Responsive Image

DetailController

Tin trong ngành

TRUNG TÂM NHI KHOA - BỆNH VIỆN BẠCH MAI HƯỞNG ỨNG "NGÀY THẾ GIỚI VÌ TRẺ SINH NON"

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, hay cứ 10 trẻ ra đời thì có 1 trẻ sinh non. Tại Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 103.500 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày sau khi sinh.

Tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để hỗ trợ và mở rộng sự hỗ trợ kịp thời nhằm duy trì sự sống còn cho trẻ sơ sinh trên cả nước. Ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình vì Sự sống còn và Phát triển của Trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết: “Một số biện pháp can thiệp có hiệu quả cao với chi phí thấp có thể cứu sống trẻ sơ sinh bao gồm tiếp xúc da kề da ngay sau sinh hoặc cho trẻ bú sớm. Việc tiếp xúc da kề da sớm sau khi sinh và liên tục có tác động tích cực và bảo vệ đối với trẻ. Đồng thời, việc cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sớm có tác động tích cực đến sự phát triển ngắn hạn và dài hạn về sinh lý và hệ thần kinh của trẻ”.


 

Ngày Thế giới vì trẻ sinh non là cơ hội để vận động cho việc chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh cho mọi trẻ em ở khắp mọi nơi và tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của các lợi ích mà những phương pháp giúp cứu sống trẻ em như tiếp xúc da kề da ngay sau sinh và Chăm sóc kiểu Kangaroo (KMC) cho trẻ sinh non. Tiếp xúc da kề da liên tục và kéo dài giữa trẻ sơ sinh và cha mẹ là yếu tố then chốt của chăm sóc Kangaroo. Việc này khuyến khích trẻ sơ sinh bú mẹ, giảm mức độ căng thẳng và tăng cường gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tiếp xúc da kề da có thể và nên được bắt đầu ngay sau khi sinh, ngay cả trước khi trẻ sơ sinh được coi là ổn định về mặt lâm sàng. Tiếp xúc da kề da sau sinh giúp trẻ ổn định thân nhiệt, ngăn ngừa nhiễm trùng, kích thích sản xuất sữa mẹ và mang lại những tác động tích cực về thể chất, hành vi, tâm lý xã hội và phát triển hệ thần kinh đồng thời giảm 40% nguy cơ tử vong sơ sinh. Ngày Thế giới vì trẻ sinh non năm 2023 có chủ đề “Da kề da ngay sau sinh: thực hành đơn giản, tác động tối ưu”. 

Da kề da và chăm sóc kiểu Kangaroo (KMC) cho trẻ sinh non đã được Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai áp dụng từ nhiều năm nay. Hòa chung với không khí Ngày Thế giới vì trẻ sinh non năm 2023, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai đã tạo chút không khí ấm áp để ghi lại những khoảnh khắc ấm nồng hết lòng vì trẻ sinh non của bố mẹ các bé và các bác sĩ, nhân viên y tế...

Đỗ Hằng

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image