Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

BỊ VIÊM LỢI CẤP, VÀO VIỆN PHÁT HIỆN BỆNH U MÁU ÁC TÍNH

Các thương tổn trong khoang miệng vô cùng phong phú đa dạng, nhiều khi chúng là các biểu hiện của một bệnh lí toàn thân nào đó, chứ không đơn thuần chỉ là các bệnh của chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Như vậy, đứng trước các thương tổn trong khoang miệng chúng ta cần hết sức tỉnh táo, suy xét kĩ để có những quyết định đúng đắn, kịp thời! Nhân một ca được tiếp nhận điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Bạch Mai, có hình ảnh tổn thương ở khoang miệng hết sức đặc biệt, cuối cùng đã được chẩn đoán mắc bệnh máu ác tính, sẽ là minh chứng sống cho mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe răng miệng với các bệnh lí toàn thân.


 

Bệnh nhân nam 16 tuổi, được chuyển tuyến BHYT từ một bệnh viện tỉnh miền Trung với chẩn đoán: viêm lợi tối cấp hoại tử. Tiền sử BN khoẻ mạnh, chưa từng mắc một bệnh nội khoa nào khác. Gần đây, bệnh nhân đột ngột khởi phát sưng lợi toàn bộ 2 hàm. Tổn thương tiến triển nhanh, người mệt mỏi, kèm theo sốt nhẹ 38 độ C. BN được nhập viện tỉnh điều trị, nhưng sau 5 ngày bệnh tình càng trầm trọng nên đã chuyển tuyến trung ương.

Khám BN tỉnh, mệt mỏi, da xanh niêm mạc nhợt, sốt 38,5 độ C. Tại chỗ có hình thái thương tổn vô cùng đặc biệt: miệng ngậm không kín, hở cửa, chỉ có 2 răng hàm chạm nhau, lợi 2 hàm thâm nhiễm cực nặng, răng toàn bộ 2 hàm lung lay độ 2, 3. X.quang panorama cũng cho thấy hình ảnh đặc biệt: toàn bộ nhóm răng hàm trên + dưới 2 bên bị đẩy chồi khỏi huyệt ổ răng (đây cũng là lí do hiện tại BN bị hở cửa, chỉ có 2 răng hàm trong cùng chạm nhau).

Khi nhìn thấy dạng thương tổn thâm nhiễm lợi nặng này, trong đầu Bác sĩ đã nghĩ ngay tới một bệnh cảnh máu ác tính, phù hợp với hội chứng thứ 4 (hội chứng thâm nhiễm) của bệnh leucemie cấp. Ngay lập tức, bệnh nhân được xét nghiệm công thức máu cấp, kết quả BC là 140.000 G/l. Sau khi mời hội chẩn Huyết học, bằng các xét nghiệm chuyên sâu, BN được chẩn đoán leucemie cấp và được chuyển điều trị theo đúng chuyên khoa.

Kết luận: Lâm sàng rất đa dạng. Các biểu hiện bệnh lí trong khoang miệng cũng vô cùng phong phú. Nó có thể là các biểu hiện của bệnh lí đơn thuần tại chỗ, nhưng cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm để chẩn đoán các bệnh lí toàn thân khác. Những người làm lâm sàng cần hết sức lưu ý để không bị bỏ sót tổn thương, đồng thời sớm có định hướng chẩn đoán phù hợp và khoa học nhất!

-------------------------------------------------------

Người bệnh có nhu cầu khám và điều trị chuyên khoa Răng Hàm Mặt xin đến đăng ký khám và điều trị tại:

Khoa Răng Hàm Mặt - Nhà A7, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng.

Thời gian khám và điều trị: 8h - 16h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Số điện thoại: 086.958.7708.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Thực

Khoa Răng Hàm Mặt

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image