Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Tập huấn Thực hành lâm sàng tốt - Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và báo cáo an toàn

Ngày 5/8/2023, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lớp tập huấn “Thực hành lâm sàng tốt - Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và báo cáo an toàn”.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định Bệnh viện là một trong những đơn vị đứng đầu trong cả nước và cũng là đơn vị làm công tác nghiên cứu khoa học chất lượng cao, chuẩn quốc tế. Đồng thời Phó giáo sư cũng chia sẻ thêm với kinh nghiệm của mình, ông hiểu rằng vấn đề “Thực hành lâm sàng tốt (GCP) và đạo đức trong nghiên cứu y sinh học” vô cùng cần thiết và bổ ích. Hy vọng rằng buổi tập huấn có thể cung cấp cho các học viên của các Bệnh viện những thông tin hữu ích nhất, mang đến hiệu quả cũng như nâng cao chất lượng trong công việc”.

Với các bài giảng chất lượng đến từ các Giáo sư, Tiến sĩ thuộc Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức Quốc gia đã trang bị cho học viên các kiến thức về thiết kế và triển khai các nghiên cứu trên người (Nghiên cứu lâm sàng). Việc tiếp cận với các kiến thức trong khóa học này giúp cho học viên giảm thiểu được những thiếu sót hay gặp phải liên quan đến vấn đề đạo đức trong nghiên cứu, tránh được những vi phạm quyền con người cũng như bảo vệ quyền lợi của người bệnh cũng như người tham gia nghiên cứu.

Ngoài ra, buổi tập huấn cũng trang bị cho học viên các kiến thức về: “Nền tảng về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học”, “Thiết kế nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng”, “Tài liệu nguồn - Tài liệu thiết yếu - Hồ sơ sản phẩm - Bài tập tình huống”… Các giáo sư, tiến sĩ đã đưa ra nhiều tình huống thực tế sinh động giúp các học viên nhanh chóng tiếp cận vấn đề và hiểu thật sâu bài giảng qua các cuộc thảo luận.

Buổi tập huấn cũng cung cấp các bài giảng liên quan đến Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y Sinh học. Các giảng viên của Khóa học đã trang bị cho học viên những kiến thức hết sức quan trọng liên quan đến chức trách, vai trò, nhiệm vụ và những cơ sở pháp lý của việc thành lập cũng như quy trình hoạt động, đánh giá, quản lý hồ sơ của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y Sinh học. Lớp học đã được mổ xẻ những tình huống bổ ích, thiết thực và vô cùng thực tế.  

Buổi tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, giúp cho nghiên cứu viên thiết kế nghiên cứu, tuân thủ, chuẩn hóa quy trình nghiên cứu theo các nguyên tắc GCP, nâng cao chất lượng, tính khách quan khoa học của các nghiên cứu.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image