Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Ra mắt Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội và sinh hoạt khoa học chủ đề: “Tối ưu hóa quản lý bệnh nhân đột quỵ não”

Chiều ngày 26/8/2023, tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội lần thứ nhất, ra mắt Ban chấp hành Hội và sinh hoạt khoa học chủ đề: “Tối ưu hóa quản lý bệnh nhân đột quỵ não”. PGS. TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai được bầu làm làm Chủ tịch Hội.

Chia sẻ về quá trình thành lập Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Văn Chi - Chủ tịch danh dự Hội, nguyên Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong những năm gần đây, mô hình bệnh tật ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó có đột quỵ. Mỗi năm, thế giới có hơn 12 triệu ca đột quỵ não, trong đó trên 16% xảy ra ở người trẻ, trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi; số bệnh nhân tử vong là 6,5 triệu ca/năm, có 39% nước có số người tử vong do đột quỵ đứng hàng đầu, trong đó có Việt Nam. Năm 2022, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện một nghiên cứu quan trọng, cho thấy: Độ tuổi đột quỵ trung bình là 65; dưới 45 tuổi chiếm 7,2%; nam giới bị đột quỵ gấp 1,5 lần nữ, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não là 76%, chảy máu não là 24%. Như vậy, khác với các nước, tỷ lệ đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não ở Việt Nam gia tăng ở người trẻ.


 

Thực tế trên cho thấy rất cần một tổ chức hội xã hội - nghề nghiệp hoạt động, nghiên cứu chuyên sâu về đột quỵ, quy tụ các nhà khoa học, các bác sĩ, điều dưỡng trong lĩnh vực đột quy để trao đổi chuyên môn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đột quỵ trên địa bàn Hà Nội. Đó là lý do để Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội ra đời và trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, có con dấu và tài khoản riêng. Hội sẽ cùng với Hội Đột quỵ Việt Nam, Hội Đột quỵ Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, định hướng cho hệ thống đột quỵ.


 

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành hội gồm 29 thành viên, là các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về đột quỵ, tim mạch, của các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội: Bạch Mai, Trung ương Quân đội 108, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đa khoa Đức Giang… Đại hội cũng bầu ra Ban Thường vụ Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội gồm 10 người, trong đó PGS. TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai, được bầu làm làm Chủ tịch Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội.


 

Bảy Phó Chủ tịch Hội gồm: TS. Phạm Đình Đài - Chủ nhiệm khoa Đột quỵ Bệnh viện 103; TS. Võ Hồng Khôi - Giám đốc Trung tâm Thần Kinh BV Bạch Mai; PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108; TS. Nguyễn Thị Bảo Liên - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; TS. Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang; TS. Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9 BV Bạch Mai; PGS.TS. Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Điện Quang BV Bạch Mai./.

Phát biểu tại Đại hội với vai trò tân Chủ tịch Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội, PGS.TS Mai Duy Tôn cho biết: Mục tiêu của Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội là tạo ra một môi trường mới cho các bác sĩ, chuyên gia về đột quỵ trên địa bàn Hà Nội, là nơi trao đổi kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho các hội viên. Hội cũng xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn về đột quỵ cho các sinh viên y khoa, bác sĩ mới tốt nghiệp; hỗ trợ, cung cấp các hoạt động về đào tạo, hợp tác, trợ giúp cá nhân, tổ chức phát triển và ứng dụng các kiến thức y khoa về đột quỵ vào hành nghề và kinh doanh.


 

Ngay sau Đại hội, Hội Đột quỵ Thành phố Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt khoa học đột quỵ não với chủ đề “Tối ưu hoá quản lý bệnh nhân đột quỵ não” với tham luận của PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108; PGS.TS. Nguyễn Huy Thắng - Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM. Các chuyên gia về đột quỵ đã cập nhật các kiến thức, phác đồ điều trị đột quỵ mới nhất cho các bác sĩ làm ở lĩnh vực này.


 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị Đột quỵ tại Khoa Thần kinh và Trung cấp A9 đã được thành lập từ rất sớm, nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai áp dụng. Năm 2005, đề án tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não với streptokinase đã được thực hiện. Năm 2009 thực hiện đề án tiêu sợi huyết với Alteplase cho bệnh nhân nhồi máu não phối hợp với Trung tâm Điện quang thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội mạch, lấy huyết khối cơ học, các kỹ thuật mở sọ giảm áp, dẫn lưu não thất cấp cứu, tiêu sợi huyết não thất….Để đáp ứng yêu cầu phát triển của Bệnh viện trong giai đoạn mới, năm 2020 Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định tách đơn vị Đột quỵ của Trung tâm Cấp cứu A9 ra thành lập Trung tâm Đột quỵ do PGS.TS Mai Duy Tôn là Giám đốc. Trong 3 năm qua, Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai đã phát triển mạnh mẽ cả về lâm sàng, đào tạo nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế với 7 chứng nhận kim cương của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

Mai Thanh - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image