Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức mở cơ sở 2 tại Hà Nam

Sáng 13/12, lễ khởi công xây dựng 2 bệnh viện lớn của Trung ương gồm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức-Cơ sở 2 và Bệnh viện Bạch Mai - Cơ sở 2 với tổng quy mô 2.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được tổ chức tại tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát lệnh khởi công 2 dự án quan trọng này. Dự Lễ khởi công còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và tỉnh Hà Nam.

khoi cong co so 2.jpg

 

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, quá tải bệnh viện là vấn đề nan giải đã tồn tại từ lâu. Số giường bệnh trên một vạn dân của nước ta vẫn thuộc dạng thấp trong khu vực. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: dân số hàng năm tăng khoảng 900.000 tương đương với một tỉnh; mô hình bệnh tật thay đổi; đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu... 

Xác định giảm tải bệnh viện tuyến cuối là vấn đề cấp bách, Chính phủ cũng đồng ý cho phép xây 5 bệnh viện trung ương tại Hà Nam và TP HCM với tổng số tiền đầu tư 20.000 tỷ đồng.Cơ sở 2 của Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng. Và đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai được xây dựng với quy mô 1.000 giường bệnh trên diện tích hơn 20 ha; diện tích sàn 119.952 m2, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; thời gian khánh thành giai đoạn I vào tháng 12/2016, khánh thành toàn bộ tháng 12/2017.

Mục tiêu cụ thể đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, có đội ngũ cán bộ đủ năng lực chuyên môn và trang bị hiện đại, đồng bộ để chữa trị các bệnh nặng với các chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung biếu, thận tiết niệu, hô hấp,…

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Bệnh viện Bạch Mai và  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nơi được giao nhiệm vụ nhận và điều trị khám chữa bệnh cho nhân dân không chỉ ở Thủ đô Hà Nội, các tỉnh trong khu vực mà còn có nhiệm vụ nhận, khám điều trị đối với những bệnh khó, vượt khả năng chữa trị của bệnh viện ở các địa phương trong cả nước. 
Đây là 2 bệnh viện có nhiều thầy thuốc, có nhiều y bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm về khám chữa bệnh đối với nhiều chuyên khoa. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rơi vào tình trạng quá tải, cơ sở vật chất, quy mô của 2 bệnh viện vẫn như trước đây, chỉ cơi nới, tăng thêm một ít diện tích, nên có lúc 2-3 bệnh nhân cùng nằm trên 1giường bệnh.

Vì vậy, việc khởi công xây dựng mới cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho nhân dân với chất lượng và yêu cầu ngày càng cao; đồng thời giải quyết tình trạng quá tải tại Hà Nội

 

Thủ tướng yêu cầu, ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cần phải trở thành trung tâm chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho tuyến dưới để y bác sĩ các tuyến đều có trình độ khám chữa bệnh ngày càng cao. Bộ Y tế, Ban quản lý dự án, Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, công ty tư vấn và nhà thầu cần khẩn trương thực hiện đầy đủ các quy định để việc xây dựng đảm bảo tiến độ và chất lượng hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực.

 

Thu Hằng. 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image