Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA GIAI ĐOẠN SỚM

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 9 năm 2023, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra Hội thảo khoa học “Chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tiêu hóa- Gan mật, Ung thư trong và ngoài nước cùng các học viên đến từ nhiều tuyến y tế.

Trong phần khai mạc, hai đồng chủ tọa là TS.BS Hồ Đăng Quý Dũng - Chủ tịch Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam và PGS.TS.BS Nguyễn Công Long - Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai đã nhấn mạnh: Ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam. Việc sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán sớm cùng với những phác đồ điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội kéo dài sự sống, nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng khỏi bệnh cao. Thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai cùng với các Bệnh viện khác đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản có nhiều bước hợp tác, nghiên cứu để nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị, áp dụng các phương pháp tiến bộ nhất để cứu chữa người bệnh. Hội thảo khoa học kỳ này có ý nghĩa rất thiết thực, chủ tọa cùng các báo cáo viên, học viên đều mang đến những ca lâm sàng phức tạp để cùng trao đổi kinh nghiệm trong xử lý những phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất.


 

Trong hai buổi sáng 15 và 16 tháng 9, Hội thảo tập trung thảo luận 2 chủ đề về chẩn đoán đường tiêu hóa trên và đường tiêu hóa dưới với nhiều chia sẻ các ca lâm sàng phức tạp của Thạc sĩ. BS Trần Đức Cảnh -  Bệnh viện K, Thạc sĩ.BS Nguyễn Thế Phương, TS.BS Nguyễn Hoài Nam - Bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Thái Doãn Kỳ - Bệnh viện TW Quân Đội 108, BSCKII. Cao Nguyên Đính - Bệnh viện 22/12 , Thạc sĩ.BS Nguyễn Thị Huyền Thương- Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, Thạc sĩ.BS La Vĩnh Phúc - Bệnh viện ĐH Y Dược Cần Thơ, Thạc sĩ.BS Hoàng Tuấn Vũ - Bệnh viện Chợ Rẫy cùng sự tham gia thảo luận của GS.TS.BS Noriya Uedo - Viện Ung thư Osaka.

Đường tiêu hóa trên gồm khoang miệng, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, gan, đường mật, ruột non. Những rối loạn và triệu chứng như khó nuốt, đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày, đau bụng, nôn khan và nôn ra máu kéo dài kèm theo mệt mỏi, sụt cân .... Đường tiêu hóa dưới gồm đại trực tràng, hậu môn. Những rối loạn và hiện tượng như táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, đại tiện ra máu....


 

Các hiện tượng trên có thể nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa, do vậy khi có những bất ổn thì cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay, hoặc tầm soát ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm như làm các xét nghiệm máu, siêu âm, chụp XQ, nội soi, chụp PET/CT theo sự chỉ định của các bác sĩ.

Ung thư đường tiêu hóa trên ở giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi bằng nhiều phương pháp tiên tiến như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, cắt hớp niêm mạc đường tiêu hóa mà không phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ...  

Buổi chiều 15 tháng 9, GS.TS.BS Noriya Uedo đến từ Viện Ung thư Quốc tế Osaka - Nhật Bản đã trình bày báo cáo về ESD Thực quản; GS.TS.BS YoJi Takeuchi - Bệnh viện ĐH Gunma, Đại học Tokushima báo cáo về ESD đại trực tràng. ESD là kỹ thuật nội soi cho phép cắt bỏ khối ung thư ở giai đoạn sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, phổ biến nhiều ở dạ dày, đại tràng, thực quản mà không cần mổ mở. Với sự ngày càng tiến bộ của kỹ thuật nội soi can thiệp bóc tách dưới niêm mạc ( ESD) thì việc chẩn đoán và điều trị ung sớm  đường tiêu hóa có nhiều kết quả tốt. Trong giai đoạn niêm mạc đường tiêu hóa sản nặng, tiền ung thư, hoặc khối u còn khu trú ở lớp niêm mạc ống tiêu hóa, nếu được cắt hớp dưới niêm mạc thì bệnh có thể hoàn toàn khỏi, sự sống của bệnh nhân được kéo dài bình thường.


 

Buổi chiều ngày 16 tháng 9,Thạc sĩ.BS Nguyễn Thế Phương, Trung tâm Tiêu hóa Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai trình bày tham luận về ESD dạ dày. GS.TS.BS Noriya Uedo, Viện Ung thư quốc tế Osaka trình bày tham luận về ESD Đại tràng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, từ vài năm trở lại đây, kỹ thuật ESD

đã được triển khai với nhiều bệnh nhân được phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, khối u chưa xâm lấn sâu. Với những bệnh nhân ung thư dạ dày, thực quản ở giai đoạn đầu đã được các y bác sĩ cắt hớp niêm mạc dạ dày, thực quản bằng phương pháp nội soi, không phải cắt bỏ dạ dày hay thực quản. Các chuyên gia Nhật Bản đã có nhiều buổi trao đổi kinh nghiệm tại Trung tâm Tiêu hóa-Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai. Việc chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm tại Bệnh viện đã có nhiều kết quả khả quan đáng ghi nhận.

Thùy Dương - Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image