Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

BỆNH VIỆN BẠCH MAI KHAI GIẢNG CÁC KHÓA ĐÀO TẠO THUỘC ĐỀ ÁN 1816 VÀ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC, HỖ TRỢ Y TẾ VỚI 4 ĐƠN VỊ

Ngày 29/5/2024, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ khai giảng 06 gói chuyển giao kỹ thuật thuộc đề án 1816, khóa đào tạo hồi sức cấp cứu cơ bản 9 tháng và chăm sóc bệnh nhân hồi sức cấp cứu 6 tháng, đồng thời ký kết hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với 4 đơn vị.

Tham dự buổi Lễ, về phía Bộ Y tế có TS. Dương Huy Lương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các đơn vị tuyến tỉnh có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo và chuyên viên nghiệp vụ Y của các tỉnh Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, lãnh đạo BVĐK Phú Thọ, Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Nhơn, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y Hải Phòng. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện cùng Ban lãnh đạo đại diện các đơn vị và gần 100 học viên là cán bộ y tế thuộc 52 cơ sở y tế khám chữa bệnh thuộc khu vực phía Bắc tham gia khóa học thuộc đề án 1816 và 150 học viên là bác sĩ, điều dưỡng tham gia các khóa đào tạo Hồi sức cấp cứu.

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ ĐỀ ÁN 1816 CỦA BỘ Y TẾ - DÀNH TẶNG 200 XUẤT HỌC BỔNG CHO CÁC BÁC SĨ, ĐIỀU DƯỠNG 9 TỈNH.

Mục tiêu của đề án 1816 nói riêng và các đề án bệnh viện vệ tinh, dự án Norred của Bộ Y tế là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu vùng xa thiếu cán bộ y tế, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định: Với sứ mệnh đầu ngành, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai hiệu quả, liên tục các dự án của Bộ Y tế, trong đó có đề án 1816, góp phần to lớn trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật, các gói chuyên môn sâu, khám chữa bệnh từ xa, hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ cho nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2024, Bệnh viện đã triển khai 6 gói chuyển giao kỹ thuật với hơn 215 kỹ thuật thuộc 3 chuyên khoa Chống độc, Tiêu hóa gan mật và Nhi khoa, được chuyển giao cho 99 cán bộ y tế đang công tác tại 48 đơn vị y tế khu vực phía Bắc thuộc phạm vi chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh việc triển khai tích cực các dự án, đề án của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai ký kết hợp tác toàn diện với 8 tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Giang,Tuyên Quang, Lai Châu, Thái Bình, Bắc Giang nhằm nâng cao năng lực chuyên môn khám chữa bệnh, đặc biệt là chuyên ngành hồi sức cấp cứu, đồng thời xây dựng mạng lưới cán bộ nòng cốt để thiết lập mạng lưới hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa và quản lý thông tin bệnh nhân. Trong khuôn khổ lễ khai giảng, PGS.TS Đào Xuân Cơ công bố dành tặng 160 xuất học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng cho các y bác sĩ của 9 tỉnh tham dự các khóa đào tạo chuyên khoa Hồi sức cấp cứu.

Thay mặt Bộ Y tế, TS Dương Huy Lương đánh giá cao vị trí và vai trò của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo, hợp tác và hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở, góp phần rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa các tuyến y tế, giảm tải cho tuyến trên và người dân các địa phương, nhất là vùng khó khăn, xa xôi có được những cơ sở y tế tốt phục vụ bà con.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận được sự quan tâm và tin tưởng của Bộ Y tế trong vai trò hàng đầu khám chữa bệnh tuyến cuối cho nhân dân, trong công tác đào tạo - chỉ đạo tuyến và nhiều mũi nhọn khác. Triển khai đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã được Bộ Y tế cấp  kinh phí 4 tỷ đồng để triển khai các hoạt động chỉ đạo tuyến, đào tạo,chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn và khám chữa bệnh từ xa.

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TIẾP TỤC HỖ TRỢ CÁC TUYẾN Y TẾ VỀ NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN, ĐÀO TẠO NHÂN LỰC VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT

Thay mặt Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Vũ Văn Giáp đã trình bày báo cáo khai giảng, thông tin những hoạt động chỉ đạo tuyến, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện trong 25 năm qua và thời gian gần đây với những con số ấn tượng: Đào tạo 396.675 học viên, 1.766 lượt cán bộ luân phiên, hơn 3.000 lượt chuyên gia hỗ trợ công tác tuyến, chuyển giao 12.000 lượt kỹ thuật với 45 lĩnh vực đào tạo đa chuyên khoa, chuyển giao gần 12.000 lượt kỹ thuật cho các tuyến trong đó đặc biệt 3.915 lượt kỹ thuật chuyên sâu cho 6.802 học viên thuộc 462 bệnh viện trên cả nước, cử 2.138 lượt giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ - những chuyên gia đầu ngành của các chuyên khoa đã tham gia đi công tác tuyến, bệnh viện đã cử trên 1.700 lượt cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ gần 200 bệnh viện các tỉnh phía Bắc, cán bộ luân phiên đã trực tiếp điều trị 195.780 lượt bệnh nhân nặng, nguy hiểm. Không chỉ là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các Đề án bệnh viện vệ tinh, 1816, dự án Norred, Bệnh viện Bạch Mai còn tích cực tham gia vào các chương trình hợp tác Quân Dân y, hỗ trợ các tình huống khẩn cấp....

Cũng trong khuôn khổ chương trình, PGS.TS Đào Xuân Cơ đã thay mặt Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác hỗ trợ toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Nhơn,Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y Thái Bình. Các thỏa thuận được ký kết với mục tiêu chung là nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cho cán bộ y tế, từ đó tăng cường chất lượng đào tạo, khám chữa bệnh của các đơn vị một cách bền vững nhằm đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn các tuyến.

Thay mặt những đơn vị y tế các tỉnh thành đã có hợp tác toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai, BSCKII Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang đã phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của đề án 1860 của Bộ Y tế và vai trò hợp tác hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai đã đem lại hiệu quả to lớn, giúp cho tuyến y tế cơ sở có tay nghề chuyên môn tốt, làm chủ những kỹ thuật khó, vận hành thông suốt những thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ngay tại địa phương, giảm tải áp lực cho các tuyến trên, tiết kiệm được thời gian, chi phí của bà con phải lặn lội đi xa chữa bệnh, cứu chữa được nhiều bệnh nhân nặng mà không phải chuyển tuyến.

                     Bài: Thùy Dương/Ảnh: Thành Dương

    

    

     

     

    

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image