằng là gặp gỡ của những con người, những tấm lòng. Cứ đi là sẽ đến. Đến là sẽ gặp những điều tốt đẹp trên hành trình thiện nguyện xa thẳm và ý nghĩa. 

Đẹp và bình yên như nụ cười bà và cháu trong sương sớm của một Cao Bằng non nước hữu tình, thấm đượm tình người.

Thực hiện : Thùy Dương - Thành Dương. 
        
     
     
      
        

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image