Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

BV Bạch Mai (Hà Nội): Đổi mới, tạo thuận lợi cho người bệnh

Đến KCB tại BV Bạch Mai, người bệnh không phải xếp hàng, chờ lâu như trước. Bệnh nhân có thẻ BHYT thực hiện đúng quy trình KCB sẽ tiết kiệm được thời gian hơn…

Có BHYT, thuận đôi đường…

Đến BV Bạch Mai, bệnh nhân Lương Đức Giới (thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng, Thái Bình) không còn mất cả ngày chờ khám và lấy kết quả như trước. Bác Giới bị bệnh động mạch vành, huyết áp cao nên hằng tháng phải đi khám định kỳ. Gần đây, khi đi khám, bác chỉ phải làm thủ tục duy nhất là nộp thẻ BHYT tại nơi đón tiếp.

thuoc_bhyt.jpg

Bệnh nhân BHYT lĩnh thuốc tại BV Bạch Mai

Khám bệnh xong, bác được nhân viên tại cửa tiếp đón ban đầu giám định hồ sơ, kiểm tra chi phí, trả lại thẻ BHYT và được xác nhận đơn thuốc để lĩnh thuốc rồi ra về.

Thấy rõ những thay đổi của BV, bác Giới chia sẻ: Tôi thuộc diện người có công với cách mạng nên đi KCB không những được Quỹ BHYT chi trả 100% mà luôn được ưu tiên khám trước. Cách đây mấy năm, tôi phải chờ sang cả chiều, nay việc khám chỉ gói gọn trong buổi sáng. Hài lòng nhất là đi đến đâu tôi cũng được các bác sĩ dặn dò, cái gì không hiểu tôi đều hỏi và được giải đáp ngay.

Khác với bác Giới, do khám tự nguyện, bác Vũ Văn Tràng (xã Ngũ Hùng, Thanh Miện, Hải Dương) ngoài việc nộp các thủ tục còn phải thanh toán tiền trước khi xét nghiệm thăm dò chức năng. Tuy nhiên, ở các tầng của Khoa khám bệnh (BV Bạch Mai) đều có điểm thu tiền nên bác Tràng cũng không mấy vất vả vì có thể nộp ở bất kỳ điểm thu nào trong số đó.

Đưa ra sự so sánh, bà Trần Thị Tuyết- Giám định viên BHYT tại BV Bạch Mai cho biết: “Thay vì chỉ thanh toán tổng tiền 1 lần như bệnh nhân có thẻ BHYT (đối với những trường hợp phải cùng chi trả hoặc có chi phí phát sinh ngoài quy định) thì bệnh nhân khám tự nguyện có thể phải đóng tiền nhiều lần (mỗi xét nghiệm là một lần đóng). Như vậy, rõ ràng bệnh nhân đến đây KCB bằng thẻ BHYT có phần thuận lợi hơn người không có thẻ…”. 

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh (BV Bạch Mai) tiếp nhận từ 2.000- 2.500 bệnh nhân, trong đó hơn 70% số người bệnh có thẻ BHYT. Người có thẻ BHYT đúng tuyến hay trái tuyến đều được đáp ứng mọi nhu cầu theo quy định của Luật BHYT hiện hành.

Cải tiến mang tính đột phá

Thời gian trước, BV Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải. Người bệnh phải chờ đợi rất lâu để được khám, xét nghiệm, chụp phim, được kết luận bệnh, kê đơn và tư vấn về bệnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, BV đã có nhiều đổi mới, giảm tải cho người bệnh, trong đó quy trình KCB “một cửa, một chiều” là bước cải tiến mang tính đột phá…

Thực hiện quy trình KCB “một chiều”, ngoài việc tăng bàn tiếp đón tại khoa Khám bệnh lên thành 12 bàn, BV đã bố trí các bộ phận, khu vực phòng khám, xét nghiệm gần nhau và có biển chỉ dẫn, y tá hỗ trợ. “Trước đây, bệnh nhân muốn siêu âm tim phải vào tận Viện tim mạch, nay phòng khám đã triển khai nên bệnh nhân không phải đi xa mà được khám tại chỗ”, giám định viên Trần Thị Tuyết cho biết.

Mặt khác, hệ thống máy tính được kết nối với các phòng khám và phòng X-quang, xét nghiệm trả kết quả sớm cho bệnh nhân. Quy trình lấy bệnh phẩm xét nghiệm cũng được cải tiến, sắp xếp, trả kết quả xét nghiệm tại các buồng khám theo từng chuyên khoa đúng giờ quy định. 

Ba năm trở lại đây, tháng nào bác Trần Thị Oanh (xã Mỹ Phúc, Mỹ Lộc, Nam Định) cũng phải tái khám bệnh lupus ban đỏ một lần. Bác chia sẻ: “Việc khám của tôi đã đỡ vất vả so với trước. Nhất là từ khi BV thực hiện quy trình KCB “một chiều”, tôi không còn phải đi lại nhiều lần làm thủ tục. Theo chỉ dẫn, tôi cứ đi lần lượt các bước từ tiếp nhận- khám bệnh- làm xét nghiệm rồi nhận thuốc điều trị. Do đó, hôm nào bệnh nhân đông, tôi chờ lấy kết quả lâu nhất cũng chỉ đến đầu giờ chiều”.

Theo TS.Viên Văn Đoan- Trưởng khoa Khám bệnh (BV Bạch Mai), nhằm tránh ùn tắc vào giờ cao điểm, khoa Khám bệnh đã bố trí đón tiếp bệnh nhân từ 6 giờ hằng ngày (mùa Hè là 5 giờ 30). Thời gian làm việc của cán bộ y tế tại đây cũng không giới hạn, mà kéo dài cho đến khi hết bệnh nhân đăng ký KCB (18 giờ- 18 giờ 30 hằng ngày). Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, khoa Khám bệnh đã tổ chức tốt công tác KCB vào ngày thứ Bảy với số lượng mỗi ngày đạt trên 1.500 bệnh nhân.

Để giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi, BV Bạch Mai tạo điều kiện cho bệnh nhân có thể đăng ký ngày giờ khám và lựa chọn bác sĩ khám qua website www.bachmai.vn. Ngoài ra, mọi người đều có thể truy cập vào trang web để tham vấn sức khỏe và được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp một cách sớm nhất. Bên cạnh đó, BV cũng đặc biệt chú trọng quy tắc ứng xử của nhân viên y tế đối với người bệnh. Thông qua hòm thư góp ý và đường dây nóng 0165.478.4257, BV sẵn sàng tiếp nhận và nhanh chóng xử lý những vướng mắc, kiến nghị của bệnh nhân.

Nguồn Baobaohiemxahoi.vn

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image