Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Người bệnh được khám BHYT ở mọi bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc

Trong trường hợp người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh không đúng tuyến từ ngày 1/1/2016 -21/3/2016, nếu có xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ nhưng chưa được hưởng BHYT tại các bệnh viện, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán, tổ chức giám định để chi trả trực tiếp chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 943/BHXH - CSYT hướng dẫn bổ sung về giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

Theo đó, hướng dẫn mới nhất của BHXH Việt Nam cho biết, nếu bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu ở bệnh viện tuyến quận/huyện thì có thể đi khám chữa bệnh ở các bệnh viện quận/huyện trên toàn quốc thay vì trước đây bệnh nhân đăng ký BHYT ở các bệnh quận/huyện chỉ có thể thông tuyến trong cùng địa bản tỉnh -tức là đi khám ở các bệnh viên quận/huyện trong địa bàn một tỉnh, kể cả các phòng khám đa khoa tư nhân, trạm y tế phường/xã mới được BHYT thanh toán

Trước khi có quy định về khám chữa bệnh thông tuyến, tại bệnh viện tuyến huyện, trong trường hợp người dân đi khám không đúng tuyến theo quy định thì quỹ BHYT sẽ thanh toán 70% chi phí khám chữa bệnh. Từ 1/1/2016, khi quy định khám chữa bệnh thông tuyến có hiệu lực, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí đối với những đối tượng khám chữa bệnh trong cùng địa bàn tỉnh.

Cũng tại hướng dẫn này, BHXH Việt Nam đã ghi rõ, trong trường hợp người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh không đúng tuyến từ ngày 1/1/2016 -21/3/2016, nếu có xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ nhưng chưa được hưởng BHYT tại các bệnh viện, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán, tổ chức giám định để chi trả trực tiếp chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

mm-1439193910895.jpg Người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc sẽ được Quỹ BHYT thanh toan 100% chi phí

Theo ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), quy định trên được hiểu là trước đây được coi là khám trái tuyến thì hiện nay được coi là khám đúng tuyến và được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh

Ông Phạm Lương Sơn nhận định, qua hơn 2 tháng thực hiện, quy định về thông tuyến đã có những tác động nhất định đến người có thẻ BHYT, cơ sở khám chữa bệnh và quỹ BHYT. Đối với người có thẻ BHYT, đã thuận lợi hơn rất nhiều khi không cần giấy chuyển tuyến vẫn được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Các trường hợp đi làm xa, cư trú ngoại tỉnh được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi BHYT đầy đủ tại các bệnh viện tuyến huyện mà không cần giấy xác nhận đăng ký tạm trú, giấy công tác. Đồng thời, người bệnh được lựa chọn khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cùng tuyến có chất lượng phục vụ tốt hơn, kể cả cơ sở y tế tư nhân đang được xếp tương đương đương tuyến huyện.

Bên cạnh đó, quy định thông tuyến còn thúc đẩy chất lượng khám chữa bệnh tăng lên để thu hút người bệnh và như vậy, người có thẻ BHYT được hưởng lợi từ việc này. Quy định thông tuyến cũng buộc các cơ sở khám chữa bệnh phải đổi mới phương pháp quản lý, tăng cường chất lượng dịch vụ. Đối với chính sách BHYT, khi quyền lợi người bệnh được mở rộng, thuận lợi trong khám chữa bệnh BHYT thì đây chính là động lực quan trọng để người dân tham gia BHYT.

Quy định thông tuyến quận/huyện khám chữa bệnh còn giúp các bệnh viện tư nhân có cơ hội đón thêm nhiều bệnh nhân. Đồng thời với việc thông tuyến quận/huyện trong cả nước, cơ quan BHXH địa phương và các Sở Y tế phải rà soát lại việc xếp hạng tương đương của bệnh viện tư nhân theo diện ủy nhiệm khám chữa bệnh theo thẻ BHYT.

Nguồn Suckhoedoisong.vn 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image