Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thăm nơi Bác Hồ sinh sống và làm việc ở Bô-xtơn, Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, rạng sáng 5-9 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu QH nước ta đã tới khách sạn Ôm-ni Pác-cơ Hao-xơ, ở TP Bô-xtơn, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc từ năm 1911 đến năm 1913 trong hành trình tìm đường cứu nước. Cũng tại địa danh lịch sử này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đã có buổi gặp các chuyên gia Hoa Kỳ nghiên cứu về Việt Nam và thanh niên, kiều bào ta đang sinh sống, học tập tại Bô-xtơn. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thăm khách sạn Ôm-ni Pác-cơ Hao-xơ (TP Bô-xtơn), nơi Bác Hồ từng làm việc. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Ôm-ni Pác-cơ Hao-xơ là một trong những khách sạn có từ lâu đời ở Bô-xtơn, được xây dựng năm 1855. Tại đây, trong các năm 1911-1913, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng là đầu bếp làm bánh trong thời kỳ đầu ra nước ngoài tìm đường cứu nước. Khách sạn hiện còn lưu giữ nhiều kỷ vật trong gian bếp mà Bác Hồ đã từng làm việc, nhất là chiếc bàn làm từ đá cẩm thạch hiện vẫn được khách sạn lưu giữ, bảo quản cẩn trọng và giữ nguyên vị trí, tiếp tục sử dụng như một di vật đặc biệt gắn với lịch sử khách sạn. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và đoàn bày tỏ xúc động được thăm khách sạn Ôm-ni Pác-cơ Hao-xơ, tham quan những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Ban quản lý khách sạn Ôm-ni Pác-cơ Hao-xơ đã lưu giữ cẩn thận, bảo quản hiện trạng và kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh như một địa chỉ tham quan đặc biệt của các thế hệ người dân hai nước; qua đó lưu giữ một thời kỳ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Đó cũng là một trong những nền móng căn bản vun đắp nên mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày nay.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu QH nước ta đã có cuộc tiếp xúc với thanh niên, kiều bào và các chuyên gia Hoa Kỳ.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong thời đại ngày nay, cách mạng khoa học kỹ thuật đang phát triển như vũ bão, vì vậy lực lượng tri thức và thế hệ trẻ Việt Nam tại Bô-xtơn cần tiếp tục tiếp thu những tinh hoa của trung tâm khoa học giáo dục hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ để góp phần vào công cuộc phát triển đất nước.

Ngay sau đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã nghe Giáo sư K.Bâu-oen giới thiệu và trình chiếu một số hình ảnh về Bô-xtơn thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc; nghe họa sĩ Đ.Thô-mát giới thiệu về một số bức ảnh tiêu biểu về Bác Hồ.

* Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tới thăm Bệnh viện đa khoa Ma-xa-chu-xét. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mong muốn bệnh viện tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Việt Nam, cũng như hỗ trợ đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các bệnh viện của Việt Nam, nhất là Bệnh viện Bạch Mai.

* Sáng 5-9 (theo giờ Việt Nam), cũng tại khách sạn Ôm-ni Pác-cơ Hao-xơ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì tiệc tiếp tân đối ngoại. Đây cũng là hoạt động kết thúc thăm Bô-xtơn, bang Ma-xa-chu-xét của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta trước khi rời Bô-xtơn đi Oa-sinh-tơn DC, tiếp tục chuyến thăm Mỹ.

Nguồn nhandan.com.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image