Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

45 NĂM KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU A9, BỆNH VIỆN BẠCH MAI: VIẾT TIẾP NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG

Sáng ngày 15/9/2023, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Hồi sức cấp cứu A9 và Hội thảo khoa học chủ đề: Cập nhật những tiến bộ trong Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc - Đột quỵ.

Tham dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS. Vũ Văn Đính - Anh hùng lao động, Nguyên Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu A9; GS.TS. Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; các đồng chí lãnh đạo đại diện các Vụ, Cục Bộ Y tế, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và các thế hệ cán bộ nhân viên của bốn đơn vị: Trung tâm Cấp cứu A9, Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Chống độc và Trung tâm Đột quỵ.


 

Với lịch sử hơn 112 năm thành lập, ban đầu là Nhà thương Cống Vọng, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cam go, nhưng các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đã và đang n lực để xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển, hiện đại để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, bắt kịp với các nền y học tiên tiến trong khu vực. Là một trong những Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên trong cả nước, Bệnh viện Bạch Mai có sự phát triển chuyên sâu của nhiều chuyên ngành như Tim mạch, Tiêu hóa, Hô hấp, Thần kinh, Truyền nhiễm,… và cả Hồi sức cấp cứu. Hồi sức cấp cứu thường được xem là nơi đầu sóng ngọn gió của mỗi cuộc chiến cam go trong việc giành giật sự sống người bệnh trước lưỡi hái tử thần.


 

Bệnh viện Bạch Mai với hơn 3.000 giường bệnh và hơn 200 giường Hồi sức, cấp cứu ở tất cả các đơn vị trong Bệnh viện. Trong đó, 4 đơn vị chủ lực là Trung tâm Cấp cứu, Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Chống độc và gần đây là Trung tâm Đột Quỵ với tổng số gần 500 nhân viên, hàng ngày đã và đang điều trị cho hàng trăm người bệnh nặng. Bên cạnh công việc điều trị trực tiếp các người bệnh nặng tại Bệnh viện, các thầy thuốc ở đây còn tham gia trực tiếp vào công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và hỗ trợ từ xa cho các đơn vị hồi sức, cấp cứu khác ở các địa phương trong mọi tình huống, đặc biệt là các thảm họa.


 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Nhìn lại lịch sử 45 năm trước, khởi đầu là Tổ hồi sức cấp cứu, tiếp đó là Khoa Hồi sức cấp cứu A9 chỉ với 4 giường bệnh nhưng các thầy của chúng ta đã làm nên những kỳ tích đặc biệt. Không chỉ là những chiến sĩ nơi chiến tuyến đầu tiêncũng là cuối cùng trong cuộc chiến với tử thần, các thầy đã định hướng, xây dựng khoa thành những chuyên ngành rất sâu như hiện nay và qua đó lan rộng đến các địa phương, bệnh viện khác trong cả nước. Giờ đây, chúng ta đang hưởng thành quả là Hệ thống Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc và Đột quỵ hiện đại, có nhiều thành tích, đó chính là nhờ vào sự n lực không ngừng của Tập thể các thầy thuốc của Hồi sức cấp cứu A9 hàng chục năm trước. Chính các thầy cô, các bác và các anh chị đã trao tặng cho chúng ta những tài sản to lớn để tiếp bước và phát triển. Trong số các thầy cô, giờ đây chúng ta vẫn vinh hạnh được tiếp xúc, học tập trực tiếp từ Giáo sư Vũ Văn Đính. Thầy là một trong những lãnh đạo đầu tiên của Khoa Hồi sức cấp cứu A9, thầy đã cống hiến trọn đời cho Hồi sức cấp cứu A9 Bạch Mai nói riêng và ngành Hồi sức cấp cứu nói chung, mặc dù đã 90 tuổi nhưng những ý kiến của thầy luôn xác đáng, sát thực tiễn và sâu sắc.


 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn vui mừng ghi nhận và biểu dương thành tích, đồng thời cũng rất ấn tượng với những thay đổi rất đáng tự hào về Khoa Hồi sức cấp cứu A9 với vị trí, vai trò trong hệ thống y tế, với truyền thống lịch sử, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế đã giúp Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế cũng như ngành Y tế cả nước thực hiện mục tiêu cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.


 

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ: Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta có thể thấy rõ vai trò của các Trung tâm Hồi sức tại các Bệnh viện Trung ương hay các Trung tâm Hồi sức tại các Bệnh viện dã chiến, nổi bật nhất tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã cứu sống hàng ngàn người mắc, đưa họ từ cõi chết trở về. Hay trong khi chúng ta có mặt tại Hội trường ngày hôm nay, các đồng nghiệp của chúng ta cũng đang tiếp tục hội chẩn, điều trị cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini đêm 12, rạng sáng 13 tháng 9 vừa qua. Chuyên ngành hồi sức cấp cứu với các chuyên khoa sâu đã thường xuyên, liên tục, từng phút giành giật sự sống cho người bệnh.

Bộ Y tế mong muốn và tin tưởng rằng những kết quả đã đạt được của Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai trong 45 năm qua sẽ được nhân rộng khắp các địa phương, đem đến nhiều cơ hội được sống cho những người không may gặp bệnh hiểm nghèo hoặc gặp tình trạng nguy hiểm về sức khỏe. “Bộ Y tế và cá nhân tôi phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho chuyên ngành hồi sức cấp cứu để chuyên ngành ngày càng lớn mạnh, sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đối với 04 Trung tâm thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện cần quan tâm hơn nữa, có những giải pháp cụ thể phát triển các Trung tâm, đồng thời có đề xuất cụ thể với Lãnh đạo Bộ để có định hướng phát triển chuyên môn trong giai đoạn tới không chỉ tại Bệnh viện mà là trong toàn ngành y tế”, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.


 

Kỷ niệm 45 năm thành lập khoa Hồi sức cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề: “Cập nhật những tiến bộ trong Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc - Đột quỵ” nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của chuyên ngành hồi sức cấp cứu và những thành tựu đã đạt được, cũng như định hướng phát triển của các chuyên khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Chống độc và Đột quỵ trong giai đoạn mới nhằm tiếp tục kế thừa thành quả của Khoa Hồi sức cấp cứu A9 anh hùng và định hướng phát triển của 4 Trung tâm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong giai doạn mới. Hội thảo có sự tham gia của các bậc thầy, các chuyên gia đầu ngành Hồi sức cấp cứu từ những ngày đầu xây dựng, các nội dung tập trung vào các vấn đề nổi bật trong Hồi sức cấp cứu, Chống độc và Đột quỵ, những thách thức và cơ hội trong giai đoạn mới.


 

Bằng tâm trí, tình yêu đặc biệt của mình, nhiều thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện đã và đang nỗ lực viết tiếp những trang sử hào hùng của Bệnh viện, xây dựng Bệnh viện vươn tầm Quốc tế. Với nhiều đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, Khoa Hồi sức cấp cứu A9 đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 1985 và 2000. Cá nhân GS. Vũ Văn Đính được phong tặng danh hiệu anh hùng lao động năm 2000. Từ Khoa Hồi sức tích cực A9 đến nay đã phát triển thành 4 Trung tâm lớn mạnh: Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm Cấp cứu A9, Trung tâm Chống độc và Trung tâm Đột quỵ, đang tiếp nối truyền thống của Hồi sức cấp cứu A9 anh hùng, tiếp tục nỗ lực phát triển và đóng góp to lớn cho sự phát triển của Bệnh viện và hệ thống y tế.


 

Cũng nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của chuyên ngành Hồi sức cấp cứu trong suốt hành trình 45 năm qua, Bệnh viện đã trao tặng giấy khen của Giám đốc cho nhiều tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển của chuyên ngành.

Mai Thanh - Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image