Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

FDA PHÊ DUYỆT NHÓM THUỐC MỚI ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 Ở TRẺ EM

Trong nghiên cứu SEARCH về đái tháo đường (ĐTĐ) ở thanh thiếu niên, tỷ lệ mắc ĐTĐ típ 2 ở trẻ em tăng 4,8% mỗi năm từ năm 2002 đến năm 2015 và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng.

Đến năm 2017, có khoảng 28.000 trường hợp mắc ĐTĐ típ 2 ở Mỹ. Metformin là liệu pháp đường uống duy nhất hiện có để điều trị ĐTĐ típ 2 cho trẻ em, lần đầu được chấp thuận sử dụng cho trẻ em vào năm 2000.

Ngày 20/6/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Jardiance (empagliflozin) và Synjardy (empagliflozin và Metformin hydrochloride) là liệu pháp bổ sung vào chế độ ăn kiêng và tập luyện để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở trẻ em từ 10 tuổi trở lên mắc bệnh ĐTĐ típ 2.


 

Tính an toàn và hiệu quả của empagliflozin ở trẻ em đã được nghiên cứu trong một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, giả dược, có đối chứng trên 157 bệnh nhân nhi từ 10 - 17 tuổi mắc ĐTĐ típ 2 không được kiểm soát đầy đủ. Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm điều trị trong 26 tuần: empagliflozin, thuốc ức chế DPP - 4 (linagliptin) hoặc giả dược. Khi bắt đầu thử nghiệm, có 51% bệnh nhi đã được điều trị metformin đơn độc, 40% bệnh nhi dùng kết hợp metformin và insulin, 3% bệnh nhi dùng insulin đơn độc và 6% bệnh nhi không dùng các thuốc điều trị ĐTĐ khác.

Tại tuần thứ 26, kết quả cho thấy, nhóm điều trị bằng empagliflozin có hiệu quả làm giảm HbA1c vượt trội so với nhóm giả dược (nhóm empagliflozin làm giảm trung bình 0,2% HbA1c so với tăng trung bình 0,7% HbA1c của nhóm giả dược; cho thấy mức giảm 0,8% HbA1c khi dùng empagliflozin so với giả dược). Bệnh nhi dùng empagliflozin cũng làm giảm glucose lúc đói so với nhóm dùng giả dược.

Tác dụng không mong muốn thường gặp ở trẻ em được điều trị bằng empagliflozin nhìn chung tương tự như ở người lớn, ngoại trừ nguy cơ hạ đường huyết cao hơn ở những bệnh nhi từ 10 tuổi trở lên dùng  empagliflozin so với giả dược, bất kể đang dùng thuốc điều trị ĐTĐ hay không.

Nguồn: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-new-class-medicines-treat-pediatric-type-2-diabetes

Điểm tin: DS. Trần Thị Nhật

Đơn vị Dược lâm sàng - Thông tin thuốc, Khoa Dược

                                                  

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image