Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Lần đầu tiên trong lịch sử Bệnh viện Bạch Mai có đồng thời 7 hệ thống Cộng hưởng từ

Chiều 08/01, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Khai trương các hệ thống thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Tham dự buổi lễ trọng thể này có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; các Phó Giám đốc bệnh viện: PGS.TS. Vũ Văn Giáp; PGS.TS. Nguyễn Tuấn Tùng và CVCC. Vũ Văn Hồng; TS. Đoàn Thu Trà, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện; GS.TS. Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang, nguyên Phó giám đốc bệnh viện và Lãnh đạo các đơn vị trong bệnh viện…

Trải qua 113 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Bạch Mai không ngừng đổi mới trên mọi mặt, khẳng định vị thế là Bệnh viện đa khoa tuyến cuối của cả nước, trở thành biểu tượng và niềm tự hào của ngành Y tế Việt Nam. Phát triển khoa học công nghệ chuyên sâu được xem là yếu tố quyết định để phát triển Bệnh viện. Đồng thời, tập trung các mũi nhọn kỹ thuật chuyên ngành theo từng giai đoạn gắn với đầu tư trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó đến nay nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới đã được triển khai.


 

Chính phủ và Bộ Y tế luôn xác định trang thiết bị y tế là một trong các trụ cột quan trọng của công tác khám chữa bệnh. Đảng, Nhà Nước, Chính Phủ, Bộ Y tế rất quan tâm tới đầu tư các trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh chữa bệnh. Quốc hội đã thông qua gói ngân sách đầu tư cho một số Bệnh viện trong đó Bệnh viện Bạch Mai được thụ hưởng 02 dự án đầu tư của nhà nước để mua thiết bị y tế. 01 dự án mua sắm thiết bị y tế bằng nguồn phục hồi kinh tế với tổng mức đầu tư 240 tỷ (trong đó Ngân sách nhà nước cấp 200 tỷ, 40 tỷ từ nguồn Quỹ phát triển sự nghiệp); 01 dự án đầu tư thiết bị y tế bằng nguồn tăng thu Ngân sách trung ương với tổng mức đầu tư 790 tỷ đồng. Các thiết bị đầu tư bằng các dự án này cơ bản sẽ được lắp đặt vào cuối năm 2024.

Từ những năm 2020 trở về trước hầu hết các thiết bị của các Trung tâm lớn như Trung tâm Điện Quang, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Trung tâm Tiêu hóa gần như 100% các thiết bị là hình thành từ hình thức xã hội hóa. Từ năm 2020 trở lại đây nhiều Hợp đồng liên doanh liên kết đã hết hiệu lực, nhiều dự án đã có trục trặc về tính pháp lý vì vậy phần lớn các thiết bị có ảnh hưởng lớn tới hoạt động cuả bệnh viện đã bị dừng như Nội soi tiêu hóa, CT, MRI, PET/CT, Dao Gammar,..


 

Ngoài ra trong năm 2021-2022 và những Quý đầu năm 2023 việc tổ chức đấu thầu mua sắm các vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm, thiết bị y tế tại các cơ sở y tế trên cả nước gặp nhiều khó khăn do thiếu các hành lang pháp lý rõ ràng. Chính phủ, Bộ Y tế đã có ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn về chính sách như Nghị Quyết 30/NĐ-CP Của Chính phủ; Thông tư 14/2023/TT-BYT của Bộ Y tế. Tại Bệnh viện Bạch Mai, Đảng ủy- Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết liệt trong chỉ đạo, lấy nhiệm vụ đầu tư mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện. Các phòng ban, các đơn vị trong Bệnh viện đã đồng lòng cùng Ban Giám đốc, tổ chức đấu thầu mua sắm liên tục vì vậy nhiều thiết bị mới đã được triển khai đấu thầu mua sắm thành công.

Kết quả của những nỗ lực đó chính là Lễ Khai trương các hệ thống thiết bị y tế ngày hôm nay. Lần đầu tiên trong lịch sử Bệnh viện Bạch Mai có đồng thời 7 hệ thống Cộng hưởng từ bao gồm: 04 Hệ thống chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla và 02 máy chụp cắt lớp điện toán 32 lát cắt/vòng quay cùng hoạt động, 01 máy X quang C Arm kỹ thuật số và một loạt các trang thiết bị hiện đại đồng loạt được đưa vào sử dụng. Hệ thống đó bao gồm: 07 Hệ thống Phẫu thuật Nội soi (trong đó có 02 Hệ thống Phẫu thuật Nội soi 3D); 19 Hệ thống Nội soi tiêu hóa; hơn 120 dây nội soi dạ dày, đại tràng các loại; Máy X quang đo Mật độ xương; 16 Máy Siêu âm mầu, 09 Hệ thống X quang kỹ thuật số; các thiết bị cho trung tâm phục hồi chức năng; các thiết bị cho 2 phòng mổ như Đèn mổ, bàn mổ, máy Gây mê, Monitor...


 

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Các thiết bị được đầu tư mua sắm đều đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới như Phillip, Olympus, Fujifilm, Siemens,… Việc Bệnh viện chính thức đưa các hệ thống thiết bị này vào hoạt động sẽ giúp Bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm thiểu thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Phó giáo sư Cơ cho biết thêm: Kể từ hôm nay, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai các  dự án mua sắm trang thiết bị bằng nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước và từ nguồn Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp của Bệnh viện. “Tôi tin tưởng rằng trong tương lai không xa, Bệnh viện sẽ có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại góp phần vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Chính phủ và Bộ Y tế đã giao phó”.

Buổi lễ khai trương kết thúc trong niềm vui của những người có mặt và sau ngày hôm nay, Bệnh viện Bạch Mai sẽ nâng tầm thêm một vị thế mới với hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại. Với đội ngũ giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành và hệ thống thiết bị hiện đại sẽ giúp cho công tác khám bệnh, chẩn đoán và phục vụ người bệnh nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi và kết quả chính xác cao./.

 

Tiểu Vũ – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image