Bếp than tổ ong được sử dụng phổ biến trong các khu nhà tập thể do có sân rộng, trên các phố lớn do có vỉa hè dài… Với khoảng 100.000 – 150.000 đồng, người dân đã có thể mua được một chiếc bếp và mỗi tháng không tốn quá vài chục ngàn cho tiền than mà có thể đun nấu thoải mái cả ngày lẫn đêm.
Những ưu điểm vượt trội đó đã khiến bếp than tổ ong chiếm được “cảm tình” của nhiều người. Bếp than tổ ong thậm chí còn theo chân nhiều người bán hàng rong để nấu thức ăn cho nóng sốt, bán ngay cho thực khách trên vỉa hè.
Than tổ ong kẻ sát thủ vô hình
Than tổ ong là tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi, ngộ độc khí than có thể gây tử vong hoặc sống đời thực vật hôn mê.
Than tổ ong thường làm từ: Than tạp chất (loại kém chất lượng có hàm lượng lưu huỳnh cao), bùn (dùng để trộn với than), một số các chất khác như dầu nhớt đã qua sử dụng ép thành than dùng cho dễ cháy.
TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trên BáoDân Trí cho biết, năm nào cũng có hàng chục trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí than phải điều trị, không ít trường hợp tử vong. Từng xảy ra ca ngộ độc khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí CO lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật. Than tổ ong dùng để đun nấu có thể gây ra các tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong. Ngoài ra, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các ôxít kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể người. Theo kết quả nghiên cứu, nếu phụ nữ mang thai thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than thì nguy cơ bị sảy thai, thai bị biến dạng, dị tật hay khiếm khuyết là rất cao.
Những lưu ý gì khi sử dụng bếp than tổ ong
+ Không để bếp than tổ ong trong nhà, dưới lòng đường, cột điện, gốc cây, xe máy (những khu vực dễ gây cháy nổ)…
+ Sử dụng than sạch (không có khói, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe).
+ Khi sử dụng, đặt bếp than ở nơi thoáng gió, rộng rãi.
+ Mua than sạch ở những cơ sở có uy tín đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận…
Cuộc sống kinh tế eo hẹp, giá gas tăng đột biến khiến nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình công nhân, người lao động nghèo quay lại sử dụng bếp than tổ ong, bất chấp các nguy cơ do chất đốt độc hại này gây ra.
Sử dụng bếp than tổ ong gây ra những căn bệnh: viêm phế quản, viêm phổi, ngộ độc, nguy cơ cháy nổ…Vì vậy, để tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt, người sử dụng cần mua than sạch (loại than không có mùi, khói, chất độc hại) ở những cơ sở có uy tín để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống.
Nguồn motthegioi.vn