Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

“SỰ LỰA CHỌN NÂNG CAO HIỆU QUẢ, CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ DI CĂN TIẾN XA”

Là chủ đề Chương trình Hội thảo khoa học và đào tạo y khoa liên tục do Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức vào ngày 16/11/2023.

Chương trình có sự tham gia của GS.TS Mai Trọng Khoa - Chủ tịch hội đồng chuyên môn Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai; TS.BS Phạm Văn Thái - Phó giám đốc Trung tâm YHHN & UB, BSCKII. Lê Viết Nam – Trung tâm YHHN & UB cùng đông đảo các học viên tham dự dưới hình thức cả trực tiếp lẫn trực tuyến.


 

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết: Tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, bệnh ung thư phổi đối với nam giới là loại ung thư có tỉ lệ mắc và tử vong cao. Ngoài việc chẩn đoán và điều trị bệnh sao cho hiệu quả, bên cạnh đó chúng ta cũng phải cân đối khả năng chi trả kinh tế y tế của bệnh nhân. Kinh tế y tế là hiệu quả của quá trình chẩn đoán điều trị, chi phí đó đem lại lợi ích gì và cuộc sống của người bệnh ra sao, cân bằng giữa chi phí, hiệu quả và những vấn đề liên quan khác. Làm sao cho người bệnh có thể có cơ hội điều trị mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế tốt. Đặc biệt là chất lượng cuộc sống của người bệnh tăng lên.


 

Tại chương trình, TS.BS Phạm Văn Thái đã trình bày nội dung: “Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn xa - Bài toán chi phí hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống”. Theo TS. Thái: Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn tuỳ thuộc vào các yếu tổ: Đặc điểm sinh học phân tử như đột biến gen, PDL1; Toàn trạng; Điều kiện kinh tế; Tính sẵn có của cơ sở y tế; Đặc điểm của thuốc: hiệu quả, an toàn.

Cũng theo TS.BS Phạm Văn Thái: Các phương pháp điều trị toàn thân gồm: Hoá trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch; Các phương pháp điều trị tại chỗ, tại vùng: Xạ trị, xạ phẫu. Mục đích điều trị: Cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống; Kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Các bác sĩ cũng cần đảm bảo tối ưu về chi phí hiệu quả, phù hợp với từng người bệnh.

Tiếp nối chương trình, BSCKII. Lê Viết Nam trình bày nội dung: “Quản lý ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn tiến xa có di căn não”. Tại buổi hội thảo các bạn học viên đã tiếp thu, cập nhật thêm được rất nhiều những thông tin cập nhật hữu ích, cũng như những kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho công tác chẩn đoán, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

Tin, ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image